Vòng đeo tay chống sởi là trò lừa đảo

Các diễn đàn quảng cáo tràn lan vòng đeo tay chống virus sởi vào cơ thể.
Các diễn đàn quảng cáo tràn lan vòng đeo tay chống virus sởi vào cơ thể.
TP - Sau khi sởi và sốt xuất huyết bùng phát, nhiều cửa hàng đã tung ra hai loại vòng đeo tay được quảng cáo là đuổi được muỗi và “chống virus sởi thâm nhập vào cơ thể”. 

Một số trang facebook và diễn đàn của hội “làm cha mẹ” gần đây xuất hiện quảng cáo “có bán vòng chống sởi”, sẵn sàng nhận tiền để chuyển hàng từ nước ngoài về. “Đây là vòng đeo tay của Nhật Bản có tác dụng khi đeo vào tay thì virus sởi không thâm nhập vào cơ thể...

Sản phẩm này chưa có mặt tại Việt Nam nhưng ngày 1/5 sẽ về đến nên ai mua thì đặt tiền trước 100%”, một trang mạng đăng quảng cáo hồi cuối tháng 4. Giá mỗi vòng đeo tay này là 450 nghìn đồng. Ngoài vòng chống sởi, thị trường cũng đang nở rộ “vòng chống muỗi”. 

“Khi đeo vòng này thì muỗi và các loại côn trùng khác không thể tới được. Tầm ảnh hưởng 50cm”, chủ một cửa hàng trên đường Trần Phú, quận 5, TPHCM quảng cáo. Theo tìm hiểu của PV, vòng này có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, giá dao động từ 15 nghìn đồng đến 80 nghìn đồng.

Về tác dụng của “vòng chống bệnh”, bác sĩ Trần Văn Năm - Viện phó Viện Y học cổ truyền TPHCM nói rằng, đây là trò lừa đảo vì chưa có công trình nghiên cứu nào nói về tác dụng của hai loại vòng này. 

“Tôi cũng đã nghe báo cáo ở các chuyên khoa da liễu đã tiếp nhận nhiều trẻ bị phỏng rôm, dị ứng, ngứa và nổi mẩn đỏ vì đeo vòng chống muỗi”, bác sĩ Năm cho hay. Bác sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, cho biết, ngành y tế chưa có tiếp nhận thẩm định nào về chất lượng các sản phẩm này.

Theo bác sĩ Lân, bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp, để phòng bệnh ngăn dịch ngăn lây lan thì biện phap hữu hiệu là tiêm vắc-xin. “Khi người mắc sởi ho hay thở, virus sẽ lây qua cho người khác tiếp xúc gần, còn vòng đeo tay để làm virus không thâm nhập vào người thì quá thần kỳ chưa bao giờ nghe tới”, bác sĩ Lân nói.

MỚI - NÓNG