Báo Trung Quốc: Mỹ ‘run rẩy trong sợ hãi’ trước tên lửa Bulava của Nga

Báo Trung Quốc: Mỹ ‘run rẩy trong sợ hãi’ trước tên lửa Bulava của Nga
TPO - Tạp chí Eastday của Trung Quốc đã bình luận về cuộc thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo Bulava do tàu ngầm nguyên tử Yuri Dolgoruky của Nga thực hiện.

Gần đây, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một video miêu tả rõ về cuộc thử nghiệm trên. Thông tin của nó khiến nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới hết sức quan tâm, trong đó hãng Eastday của Trung Quốc cũng không loại trừ. Các nhà quan sát của hãng thông tấn này trong các tài liệu của mình đã đánh giá triển vọng của vũ khí mới nhất này của Nga. Cổng thông tin Inosmi đã đưa tin chi tiết.

Các nhà báo Trung Quốc lưu ý rằng, các tàu ngầm dự án 995 Borey của Nga là những đối thủ cạnh tranh của tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ. Đáng chú ý, các tàu ngầm của Nga có khả năng đạt tốc độ 29 hải lý/h ở trạng thái ngầm dưới nước, thậm chí lặn sâu tới 480m. Tàu được trang bị 8 thiết bị ngư lôi cỡ 533 mm, cũng như các thiết bị phóng với 16 ống phóng.

Điều đặc biệt đối với tàu Nga là các nhà thiết kế đã chế tạo ra các tên lửa đạn đạo Bulava có khả năng nâng cao năng lực tác chiến của các tàu loại này. Điểm đặc biệt của loại vũ khí này là khả năng vượt qua hơn 9.000 km với độ sai lệch thấp tối thiểu. Quân đội Nga coi trọng đặc biệt đối với các hệ thống vũ khí này, bởi chúng vượt trội ở một số thông số so với các đối thủ của mình.

Dự kiến tới năm 2020 Quân đội Nga sẽ sở hữu 8 tàu ngầm nguyên tử loại này (hiện tại có 4 tàu ngầm đã được đưa vào biên chế) với trang bị tên lửa đạn đạo Bulava. Rõ ràng, yếu tố này sẽ khiến Quân đội Mỹ hết sức quan ngại vì nó hoàn toàn đe dọa tới tiềm năng hải quân của Mỹ đang phát triển. Như vậy, các cuộc thử nghiệm này của Nga khiến “Mỹ run rẩy trong sợ hãi”.

Cần nhấn mạnh rằng, trước đó chuyên gia quân sự Sergei Khatylev trong buổi nói chuyện với các nhà báo thuộc Politros đã bày tỏ quan điểm rằng, điểm mạnh của tổ hợp Bulava là yếu tố bất ngờ khi được sử dụng. Vấn đề là, đối thủ tiềm năng sẽ cực kỳ khó khăn trong việc theo dõi vị trí nó được triển khai.

Theo Politros
MỚI - NÓNG
TT-Huế bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão Noru
TT-Huế bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền về nơi an toàn tránh bão Noru
TPO - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Noru được dự báo đổ bộ vào miền Trung, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh TT-Huế đã phát văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai và hoàn thành các công tác chuẩn bị ứng phó trận thiên tai này trước ngày 26/9.