Vì sao nhà máy Rạng Đông không nằm trong danh mục phải di dời khỏi nội đô?

TPO - Khu nhà xưởng cũ số 87-89 phố Hạ Đình của công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Cty Rạng Đông) không nằm trong danh mục, lộ trình các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm phải di dời ra khỏi khu vực nội đô của thành phố Hà Nội trước năm 2020.

Theo danh sách của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (QHKT) gửi Sở Tài Nguyên & Môi trường (TN&MT) về việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị, không có tên Cty Rạng Đông. Theo đó, Sở TN&MT Hà Nội đã gửi danh mục 186 địa điểm trên địa bàn 12 quận để Sở QHKT thực hiện nội dung rà soát.

Trong bảng tổng hợp các cơ sở sản xuất công nghiệp, quận Thanh Xuân là một trong những quận có nhiều cơ sở sản xuất rà soát nhất: Trong đó phường Thượng Đình có 5 cơ sở: Cty CP Giầy Hà Nội; Cty CP Cao su Sao Vàng; Cty CP dụng cụ số 1; Cty CP Xà phòng; Cty Thuốc lá Thăng Long. Phường Phương Liệt có 3 cơ sở: Cty TNHH MTV Cơ khí Quang Trung; Cty TNHH MTV cơ điện Trần Phú; Cty CP Vật liệu Xây dựng và XNK Hồng Hà. Phường Hạ Đình có Cty Động Lực. Phường Thanh Xuân Trung có 6 cơ sở gồm: Cty CP Dệt Mùa đông; Cty CP Đầu tư xây dựng Nam Thắng; Chi nhánh Cty CP Nhựa Rạng Đông; Cty CP May 40 Hà Nội; Cty CP in và thương mại Thống Nhất; Xí nghiệp sản xuất dụng cụ TDTT.

Ngày 24/8/2018, Văn bản số 5133/KH&ĐT –NNS của Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng khẳng định: “Ban cán sự Đảng UBND thành phố đã có Báo cáo số 22-BC/BCS ngày 16/1/2018 trình Thành ủy về việc thực hiện lập danh mục, xác định tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu vực các quận nội thành, trong đó tổng hợp khu đất 87 - 89 Hạ Đình không nằm trong danh mục đã báo cáo”. 

Như vậy, nhà máy của Cty Rạng đông không nằm trong danh mục, lộ trình các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm phải di dời ra khỏi khu vực nội đô của thành phố Hà Nội trước năm 2020.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở TN&MT Hà Nội cho biết, về danh mục các cơ sở sản xuất cần di dời, Sở đang rà soát lại toàn bộ để trình kỳ họp HĐND thành phố dịp cuối năm. Trước đó, việc rà soát dự kiến hoàn tất để trình kỳ họp HĐND hồi tháng 7/2019 nhưng không kịp. Theo vị này, việc rà soát sẽ hoàn tất trong tháng 10/2019. Tuy vậy, rà soát lên danh sách xong thì các đơn vị cũng chưa đi ngay, còn cần có lộ trình, cơ chế phù hợp. 

Được biết, Hà Nội đang xem xét 21 dự án thuộc diện di dời nhà máy ra khỏi khu vực nội thành, với diện tích chuyển mục đích sử dụng đất là 346.000m2, trong đó diện tích xây dựng nhà ở là xấp xỉ 142.000m2, diện tích đất trường học hơn 39.000m2, diện tích hạ tầng kỹ thuật là 150.000m2, diện tích đất thương mại, dịch vụ là hơn 11.000m2

MỚI - NÓNG
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
TPO - Trước giờ xung trận, các cầu thủ Malaysia đều đồng loạt đưa ra những thông điệp đanh thép. Sau Luqman Hakim, đến lượt đối tác trên hàng công của anh là tiền đạo cao 1m87 Hadi Fayyadh Abdul Razak gửi chiến thư tới đội chủ nhà.

Có thể bạn quan tâm

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Mẹ của Diễm My nói gì về việc công an đang tìm con mình?

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Mẹ của Diễm My nói gì về việc công an đang tìm con mình?

TPO - Liên quan việc Công an tỉnh Long An phát thông báo truy tìm Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác điều tra vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai, PV đã liên hệ bà Đoàn Thị Tuyết Mai (ngụ TPHCM, mẹ ruột Diễm My) để tìm hiểu thêm về những uẩn khúc xung quanh việc "mất tích" đầy bí ẩn của cô gái này.
TPHCM dẹp loạn ‘xẻ thịt’ vỉa hè làm bãi giữ xe

TPHCM dẹp loạn ‘xẻ thịt’ vỉa hè làm bãi giữ xe

TPO - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đề nghị công an và chính quyền các địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng, tổ chức tháo dỡ ngay các hàng rào bố trí trên vỉa hè gây cản trở người đi bộ, người khuyết tật lưu thông, đặc biệt là bãi giữ xe xung quanh các bệnh viện (BV).
Rạng sáng nay, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể cháu bé lớp 8 bị sóng biển cuốn trôi - Ảnh: Hoàng Long

Khoảnh khắc nghẹt thở cứu nam sinh đuối nước khi tắm biển

TPO - "... Tôi bỏ lại xe máy trên đường, không kịp cởi quần áo mà nhảy ngay xuống ứng cứu. Khi tới nơi tôi túm tóc một cháu bé, cố kéo vào bờ. Khi ấy tôi có cảm giác như kiệt sức, chỉ lo sợ cả mình cũng bị sóng biển cuốn trôi... Rất may khi cố kéo cháu thêm khoảng 1 mét thì chân chạm được xuống cát... sống sót trong gang tấc" - ông Nguyễn Văn Đoàn kể lại giây phút lao xuống biển cứu nam sinh lớp 8 bị sóng cuốn khi đang tắm biển ...