Nga cáo buộc Mỹ vi phạm Hiệp ước INF

Nga - Mỹ tiếp tục căng thẳng sau khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania. Ảnh: AP
Nga - Mỹ tiếp tục căng thẳng sau khi Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania. Ảnh: AP
TPO - Nga cho rằng, việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) có hiệu lực từ năm 1988.

Hãng Interfax ngày 24/12 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Nga, bà Maria Zakharova, cho biết, việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước INF.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, cấu trúc nổi bật trong hệ thống phòng thủ của Mỹ là hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng MK41, có khả năng phóng các tên lửa đánh chặn, tên lửa hành trình, tên lửa tầm trung Tomahawk, vốn được bố trí trên các chiến hạm của Hải quân Mỹ.

Hiệp ước INF được Liên Xô trước đây và Mỹ ký năm 1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Nội dung chính của văn kiện này cấm các bên tham gia xử lý, sản xuất hoặc tiến hành phóng thử các loại tên lửa hạt nhân có tầm bắn từ 500-5.500km phóng từ mặt đất.

“Việc xuất hiện của hệ thống phòng thủ của Mỹ trên đất liền vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước INF”, bà Maria Zakharova nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 18/12, Romania và Mỹ đã tổ chức nghi lễ đánh dấu hoàn thành việc lắp đặt các thành phần thuộc cơ sở phòng thủ tên lửa mới của Mỹ tại căn cứ quân sự Deveselu ở phía Nam thủ đô Bucharest. Toàn bộ các thành phần quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa này đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật.

Giới chức Mỹ cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa tại Deveselu được thiết lập nhằm ngăn chặn các vụ tấn công từ bên ngoài châu Âu, đồng thời một lần nữa nhắc lại hệ thống này không nhằm vào Nga và không tạo ra mối đe dọa đối với Nga.

Cơ sở trên khởi công cách đây 2 năm, được trang bị hệ thống rađa công suất lớn SPY-1, các tên lửa đánh chặn tầm xa SM-3 và thiết bị viễn thông, là hệ thống phòng thủ tên lửa lớp Aegis đặt trên mặt đất.

Hệ thống phòng thủ tên lửa này sẽ được đưa vào sử dụng vào đầu năm 2016. Ngoài ra, một căn cứ tương tự thuộc Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ ở châu Âu, đặt tại Ba Lan, dự kiến được vận hành năm 2018.

Theo Theo Interfax
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'

Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.