Báo động sự trở lại của bệnh giang mai

TP - GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian gần đây, bệnh giang mai xuất hiện trở lại sau một thời gian dài vắng bóng. Tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con chiếm khoảng 40 - 70%. Đây là một sự báo động, nhắc nhở cho ngành y tế Việt Nam cần có sự hành động phù hợp, hiệu quả để ngăn chặn, đẩy lùi căn bệnh này.

Đối với bệnh HIV, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định: “Người mẹ mang thai bị HIV thì cần được sử dụng thuốc kháng virus, nếu không đứa trẻ sinh ra bị nhiễm HIV với tỷ lệ khoảng 30 - 40% thậm chí là cao hơn. Nếu điều trị, dự phòng tốt thì tỷ lệ này có thể là 0%”. Trong những năm gần đây, ngành y tế bằng nhiều biện pháp sinh sản, kỹ thuật cao đã tạo điều kiện cho những cặp vợ chồng nhiễm HIV vẫn sinh ra đứa trẻ khỏe mạnh, bình thường. Theo thống kê, mỗi năm cả nước có khoảng 5.000 phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Nếu không can thiệp thì với tỷ lệ 30 - 40%, ước tính mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.500 đến 2.000 trẻ em nhiễm HIV được sinh ra.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại cuộc làm việc với WHO, ngày 3/8. Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Huy động tổng lực toàn ngành để ứng phó đại dịch'

TPO - Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam hiện đang diễn biến phức tạp do khả năng lây nhiễm mạnh và tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta, đợt dịch lần này sẽ còn kéo dài. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tại cuộc làm việc với ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, chiều 3/8.
Thuốc từ nọc nhện độc có thể cứu người bị nhồi máu cơ tim 'thoát' tử vong

Thuốc từ nọc nhện độc có thể cứu người bị nhồi máu cơ tim 'thoát' tử vong

TPO - Các nhà khoa học Úc phát triển một loại thuốc có thể cứu sống những người bị nhồi máu cơ tim. Loại thuốc này được bào chế trên cơ sở một chất có trong nọc độc của nhện phễu của đảo Fraser - một trong những loài nhện nguy hiểm nhất trên thế giới. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation.