Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Bảo vệ mình và chia sẻ với cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ BHXH tới trường học tuyên truyền, vận động các em học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
Cán bộ BHXH tới trường học tuyên truyền, vận động các em học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
Thực hiện hiệu quả chính sách BHYT học sinh (HS), sinh viên (SV) không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân các em, còn thể hiện sự chia sẻ của các em với cộng đồng và xã hội. Mỗi năm, hàng trăm em học sinh, sinh viên mắc bệnh hiểm nghèo đã được Quỹ BHYT thanh toán cả trăm triệu đồng chi phí điều trị.

Có em được BHYT trả hơn nửa tỷ đồng

Kết quả thực hiện công tác khám chữa bệnh BHYT cho HSSV những năm gần đây cũng cho thấy, Quỹ BHYT đã chia sẻ gánh nặng tài chính với rất nhiều gia đình HSSV khi các em không may mắc bệnh nặng. Nhiều bệnh nan y, mãn tính đã được Quỹ BHYT chi trả phần lớn chi phí điều trị với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng như suy thận, ung thư, tim mạch...

Theo BHXH Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm nay, Quỹ BHYT đã thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT với HSSV tổng số tiền gần 1.400 tỷ đồng, chi trả cho hơn 2 triệu HSSV với trên 3,6 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT. Trong đó, có 1 em được thanh toán chi phí điều trị trên 523 triệu đồng, 4 trường hợp được thanh toán chi phí điều trị từ 100-200 triệu đồng.

Điển hình là em học sinh có mã thẻ BHYT HS4797935403xxx, điều trị bỏng tại Bệnh viện Nhi đồng I (TPHCM), Quỹ BHYT đã thanh toán chi phí điều trị hơn 523 triệu đồng; một em học sinh khác cũng điều trị bệnh nhiễm trùng máu tại bệnh viện này với chi phí BHYT thanh toán trên 127 triệu đồng.

Trong năm 2020, đã có trên 3,3 triệu HSSV đi khám chữa bệnh BHYT, với số lượt khám chữa bệnh trên 6,8 triệu lượt. Quỹ BHYT đã chi trả gần 2.300 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT với nhóm HSSV. Trong đó, có 10 em được Quỹ BHYT thanh toán tiền chữa bệnh hơn 500 triệu đồng/em, 56 em được thanh toán từ 200-500 triệu đồng/em, 193 em được thanh toán từ 100-200 triệu đồng/em...

Điển hình như em học sinh ở TPHCM điều trị bệnh viêm cơ, được Quỹ BHYT thanh toán hơn 742 triệu đồng; hay trường hợp em học sinh ở Đà Nẵng mắc bệnh phổi, được Quỹ BHYT thanh toán hơn 364 triệu đồng trong năm vừa qua.

Thực tế trên cho thấy, chính sách BHYT có vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe và quyền lợi khám chữa bệnh của HSSV, chia sẻ gánh nặng tài chính với gia đình các em. Chính sách này giúp các em HSSV không may ốm đau, bệnh tật có cơ hội được khám chữa bệnh để sớm trở lại trường học.

Đa số HSSV có BHYT bảo vệ

Những năm gần đây, thực hiện chính sách BHYT HSSV đã đạt được những kết quả ấn tượng. Năm học 2018-2019, cả nước có hơn 17,4 triệu HSSV tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 94,2%), các năm học tiếp theo đều tăng tỷ lệ bao phủ. Nhờ đó, năm học 2020-2021, mặc dù bị ảnh hưởng dịch COVID-19, số HSSV tham gia BHYT vẫn tăng so với năm học trước, khi có 18 triệu HSSV tham gia.

Nhiều địa phương HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao như: Hà Giang, Hải Dương, Ninh Bình, Cần Thơ, Bắc Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hà Nam, Tuyên Quang...

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ HSSV chưa tham gia BHYT, chủ yếu nhóm sinh viên năm thứ 2 đại học, cao đẳng và dạy nghề. Điều này khiến các em không được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe từ chính sách BHYT. Nếu các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao, không có thẻ BHYT, gia đình các em sẽ đối mặt với những khó khăn về kinh tế, cơ hội điều trị bệnh với các em.

Là cơ quan thực hiện chính sách BHYT, nhiều năm qua ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã và đang nỗ lực để đạt mục tiêu tất cả HSSV trên cả nước được BHYT bảo vệ. Trong đó, BHXH Việt Nam đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để thuận tiện cho người tham gia BHYT.

Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia BHYT trong đó có HSSV, đáng chú ý là từ đầu năm nay đã triển khai thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú với người có thẻ BHYT. Cùng đó, từ tháng 6/2021, HSSV có thể sử dụng thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID để làm thủ tục khám chữa bệnh thay cho thẻ giấy.

Số HSSV tham gia BHYT không ngừng tăng cho thấy nhận thức của phụ huynh và HSSV về tham gia BHYT đã nhiều thay đổi. Nhiều phụ huynh đã thay đổi quan niệm khi con ốm đau, bệnh tật mới tham gia BHYT sang hầu hết tham gia BHYT ngay từ đầu năm học. Việc tham gia BHYT ngoài đề phòng rủi ro về sức khỏe cho con cái, rủi ro về kinh tế, các bậc phụ huynh cũng xem việc tham gia BHYT là cách chia sẻ với cộng đồng, khi mức đóng cả năm chỉ 560 nghìn đồng.

Năm học 2021-2022 đã bắt đầu, trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động mạnh, BHXH Việt Nam vẫn quyết tâm tất cả HSSV tham gia BHYT để được bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, để chính sách này thành công, cũng rất cần sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị từ trung ương tới địa phương, đặc biệt là ngành giáo dục, sự ủng hộ, tin tưởng và đồng hành của các bậc phụ huynh và HSSV.

Theo BHXH Việt Nam, trong năm 2020, Quỹ BHYT đã chi gần 2.300 tỷ đồng tiền khám chữa bệnh của nhóm học sinh, sinh viên. Trong đó, chi khám chữa bệnh ngoại trú hơn 935 tỷ đồng, chi điều trị nội trú hơn 1.360 tỷ đồng. Đã có 259 em học sinh, sinh viên được Quỹ BHYT chi trả tiền khám chữa bệnh từ 100 triệu đồng trở lên, cụ thể: có 193 em được chi trả tiền khám chữa bệnh từ 100-200 triệu đồng/em, tổng kinh phí hơn 26 tỷ đồng; có 56 em được chi trả từ 200-500 triệu đồng/em, tổng kinh phí hơn 16 tỷ đồng; có 10 em được chi trả trên 500 triệu đồng/em, tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.