Vì sao nhà máy Rạng Đông không nằm trong danh mục phải di dời khỏi nội đô?

TPO - Khu nhà xưởng cũ số 87-89 phố Hạ Đình của công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Cty Rạng Đông) không nằm trong danh mục, lộ trình các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm phải di dời ra khỏi khu vực nội đô của thành phố Hà Nội trước năm 2020.

Theo danh sách của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (QHKT) gửi Sở Tài Nguyên & Môi trường (TN&MT) về việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị, không có tên Cty Rạng Đông. Theo đó, Sở TN&MT Hà Nội đã gửi danh mục 186 địa điểm trên địa bàn 12 quận để Sở QHKT thực hiện nội dung rà soát.

Trong bảng tổng hợp các cơ sở sản xuất công nghiệp, quận Thanh Xuân là một trong những quận có nhiều cơ sở sản xuất rà soát nhất: Trong đó phường Thượng Đình có 5 cơ sở: Cty CP Giầy Hà Nội; Cty CP Cao su Sao Vàng; Cty CP dụng cụ số 1; Cty CP Xà phòng; Cty Thuốc lá Thăng Long. Phường Phương Liệt có 3 cơ sở: Cty TNHH MTV Cơ khí Quang Trung; Cty TNHH MTV cơ điện Trần Phú; Cty CP Vật liệu Xây dựng và XNK Hồng Hà. Phường Hạ Đình có Cty Động Lực. Phường Thanh Xuân Trung có 6 cơ sở gồm: Cty CP Dệt Mùa đông; Cty CP Đầu tư xây dựng Nam Thắng; Chi nhánh Cty CP Nhựa Rạng Đông; Cty CP May 40 Hà Nội; Cty CP in và thương mại Thống Nhất; Xí nghiệp sản xuất dụng cụ TDTT.

Ngày 24/8/2018, Văn bản số 5133/KH&ĐT –NNS của Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng khẳng định: “Ban cán sự Đảng UBND thành phố đã có Báo cáo số 22-BC/BCS ngày 16/1/2018 trình Thành ủy về việc thực hiện lập danh mục, xác định tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu vực các quận nội thành, trong đó tổng hợp khu đất 87 - 89 Hạ Đình không nằm trong danh mục đã báo cáo”. 

Như vậy, nhà máy của Cty Rạng đông không nằm trong danh mục, lộ trình các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm phải di dời ra khỏi khu vực nội đô của thành phố Hà Nội trước năm 2020.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở TN&MT Hà Nội cho biết, về danh mục các cơ sở sản xuất cần di dời, Sở đang rà soát lại toàn bộ để trình kỳ họp HĐND thành phố dịp cuối năm. Trước đó, việc rà soát dự kiến hoàn tất để trình kỳ họp HĐND hồi tháng 7/2019 nhưng không kịp. Theo vị này, việc rà soát sẽ hoàn tất trong tháng 10/2019. Tuy vậy, rà soát lên danh sách xong thì các đơn vị cũng chưa đi ngay, còn cần có lộ trình, cơ chế phù hợp. 

Được biết, Hà Nội đang xem xét 21 dự án thuộc diện di dời nhà máy ra khỏi khu vực nội thành, với diện tích chuyển mục đích sử dụng đất là 346.000m2, trong đó diện tích xây dựng nhà ở là xấp xỉ 142.000m2, diện tích đất trường học hơn 39.000m2, diện tích hạ tầng kỹ thuật là 150.000m2, diện tích đất thương mại, dịch vụ là hơn 11.000m2

MỚI - NÓNG