Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vượt qua khó khăn dịch COVID-19, hết 11 tháng, thu ngân sách nhà nước đã vượt mục tiêu đặt ra cho cả năm, với tổng số thu gần 1,4 triệu tỷ đồng, nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi. Trong khi đầu mục chi vẫn thấp hơn dự toán do giải ngân đầu tư công đạt thấp.

Theo Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính), thu ngân sách nhà nước tới hết tháng 11, ước đạt 1,38 triệu tỷ đồng, vượt hơn 3% so với dự toán và tăng gần 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, số thu vượt kế hoạch chủ yếu ở ngân sách địa phương, với số vượt thu trên 9%, trong khi ngân sách trung ương mới đạt 98,5% dự toán cả năm.

Trong đó, thu nội địa 11 tháng ước đạt trên 1,13 triệu tỷ đồng, vượt nhẹ dự toán cả năm và tăng 6% so với cùng kỳ. Có 8/12 khoản thu nội địa đã cơ bản đạt và vượt kế hoạch, gồm: Thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, thuế thu nhập cá nhân, thu thuế nhà và đất, thu cấp quyền khai thác khoáng sản, thu quỹ đất công ích và hoa lợi công sản, một số khoản thu khác.

Các khoản thu chưa đạt kế hoạch, gồm: Từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động xổ số, thuế bảo vệ môi trường, các loại phí và lệ phí...

Các khoản thu tăng cao khác như dầu thô (vượt 64% kế hoạch), thuế xuất nhập khẩu (vượt 18% dự toán).

Bộ Tài chính lý giải, số thu tháng 11 đạt khả quan nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi, sau giai đoạn ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4. Bên cạnh đó, các khoản thuế, tiền thuê đất gia hạn trong các tháng trước đó đã tới kỳ thu hồi.

Ước tính có 55/63 địa phương thu nội địa 11 tháng đảm bảo tiến độ dự toán (đạt trên 90%).

Về chi ngân sách, trong 11 tháng qua, tổng chi ước đạt 75,2% dự toán cả năm. Trong đó, sát tiến độ nhất là chi thường xuyên (hơn 84% dự toán), trong khi chi đầu tư phát triển mới đạt hơn 63% kế hoạch (vẫn còn 3 cơ quan chưa giải ngân đồng vốn kế hoạch nào dù chỉ còn 1 tháng là hết năm: Ủy ban dân tộc, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật).

Với hoạt động phòng chống dịch, trong 11 tháng qua, ngân sách đã chi trên 56,2 nghìn tỷ đồng, trong đó hỗ trợ người dân gặp khó khăn gần 22 nghìn tỷ đồng. Trung ương đã chi trên 25 nghìn tỷ đồng mua vắc xin và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh.

Tới nay, Quỹ vắc xin phòng COVID-19 đã chi trên 7,94 nghìn tỷ đồng để mua và tài trợ nghiên cứu vắc xin, số tiền quỹ kết dư chỉ còn hơn 1.200 tỷ đồng.

Ngân sách nhà nước bội thu, nhưng chủ yếu tập trung ở ngân sách địa phương, còn ngân sách trung ương vẫn bội chi. Tính đến ngày 26/11, trái phiếu Chính phủ đã phát hành thu về 288 nghìn tỷ đồng, kỳ hạn hơn trên 13 năm, lãi suất bình quân còn 2,2%/năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đội tàu VIMC mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp năm 2021. Ảnh: VIMC

Doanh nghiệp Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng cao

TP - Dù dịch bệnh phức tạp nhưng năm 2021, khối doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) có một năm thành công với doanh thu, lợi nhuận đều vượt xa mục tiêu, một số đại dự án thua lỗ bế tắc trong nhiều năm bắt đầu hồi sinh. Năm 2022, DNNN chủ động kịch bản đối phó với dịch bệnh, đảm bảo sản xuất kinh doanh, nhằm đạt mức tăng trưởng cao hơn năm 2021.
Anh Nguyễn Văn Toàn, Phó Bí thư Huyện Đoàn Yên Châu (Sơn La) kiểm tra sản phẩm tỏi đen

'Công nghệ' làm tỏi đen của cán bộ Đoàn

TP - Là “tay mơ” về cơ khí nhưng Nguyễn Văn Toàn (SN 1990) đã mày mò sáng tạo ra máy lên men tỏi đen để nâng cao giá trị củ tỏi vùng biên giới Sơn La, đồng thời đưa thương hiệu “Tỏi đen Hoshi” đến với nhiều nước trong khu vực.
Mang Tết xa về gần

Mang Tết xa về gần

TP - Năm nay, có đến 80% công nhân TPHCM không về quê đón Tết. Xa quê nhưng họ không buồn, bởi nhiều doanh nghiệp (DN) có nhiều chương trình tổ chức Tết ấm áp, thân tình ngay trong công ty.