Bão mặt trời cổ đại đã từng tấn công Trái đất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một cơn bão mặt trời cực mạnh đã tấn công hành tinh của chúng ta 9.200 năm trước, để lại những vết sẹo vĩnh viễn trên lớp băng bị chôn sâu dưới Greenland và Nam Cực .
Bão mặt trời cổ đại đã từng tấn công Trái đất ảnh 1

Bão mặt trời cổ đại đã từng tấn công Trái đất

Một nghiên cứu mới về các mẫu băng cổ đại đã phát hiện ra rằng, cơn bão chưa từng được biết đến trước đây là một trong những đợt bùng phát thời tiết Mặt trời mạnh nhất từng được phát hiện và sẽ làm tê liệt các hệ thống thông tin liên lạc hiện đại nếu nó tấn công Trái đất ngày nay.

Nhưng có lẽ đáng ngạc nhiên nhất, cơn bão lớn này dường như đã tấn công vào thời điểm cực tiểu của mặt trời, thời điểm trong chu kỳ 11 năm của mặt trời khi các đợt bùng phát năng lượng mặt trời thường ít phổ biến hơn nhiều, theo nghiên cứu được công bố ngày 11/1 trên tạp chí Nature Communications .

Do phát hiện bất ngờ này, các nhà nghiên cứu lo ngại rằng các cơn bão Mặt trời có sức tàn phá khủng khiếp có thể ập đến khi chúng ta ít mong đợi nhất - và Trái đất có thể không được chuẩn bị khi cơn bão lớn tiếp theo xuất hiện.

Các tác giả của nghiên cứu mới này đã tìm kiếm bằng chứng về các hạt đặc biệt được gọi là hạt nhân phóng xạ vũ trụ - về cơ bản, các đồng vị phóng xạ (phiên bản của các nguyên tố ) được tạo ra khi các hạt tích điện mặt trời va chạm với các nguyên tố trong bầu khí quyển của Trái đất.

Các hạt phóng xạ này có thể xuất hiện trong các bản ghi tự nhiên, như vòng cây và lõi băng. Trong nghiên cứu, các tác giả đã xem xét phần sau, phân tích một số lõi được khoan ở Nam Cực và Greenland. Các lõi từ cả hai địa điểm đều cho thấy sự gia tăng đáng kể của các hạt nhân phóng xạ beryllium -10 và clo -36 vào khoảng 9.200 năm trước, cho thấy rằng một cơn bão Mặt trời cực mạnh đã quét qua Trái đất vào thời điểm đó.

Phân tích sâu hơn về các lõi cho thấy cơn bão đặc biệt mạnh - có lẽ ngang bằng với cơn bão mặt trời mạnh nhất từng được phát hiện, xảy ra trong thời gian cực đại của mặt trời giữa những năm 775 TCN và 774 TCN

Theo các tác giả nghiên cứu, cần phát hiện thêm các cơn bão cực đoan, cổ xưa hơn trong các bản ghi lõi băng và vành đai cây, để xác định xem liệu có một loại mô hình nào đó nằm ngoài chu kỳ 11 năm của mặt trời quyết định thời điểm hầu hết các cơn bão cực đoan sẽ xảy ra.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...