Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vượt qua khó khăn dịch COVID-19, hết 11 tháng, thu ngân sách nhà nước đã vượt mục tiêu đặt ra cho cả năm, với tổng số thu gần 1,4 triệu tỷ đồng, nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi. Trong khi đầu mục chi vẫn thấp hơn dự toán do giải ngân đầu tư công đạt thấp.

Theo Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính), thu ngân sách nhà nước tới hết tháng 11, ước đạt 1,38 triệu tỷ đồng, vượt hơn 3% so với dự toán và tăng gần 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, số thu vượt kế hoạch chủ yếu ở ngân sách địa phương, với số vượt thu trên 9%, trong khi ngân sách trung ương mới đạt 98,5% dự toán cả năm.

Trong đó, thu nội địa 11 tháng ước đạt trên 1,13 triệu tỷ đồng, vượt nhẹ dự toán cả năm và tăng 6% so với cùng kỳ. Có 8/12 khoản thu nội địa đã cơ bản đạt và vượt kế hoạch, gồm: Thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, thuế thu nhập cá nhân, thu thuế nhà và đất, thu cấp quyền khai thác khoáng sản, thu quỹ đất công ích và hoa lợi công sản, một số khoản thu khác.

Các khoản thu chưa đạt kế hoạch, gồm: Từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động xổ số, thuế bảo vệ môi trường, các loại phí và lệ phí...

Các khoản thu tăng cao khác như dầu thô (vượt 64% kế hoạch), thuế xuất nhập khẩu (vượt 18% dự toán).

Bộ Tài chính lý giải, số thu tháng 11 đạt khả quan nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi, sau giai đoạn ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4. Bên cạnh đó, các khoản thuế, tiền thuê đất gia hạn trong các tháng trước đó đã tới kỳ thu hồi.

Ước tính có 55/63 địa phương thu nội địa 11 tháng đảm bảo tiến độ dự toán (đạt trên 90%).

Về chi ngân sách, trong 11 tháng qua, tổng chi ước đạt 75,2% dự toán cả năm. Trong đó, sát tiến độ nhất là chi thường xuyên (hơn 84% dự toán), trong khi chi đầu tư phát triển mới đạt hơn 63% kế hoạch (vẫn còn 3 cơ quan chưa giải ngân đồng vốn kế hoạch nào dù chỉ còn 1 tháng là hết năm: Ủy ban dân tộc, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật).

Với hoạt động phòng chống dịch, trong 11 tháng qua, ngân sách đã chi trên 56,2 nghìn tỷ đồng, trong đó hỗ trợ người dân gặp khó khăn gần 22 nghìn tỷ đồng. Trung ương đã chi trên 25 nghìn tỷ đồng mua vắc xin và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh.

Tới nay, Quỹ vắc xin phòng COVID-19 đã chi trên 7,94 nghìn tỷ đồng để mua và tài trợ nghiên cứu vắc xin, số tiền quỹ kết dư chỉ còn hơn 1.200 tỷ đồng.

Ngân sách nhà nước bội thu, nhưng chủ yếu tập trung ở ngân sách địa phương, còn ngân sách trung ương vẫn bội chi. Tính đến ngày 26/11, trái phiếu Chính phủ đã phát hành thu về 288 nghìn tỷ đồng, kỳ hạn hơn trên 13 năm, lãi suất bình quân còn 2,2%/năm.

MỚI - NÓNG
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’
TPO - Dân than trời vì cách duyệt tái định cư ‘kỳ lạ’ ở Hải Phòng; Dự án chung cư Athena Complex Pháp Vân 'vỡ' tiến độ, khách hàng đội mưa băng rôn đòi nhà; Nở rộ dự án bán 'chui' biệt thự, phân lô ở Hòa Bình; Doanh nghiệp bất động sản chật vật tìm vốn thay thế kênh trái phiếu;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng đối thoại với nông dân: 'Nóng' chuyện sốt đất, vay vốn sản xuất

Thủ tướng đối thoại với nông dân: 'Nóng' chuyện sốt đất, vay vốn sản xuất

TPO - Sáng 29/5, tại Sơn La, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi đối thoại với hơn 500 nông dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp, nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp. Những đề xuất, kiến nghị, trăn trở xung quanh các vốn tín dụng, sốt đất, chuỗi liên kết, khôi phục sản xuất, … được gửi tới người đứng đầu Chính phủ.
Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

TPO - Chiều 27/5, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư tiếp tục có những trao đổi liên quan đến việc hoàn tiền các lô trái phiếu đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, những thông tin này không có gì mới so với thông báo của Tân Hoàng Minh trước đó và quan trọng là phía tập đoàn chưa thể chốt thời điểm trả tiền.
Kiểm định lần đầu ô tô mới tại Trung tâm Ðăng kiểm Mỹ Ðình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ảnh: Ngọc Mai

Ðề xuất bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới: Công an muốn bỏ, đăng kiểm níu kéo

TP - Trước đề xuất của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) về việc bỏ đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, nhiều ý kiến đồng tình, bởi như thế tiết kiệm được thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số ý kiến băn khoăn lo ngại rằng, có mẫu xe vừa được xuất xưởng đã lỗi.
Bộ Công Thương cho biết, sẽ kiểm tra và xử lý những thương nhân phân phối tự ý áp giá vùng 2 với xăng dầu sai quy định. Ảnh minh hoạ: Như Ý

Sự thực chuyện Bộ Công thương ban hành ‘văn bản khó hiểu’ lúc giá xăng cao kỷ lục

TPO - Theo đại diện các doanh nghiệp xăng dầu, Văn bản số 2660 của Bộ Công Thương bị nhiều doanh nghiệp trong ngành đánh giá là “khó hiểu và gây bức xúc” vì can thiệp vào quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục tăng thời gian qua.