Báo Mỹ: Nga sẵn sàng đối đầu với phương Tây

Các chuyên gia quân sự tin rằng, việc tăng cường tiềm lực quốc phòng cho thấy Nga sẵn sàng đối đầu với phương Tây. Ảnh: Reuters
Các chuyên gia quân sự tin rằng, việc tăng cường tiềm lực quốc phòng cho thấy Nga sẵn sàng đối đầu với phương Tây. Ảnh: Reuters
TPO - Việc tăng cường chi tiêu quốc phòng và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang trong bối cảnh kinh tế khó khăn, cho thấy quyết tâm của Nga trong việc lấy lại tầm ảnh hưởng trên thế giới và sự sẵn sàng đối đầu với phương Tây.

The New York Times ngày 24/12 cho rằng, chi tiêu quốc phòng của Nga, như giới truyền thông đưa tin, trong năm 2015 đã tăng gần 11 tỷ USD. Đến năm 2020, Nga có kế hoạch hiện đại hóa 70% lực lượng vũ trang Liên bang.

The New York Times lưu ý rằng, Nga tăng cường tiềm lực quốc phòng vào thời điểm nước này bị giới hạn do lệnh trừng phạt của phương Tây cũng như giá dầu giảm tới mức thấp nhất trong nhiều năm.

Năm 2015, Nga đã huy động sự tham gia tập trận của hơn 100.000 binh sĩ, 12.000 thiết bị quân sự hạng nặng, 65 tàu chiến, 15 tàu ngầm và 220 máy bay.

Ngoài ra, Nga cũng đã bắt đầu khôi phục và xây dựng mới các căn cứ quân sự ở Bắc Cực.

“Các nhà phân tích nói rằng, những nỗ lực của Nga ở Bắc Cực có một phần của sự thay đổi khí hậu, khi mà nước này tìm cách sử dụng và bảo vệ các tuyến đường thương mại hàng hải. Ngoài ra, các mỏ dầu và khí đốt trong khu vực này cũng trở nên dễ dàng tiếp cận hơn do sự tan chảy của băng”, phân tích của tờ The New York Times nêu rõ.

Báo Mỹ cũng nhắc tới sự xuất hiện thường xuyên của máy bay chiến đấu Nga gần biên giới với các nước phương Tây, sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga và sự tham gia của lực lượng hàng không vũ trụ Nga trong các hoạt động quân sự ở Syria.

“Những biểu hiện do Moscow đang tạo dựng cho thấy rằng Nga chuẩn bị sẵn sàng nếu xảy ra một cuộc xung đột lớn”, Johan Norberg, thành viên của Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển, phụ trách các báo cáo quân sự cho Bộ Quốc phòng Thụy Điển, nhận định.

Theo dự thảo kế hoạch tài chính quốc phòng năm 2016, Nga dự kiến phân bổ chi tiêu cho các lực lượng vũ trang khoảng 2,2 nghìn tỉ rúp, tăng đáng kể so với năm 2015.

Việc tăng chi tiêu quốc phòng tập trung cho chi phí đào tạo phi quân sự, vũ khí hạt nhân, việc thực hiện các nghĩa vụ quốc tế trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật, cũng như các nghiên cứu ứng dụng quốc phòng.

Hiện Nga đang thực hiện chương trình trang bị vũ khí nhà nước quy mô lớn trong giai đoạn 2011-2020, với tổng chi phí lên tới hơn 20 nghìn tỉ rúp.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Nga cũng sẽ xem xét chương trình tái vũ trang (giai đoạn 2016-2025 năm), dự kiến tăng thêm 30 tỷ rúp so với chi phí dự toán ban đầu.

Theo Theo Lenta/The New York Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'

Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.
Một tàu hải cảnh Trung Quốc

Tuần duyên Mỹ đàm phán thoả thuận tuần tra chung với hải cảnh Trung Quốc

TPO - Tuần duyên Mỹ đang đàm phán khôi phục lại một thoả thuận đã mất hiệu lực với lực lượng tương đương của Trung Quốc để cùng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật trên biển, cho dù Washington điều thêm các tàu tuần tra cao tốc đến tây Thái Bình Dương để đối phó với sự hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc trên biển.