Bắt nhóm đối tượng học ‘chế tạo’ tiền giả qua mạng internet

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Từ một vụ mua bán hàng qua mạng, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện cả đường dây làm tiền giả quy mô lớn.

Ngày 20/7, nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam 6 đối tượng để điều tra về tội làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả.

Bắt nhóm đối tượng học ‘chế tạo’ tiền giả qua mạng internet ảnh 1 Tiền giả được rao bán qua mạng

Theo hồ sơ vụ án, ngày 20/12/2018, Công an huyện Đắk G’long nhận được tin báo của người dân về trường hợp của 1 thanh niên dùng tiền giả để mua hàng qua mạng. Qua điều tra xác minh, công an ra lệnh bắt khẩn cấp Ngô Nguyễn Trung Hiếu (20 tuổi, trú xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long) để điều tra về hành vi sử dụng tiền giả.

Tại công an, Hiếu khai nhận được Phạm Hữu Chí (19 tuổi, trú huyện Cư Jút) nhờ cất 3 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng. Sau đó, Hiếu dùng tiền trên mua hàng thì bị phát hiện.

Công an xác định, Chí là đối tượng nghiện ma túy, thường xuyên mua tiền của Nguyễn Đức Huy (32 tuổi, trú quận 10, TP.HCM) để mang đi mua ma túy và tiêu xài.

Chỉ trong tháng 12/2018, Mách Xuân Thái (29 tuổi) và Nguyễn Ngọc Quang Đăng (24 tuổi, cùng trú TP.HCM) mua 14 triệu đồng tiền giả của Huy rồi mang về Đắk Nông tiêu thụ.

Tại đây, hai nghi can này cũng dùng tiền giả để mua hàng thì bị người dân phát hiện báo công an.

Tiến hành khám xét nơi ở của Huy, cơ quan chức năng thu giữ được nhiều dụng cụ để sản xuất tiền giả cùng 71 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

Bước đầu Huy khai nhận, lên mạng internet học cách làm tiền giả rồi mua máy móc, thiết bị về để sản xuất tiền giả. Sau đó, Huy thông qua các mối quan hệ và mạng xã hội bán tiền giả cho người khác tiêu thụ.

Từ tháng 10/2018 đến tháng 5/2019, đối tượng khai nhận đã làm được hơn 1 tỷ đồng tiền giả mệnh giá 500.000 đồng. Số tiền này Huy đã bán cho Nguyễn Thị Ngọc (25 tuổi, huyện Gò Dầu, Tây Ninh), Nguyễn Trọng Nhân và nhiều người khác. Huy bán với tỷ lệ 1 triệu tiền thật mua được 3-4 triệu tiền giả. Trong đó, Nguyễn Thị Ngọc đã mua của Huy hơn 600 triệu đồng tiền giả.

Đối tượng này khai nhận đã làm khoảng 1,6 tỷ đồng tiền giả và bán ra thị trường.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra. Cơ quan chức năng sẽ thông tin thêm nội dung vụ án trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm