Bạo động bùng phát ở Kosovo, 21 người bị thương

Bạo lực bùng phát ở Kosovo
Bạo lực bùng phát ở Kosovo
TPO - Theo hãng tin RT của Nga hôm 22/6, những người biểu tình Albania thiểu số đã đụng độ lực lượng an ninh tại thị trấn Mitrovica. Cảnh sát phải dùng đến hơi cay và đạn cao su để ngăn người biểu tình ném đá và đốt xe ô tô.

Theo các báo cáo, 21 người bị thương trong vụ đụng độ hôm 22/6, trong đó có 13 cảnh sát và 2 nhà báo.

Hàng trăm người Albania đã biểu tình phản đối người Serbia phong tỏa cây cầu Mitrovica bắc qua sông Ibar, chia cắt thị trấn Mitrovica thành 2 nửa: phía bắc là các quận của người Serbia, phía nam là các quận của người Albani.

Cuộc biểu tình chống lại sự phong tỏa cây cầu này được kêu gọi thông qua các mạng xã hội và dự kiến bắt đầu lúc 15 giờ (giờ địa phương) ngày 22/6.

Vụ đụng độ bắt đầu khi những người biểu tình Albani đốt xe cảnh sát và ném đá vào lực lượng an ninh.

Bạo lực leo thang khiến binh sỹ Lực lượng Kosovo (KFOR) thuộc NATO và Phái bộ cảnh sát và tư pháp Liên minh châu Âu (EULEX) cũng được triển khai hỗ trợ cảnh sát và ngăn chặn tình hình bất ổn lan rộng.

Người đứng đầu cảnh sát Kosovo, ông Zeljko Bojic cho biết, tình hình đã lắng xuống sau vài giờ xảy ra đụng độ. Cảnh sát được tăng cường tại khu vực bạo động trong đêm 22 và sáng 23/6.

Từ sau chiến tranh Kosovo 1998 - 1999, người Serbi và Albani thường xuyên xảy ra xung đột. Cộng đồng người Serbia không muốn hòa nhập người Albani. Mặc dù Kosovo tuyên bố độc lập năm 2008 nhưng người Serbia không công nhận nền độc lập này.

Năm ngoái, Quốc hội Kosovo đã phê duyệt một thỏa thuận do EU làm trung gian nhằm bình thường hóa quan hệ với Serbia. Thỏa thuận này được coi như một bước tiến lớn, giúp Serbia có thể gia nhập vào EU bởi xung đột với Kosovo là trở ngại chính của Serbia khi gia nhập khối.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.