Báo Mỹ: Lãnh tụ tối cao Iran phê chuẩn kế hoạch tấn công Ả-rập Xê-út

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Ảnh: Reuters)
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Ảnh: Reuters)
TPO - Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã phê chuẩn cuộc tấn công Ả-rập Xê-út vào cuối tuần qua, CBS News hôm nay dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Thông tin được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang đến Ả-rập Xê-út và gọi cuộc tấn công vào cơ sở dầu của Ả-rập Xê-út là “hành động chiến tranh”. 

CBS không nói cụ thể về quan chức Mỹ hay bằng cách nào lấy quan chức đó lấy được thông tin này. Tin của CBS nói rằng lãnh tụ Khamenei phê chuẩn vụ tấn công với điều kiện là nó được triển khai theo cách mà Iran có vẻ không liên quan gì. 

Các quan chức Mỹ được báo chí dẫn lời nói rằng bằng chứng mạnh mẽ nhất chống lại Iran là những bức ảnh vệ tinh chưa được công bố cho thấy Lực lượng vệ binh cách mạng Iran đang chuẩn bị cho cuộc tấn công tại căn cứ không quân Ahvaz của Iran. 

Những bức ảnh đó trở nên rõ ràng hơn sau vụ tấn công, CBS nói. “Chúng tôi đã mất cảnh giác”, CBS dẫn lời một quan chức Mỹ nói. 

Báo chí nhà nước Iran nói rằng Tehran đã gửi thư đến Washignton thông qua đại sứ quán Thụy Sĩ với nội dung bác bỏ liên quan đến vụ tấn công, và cảnh báo sẽ đáp trả bất kỳ hành động nào chống lại họ. 

Lực lượng phiến quân Houthi được Tehran hậu thuẫn ở nước láng giềng Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng cả Washington và Riyadh đều gạt bỏ. 

Một quan chức Mỹ trước đó tiết lộ với báo chí rằng chính quyền Mỹ đã kết luận vụ tấn công sử dụng tên lửa hành trình từ Iran, và bằng chứng sẽ được trình lên Đại hội đồng Liên Hợp quốc vào tuần tới. 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa nhắc lại lời của Tổng thống Donald Trump rằng “chúng tôi không muốn chiến tranh với bất kỳ ai, nhưng Mỹ luôn chuẩn bị cho điều đó”. 

Năm ngoái, ông Trump đưa nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc và Tehran phải khó khăn lắm mới đạt được nhằm đóng băng chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy việc dỡ bỏ trừng phạt. 

Từ đó, Washington áp dụng lại các biện pháp trừng phạt kinh tế, nhắm vào cả ngành xuất khẩu dầu khí quan trọng của Tehran, và Iran bắt đầu từ bỏ tuân thủ thỏa thuận. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.