Bất quá tam

Bất quá tam
TP - HLV Falko Goetz là chiến lược gia người Đức thứ 3 đến Việt Nam làm việc trong vòng hơn 20 năm qua.

> HLV Goetz với nhiệm vụ vô địch SEA Games 26: Bột và hồ

Trước ông Goetz, HLV Karl Heinz Weigang mang về cho bóng đá Việt Nam những chiếc huy chương đầu tiên từ khi hội nhập trở lại với sân chơi khu vực, đấy là HCB SEA Games năm 1995 ở Chiang Mai (Thái Lan) và chiếc HCĐ tại Tiger Cup 1996 ở Singapore.

Sau đó, bóng đá Việt Nam lại chào đón một ông thầy Đức khác là Rainer Willfeld, HLV sang Việt Nam theo diện hợp tác thể thao giữa Chính phủ Việt Nam và CHLB Đức.

HLV Willfeld không được đánh giá cao với tư cách một nhà cầm quân ở “chiến trường”, nhưng ông lại sở hữu nền tảng kiến thức bóng đá hiện đại rất căn cơ và vững chắc. Rất nhiều thay đổi của bóng đá Việt Nam bây giờ đều có dấu ấn của ông, điển hình là bỏ sơ đồ 5-3-2 để quay sang chơi 4-4-2.

Tuy nhiên, có vẻ như năng lực cũng như chất xám của HLV Willfeld không được tận dụng xứng đáng, nên ông bị “đá” lăn lóc từ chỗ này sang chỗ khác, từ huấn luyện đội U trẻ, rồi cả bóng đá nữ và cuối cùng là làm GĐKT VFF.

Có thể nói, HLV Goetz là sự kết hợp của cả HLV Weigang cũng như HLV Willfeld, tức là một nhà cầm quân vừa có kinh nghiệm chiến trường dày dạn, vừa có kiến thức cơ bản rất chắc (có bằng HLV chuyên nghiệp của UEFA).

Chưa biết HLV Goetz sẽ làm được những gì cho bóng đá Việt Nam, nhưng chắc chắn ông thầy này sẽ không chịu cảnh “ế ẩm” như người đồng hương Willfeld, bởi VFF đã mất bao nhiêu công sức mới đưa được ông sang Việt Nam, nên sẽ khó có chuyện để uổng phí năng lực của ông.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG