Báo giới Philippines đồng loạt đưa tin phản bác Trung Quốc

TPO - Báo chí Philippines hôm nay đưa tin đậm nét chuyến thăm làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tờ The Philippne Star đưa bài nổi bật trên trang nhất: “Philippines, Việt Nam phản đối hành động xâm lấn của Trung Quốc”, “Kêu gọi mới về sự đoàn kết”...
Báo giới Philippines đồng loạt đưa tin phản bác Trung Quốc ảnh 1

Ảnh: Hà Nhân

Dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi họp báo chung sau hội đàm với Tổng thống Philippines Aquino, Báo The Philippine Star cho biết, Việt Nam và Philippines kiên quyết phản đối hành động vi phạm của Trung Quốc và kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC). 

“Thủ tướng Dũng cho rằng, Bắc Kinh cần nỗ lực sớm tham gia đàm phán để đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC)”, báo The Philippine Star viết. 

Tờ báo này cũng dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng, ông và Tổng thống Philippines chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay ở Biển Đông.

Báo giới Philippines đồng loạt đưa tin phản bác Trung Quốc ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Tổng thống Philippines Aquino

Báo chí Philippine cũng dẫn lời Tổng thống Aquino và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là, hai bên nhất trí lập Ủy ban công tác chung để xây dựng lộ trình tiến tới quan hệ Đối tác Chiến lược, vì lợi ích của mỗi nước và vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung của khu vực. Hiện nay Philippines đã là đối tác chiến lược với Mỹ và Nhật Bản.

“Hai bên đối diện với thách thức chung của quốc gia ven biển và là thành viên ASEAN. Việc tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam sẽ cho phép chúng ta bảo vệ tốt hơn các nguồn lợi thủy sản của mình. Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh giữ hai nước cũng đang phát triển rất tốt. Thông qua sự hợp tác này chúng tôi tăng cường hơn nữa sự tin cậy”, báo Philippines dẫn lời Tổng thống Benigno S. Aquino.

Báo giới Philippines đồng loạt đưa tin phản bác Trung Quốc ảnh 3 Tổng thống Benigno S. Aquino (phải): Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh giữa hai nước đang phát triển rất tốt

“Nhà lãnh đạo Việt Nam trong tiệc chiêu đãi của Tổng thống Aquino cho rằng ASEAN hơn bao giờ hết phải lên tiếng phản đối hành động hăm dọa của Trung Quốc. Hơn bao giờ hết ASEAN và cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ để phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng này, đảm bảo tuân thủ nghiêm luật pháp quốc tế, hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới”, báo The Philippine Star viết.

Báo này cũng cho rằng, tình hình tại khu vực và trên thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng và phức tạp trên Biển Đông do Trung Quốc tiến hành nhiều hành động vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Cũng trong tiệc chiêu đãi sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm động khi tới đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên ASEAN.

“Tinh thần cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc Philippines Jose Rizal sẽ mãi mãi soi sáng cho hai quốc gia chúng ta trên con đường xây dựng, phát triển đất nước”, tờ báo dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại tiệc chiêu đãi.

Báo giới Philippines đồng loạt đưa tin phản bác Trung Quốc ảnh 4 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên ASEAN

Nhật báo uy tín hàng đầu Philippines tờ INQUIRER thì giật tít chính: “Thủ tướng Việt Nam lên án Trung Quốc” cho biết, Thủ tướng Việt Nam một lần nữa lên án Trung Quốc. Việt Nam và Philippines phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc.

Tờ nhật báo hàng đầu Philippines trích lời Thủ tướng Dũng kêu gọi các quốc gia thúc giục Trung Quốc chấm dứt các hành động xâm phạm vùng biển Việt Nam và phải tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.

“Trong cuộc họp báo chung, Tổng thống Aquino nói rằng, Việt Nam và Philippines cần thúc đẩy cơ chế tăng cường lòng tin, khả năng phòng thủ của hai quốc gia và các cơ chế để có thể xử lý các thách thức về an ninh”, nhật báo INQUIRER viết.

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.
Messi và cái dớp khó tin ở vòng knock-out World Cup
Messi và cái dớp khó tin ở vòng knock-out World Cup
TPO - Cho dù là một trong những tiền đạo vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới, nhưng Lionel Messi lại vô duyên với vòng knock-out World Cup. Sau 5 lần tham dự, số 10 của Argentina vẫn chưa một lần ghi bàn ở các trận đấu loại trực tiếp.