Bắt giám đốc lo thủ tục visa đi Mỹ giá rẻ

Nguyễn Hoàng Thịnh (trái) và Võ Xuân Dần (phải) tại cơ quan công an
Nguyễn Hoàng Thịnh (trái) và Võ Xuân Dần (phải) tại cơ quan công an
Công an TP.HCM hôm 8/5 xác nhận, vừa phá 1 đường dây làm thủ tục, hồ sơ giả xin cấp Visa đi Mỹ cực lớn hoạt động khu vực trước, xung quanh Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM và nghi vấn có tầm hoạt động ở nhiều tỉnh thành khác.

Cấp Visa đi Mỹ giá 700 USD?


Công an TP.HCM hôm 8/5 xác nhận, vừa phá 1 đường dây làm thủ tục, hồ sơ giả xin cấp Visa đi Mỹ cực lớn hoạt động khu vực trước, xung quanh Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM và nghi vấn có tầm hoạt động ở nhiều tỉnh thành khác.

Bước đầu cơ quan công an bắt 2 đối tượng gồm: Võ Xuân Dần (SN 1975, ngụ Q.Bình Thạnh) và Nguyễn Hoàng Thịnh (SN 1953; ngụ huyện Bình Chánh, là giám đốc công ty CP Văn Trường, trụ sở ở Q.Tân Bình). Đồng thời công an cũng lập hồ sơ xử lý 26 đối tượng khác thuộc đường dây này, là cò hoạt động trước Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM.

Theo đó cuối năm 2013 đến nay, nhiều người đồn tại trước Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM (đường Lê Duẩn, Q.1) có 1 đường dây có thể giúp làm thủ tục cấp Visa đi Mỹ với quy trình nhanh, gọn, giá rẻ khoản 700 USD/hồ sơ.

Thực tế đã có nhiều người được cấp Visa đi Mỹ thành công, dù hồ sơ của họ ít nhiều chưa đủ điều kiện. Lời đồn đại lan truyền không chỉ ở TP.HCM mà nhiêu tỉnh thành khác; bởi lẽ thủ tục được cấp Visa đi Mỹ, ai cũng biết là không phải dễ dàng.

Trước thông tin trên và các biện pháp nghiệp vụ điều tra ban đầu, ban giám đốc công an TP.HCM xác lập chuyên án, giao cho đội nghiệp vụ số 4, phòng cảnh sát hình sự vào cuộc đấu tranh.

Trinh sát theo dõi, điều tra thì phát hiện tại các tuyến đường trước, xung quanh Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM như: Lê Duẩn, Lê Văn Hưu… có đến hàng chục tay cò, chuyên kiếm sống bằng nghề chèo kéo, môi giới cho những người có nhu cầu có thể làm Visa xuất cảnh sang Mỹ nhanh gọn.

Một trong những tay cò nổi danh tại khu vực này phải kể đến là Võ Xuân Dần nhận giúp khách với giá 700 USD/hồ sơ.

Thực tế, nhiều người có nhu cầu đi Mỹ nhưng hồ sơ chủ đủ hoặc có vấn đề thì tìm đến các tay cò. Đội ngũ cò, trong đó có Dần đã giúp nhiều người đi Mỹ thành công.

Lộ diện ông trùm

Mới đây trinh sát nắm được thông tin Dần đang giúp 4 người quê Nghệ An và Hà Tĩnh làm thủ tục cấp Visa đi Mỹ du lịch. Khi Dần cùng 4 khách hàng gặp nhau tại trước Tổng lãnh sự Mỹ ở TP.HCM thì bị trinh sát mời về làm việc. Khám xét người Dần, trinh sát thu giữ 5 hộ chiếu, trong đó có hộ chiếu của Dần; nhiều giấy tờ giả, con dấu giả..

Tại công an, Dần khai nhận làm giả hồ sơ, thủ tục cho 4 người trên để xin cấp Visa đi Mỹ với giá 700 USD/hồ sơ. Nhưng Dần thừa nhận, nếu như trường hợp nào phỏng vấn không đạt, không được cấp Visa thì Dần chỉ lấy 200 USD/trường hợp, gọi là phí dịch vụ. 4 khách hàng cung cấp hộ chiếu, lý lịch có xác nhận của địa phương, còn các giấy tờ khác như: chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy Visa thị thực, thư mời dự triển lãm ở Mỹ… thì Dần khai, nhờ Thịnh lảm giả, giá 200 USD/hồ sơ.

Dần khai báo, từ trước đến nay đã đặt hàng cho Thịnh làm giả trên 200 hồ sơ để giúp nhiều khách hàng làm Visa đi Mỹ. Từ lời khai của Dần, sau đó ban chuyên án đã bắt ông trùm Nguyễn Hoàng Thịnh.

Được biết Thịnh là giám đốc công ty cổ phần Văn Trường, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, bất động sản…; tuy nhiên Thịnh từng có 3 tiền án về tội “làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức…”.

Bất ngờ khi khám xét trụ sở công ty của Thịnh, ban chuyên án thu giữ lượng lớn tang vật khủng. Tang vật thống kê gồm: 19 đĩa lưu trữ các mẫu thị thực visa, con dấu dành cho các nước khối EU; mẫu visa các nước Châu Á; logo của các ngân hàng trong cả nước; mẫu mộc tròn của các cơ quan từ Trung ương đến địa phương; mẫu phôi CMND, hộ khẩu, giấy khai sinh, lý lịch tư pháp…

Bên cạnh đó có 13 bản nhựa in mẫu dấu xác nhận xuất nhập cảnh của Hải quan các nước; lượng lớn mẫu phôi các loại giấy tờ như hồ sơ dự thầu, hồ sơ xin dự án, bằng lái xe các nước… Ngoài ra còn có nhiều máy móc, thiết bị phục vụ cho công nghệ làm giả giấy tờ các loại 1 cách tinh vi.

Thịnh khai, làm giả giấy tờ các loại ngay tại trụ sở công ty. Riêng hồ sơ cấp Visa đi Mỹ, Thịnh nhận từ các đầu mối rồi làm giả giấy chứng thực visa, mẫu dấu xác nhận xuất nhập cảnh vào các nước để dán vào hộ chiếu của khách hàng nhằm tạo sự tin tưởng từ phía Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM.

Công an tình nghi Thịnh ngoài việc làm giả giấy tờ để giúp nhiều người làm thủ tục xin cấp Visa đi Mỹ, còn liên hệ làm giả hồ sơ các loại ở các tay cò chuyên nghiệp ở nhiều tỉnh thành khác. Hiện cơ quan CSĐT công an TP.HCM đang mở rộng điều tra chuyên án.

Theo Đàm Đệ


Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG