Bao giờ hoàn thành thu gom phế thải vụ cháy công ty Rạng Đông?

Bao giờ hoàn thành thu gom phế thải vụ cháy công ty Rạng Đông?
TPO - Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp (URENCO 10) đang khẩn trương tiến hành thu dọn hiện trường vụ cháy công ty Rạng Đông để bàn giao mặt bằng cho Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc.

Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, URENCO 10 đang tập trung nhân lực, thiết bị thu dọn đống phế thải tại hiện trường vụ cháy Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Các vật liệu cháy sẽ được thu gom, tập kết tại một địa điểm sau đó được URENCO 10 vận chuyển đến nơi lưu giữ trước khi tiến hành xử lý. Dự kiến việc thu dọn kéo dài hết ngày 15/9. Sau đó, URENCO 10 có thể bàn giao mặt bằng cho Bộ Tư lệnh hóa học tiến hành tẩy độc toàn bộ bề mặt.

Đối với phế thải, Bộ Tư lệnh hóa học đã lấy mẫu phân tích. Các bên liên quan gồm công ty Rạng Đông, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Bộ Tư lệnh hóa học, URENCO 10…đang lên phương án xử lý phế thải sau khi được vận chuyển về nơi lưu giữ đúng quy định.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 3/9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã yêu cầu các vật liệu bị huỷ hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container, giao cho đơn vị có giấy phép xử lý chất thải nguy hại xử lý. Các chuyên gia môi trường đánh giá, đống tro tàn này tiềm ẩn nguy cơ phát thải ô nhiễm cao do có thể còn thủy ngân chưa cháy hết.

Ngày 12/9, việc thu dọn đống tro tàn sau sự cố Rạng Đông được tiến hành. Bộ Tư lệnh hóa học phun ổn định toàn bộ hiện trường để đảm bảo các khí độc không phát tán ra môi trường trong quá trình thu gom. URENCO 10 sau đó huy động nhân lực tập trung tháo gỡ, thu gom đống ngổn ngang sau sự cố cháy. Tại cuộc họp ngày 11/9, URENCO cho biết sẽ huy động tối đa nhân lực, thiết bị, có thể làm cả đêm để đảm bảo tiến độ đề ra.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, toàn bộ quá trình này sẽ được giám sát chặt chẽ. Thời điểm trước, trong và sau quá trình thu dọn, cơ quan chức năng sẽ quan trắc liên tục chất lượng không khí để công bố kết quả cho người dân yên tâm, sớm ổn định đời sống.

Đại diện Sở TN&MT Hà Nội cho biết, việc quan trắc môi trường đất, nước, không khí xung quanh khu vực xảy ra sự cố được thực hiện liên tục ở các vị trí khác nhau. Kết quả quan trắc trong 3 ngày 9-11/9 ở cho thấy, các thông số trong ngưỡng an toàn.

MỚI - NÓNG