Bất thường & bình thường

Bất thường & bình thường
TP - Có hàng chục phòng khám lẫn hiệu thuốc chen vai thích cánh chỉ trên một đoạn đường Giải Phóng dài chừng 100m ngay đối diện cổng bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

> Hiểm họa từ các thủ thuật thẩm mỹ
>Thẩm mỹ viện' Cát Tường tự nhận là trường dạy nghề

Trong số này có cả Thẩm mỹ viện của vị bác sĩ vừa ném xác bệnh nhân trôi sông gây chấn động dư luận cả nước. Những tấm biển hiệu của dãy phố phòng khám - hiệu thuốc này cũng mang tính khoa trương, cũng lập lòe xanh đỏ bắt mắt, nom chả khác gì bất kỳ một dãy phố bán hàng hóa nào khác ở thủ đô. Quanh các bệnh viện lớn khác, tình trạng cũng tương tự.

Đó là điều bất thường, chả giống ai! Tuy nhiên ở ta, có những điều bất thường song vẫn tồn tại lại hóa bình thường. Họa chăng chỉ có người nước ngoài tới đây mới thấy lạ, bởi bệnh viện ở họ không bao giờ có cảnh bị “bủa vây” theo kiểu “không cho chúng nó thoát” như ta. Mật độ phòng mạch của bác sĩ, tiệm thuốc tây của dược sĩ ở những khu vực này có lẽ lập kỷ lục cao nhất thế giới. Chưa kể đội quân “cò” bệnh viện, “cò” phòng khám đông đảo luôn túc trực.

Bất thường ở chỗ, chẳng lẽ dịch vụ chăm sóc y tế ở ta - thứ nghiêm cẩn liên quan tới tính mạng con người - cũng có sân sau, cũng có cò mồi hệt như các ngành kinh doanh, buôn bán khác? Lạ lùng ở chỗ, phòng khám tư mọc lên san sát như nấm sau mưa mà vẫn kiếm ăn tốt, bằng chứng là chả cái nào mất đi chỉ có mọc thêm ra.

Vị bác sĩ ném xác bệnh nhân xuống sông kia, không biết có thuộc diện “chân ngoài dài hơn chân trong” ? Chỉ biết Thẩm mỹ viện của anh ta cách khoa Ngoại bệnh viện Bạch Mai (nơi vị này làm việc) chỉ có mấy bước chân.

Vẫn biết, luật pháp hiện hành không cấm bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện công mở phòng khám tư, cũng không cấm phòng khám tư đó kề sát ngay bệnh viện công. Tuy nhiên, khó mà tránh khỏi một sự phân tâm, một sự liên kết, liên thông vô hình giữa bệnh viện công với phòng khám tư do chính các bác sĩ “một chốn đôi nơi” này tạo dựng nên.

Sự nhập nhằng công tư ở các bệnh viện, tính chất manh mún thậm chí chộp giật ở lĩnh vực y tế tư nhân chính là điểm yếu cốt tử, là căn nguyên của nhiều tiêu cực, bất cập trong ngành y hiện nay.

Chừng nào vẫn còn cảnh phòng khám tư, nhà thuốc bủa vây bệnh viện công, cảnh trình dược viên gõ cửa phòng làm việc của từng bác sĩ, chừng nào chúng ta chưa có một hệ thống bệnh viện tư nhân phát triển mạnh mẽ như các nước trên thế giới, chừng đó người bệnh ở Việt Nam vẫn còn phải hứng chịu nhiều bất cập.

Khi điều bất thường lại trở nên bình thường, đó là mối nguy lớn cho xã hội.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.
Giàu từ độc tố

Giàu từ độc tố

TP - Nông sản Việt Nam đang dần có chỗ đứng trên nhiều thị trường khó tính như Châu Âu. Sản phẩm xuất khẩu có xu hướng tăng lên mỗi năm. Hoa thơm, quả ngọt của xứ sở được dịp khoe trên các kệ sản phẩm của siêu thị lớn, góp phần thu ngoại tệ về cho đất nước.
Đến trường để thích ứng

Đến trường để thích ứng

TP - Nguyễn Đức Toàn là học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TPHCM. Trước khi thành phố thực hiện lệnh giãn cách bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ tư bùng phát, Toàn và em gái được mẹ đưa về quê Quảng Ngãi tránh dịch.
Như những chuyến bay

Như những chuyến bay

TP - Ngay sau những chuyến bay chở khách quốc tế tới Phú Quốc và Đà Nẵng, chuyến bay thẳng đầu tiên của Việt Nam tới Hoa Kỳ thành công; sự thích ứng linh hoạt được đẩy lên một nấc mới.
Linh hoạt

Linh hoạt

TP - Cuối tháng 5/1946, trước khi sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng, người được trao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”.
Chờ bứt phá

Chờ bứt phá

TP - Cơ cấu lại nền kinh tế là nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi Chính phủ đang nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn 2021-2025.
'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).