Bạo động bùng phát ở Kosovo, 21 người bị thương

Bạo lực bùng phát ở Kosovo
Bạo lực bùng phát ở Kosovo
TPO - Theo hãng tin RT của Nga hôm 22/6, những người biểu tình Albania thiểu số đã đụng độ lực lượng an ninh tại thị trấn Mitrovica. Cảnh sát phải dùng đến hơi cay và đạn cao su để ngăn người biểu tình ném đá và đốt xe ô tô.

Theo các báo cáo, 21 người bị thương trong vụ đụng độ hôm 22/6, trong đó có 13 cảnh sát và 2 nhà báo.

Hàng trăm người Albania đã biểu tình phản đối người Serbia phong tỏa cây cầu Mitrovica bắc qua sông Ibar, chia cắt thị trấn Mitrovica thành 2 nửa: phía bắc là các quận của người Serbia, phía nam là các quận của người Albani.

Cuộc biểu tình chống lại sự phong tỏa cây cầu này được kêu gọi thông qua các mạng xã hội và dự kiến bắt đầu lúc 15 giờ (giờ địa phương) ngày 22/6.

Vụ đụng độ bắt đầu khi những người biểu tình Albani đốt xe cảnh sát và ném đá vào lực lượng an ninh.

Bạo lực leo thang khiến binh sỹ Lực lượng Kosovo (KFOR) thuộc NATO và Phái bộ cảnh sát và tư pháp Liên minh châu Âu (EULEX) cũng được triển khai hỗ trợ cảnh sát và ngăn chặn tình hình bất ổn lan rộng.

Người đứng đầu cảnh sát Kosovo, ông Zeljko Bojic cho biết, tình hình đã lắng xuống sau vài giờ xảy ra đụng độ. Cảnh sát được tăng cường tại khu vực bạo động trong đêm 22 và sáng 23/6.

Từ sau chiến tranh Kosovo 1998 - 1999, người Serbi và Albani thường xuyên xảy ra xung đột. Cộng đồng người Serbia không muốn hòa nhập người Albani. Mặc dù Kosovo tuyên bố độc lập năm 2008 nhưng người Serbia không công nhận nền độc lập này.

Năm ngoái, Quốc hội Kosovo đã phê duyệt một thỏa thuận do EU làm trung gian nhằm bình thường hóa quan hệ với Serbia. Thỏa thuận này được coi như một bước tiến lớn, giúp Serbia có thể gia nhập vào EU bởi xung đột với Kosovo là trở ngại chính của Serbia khi gia nhập khối.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
Bầu bổ sung 3 nhân sự UBND TPHCM
TPO - Kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khoá X đã bầu Chánh Văn phòng UBND TPHCM Đặng Quốc Toàn, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu làm ủy viên UBND TPHCM nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
Hà Nội đối thoại, gỡ khó cho doanh nghiệp FDI
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và sức chống chịu” trước đại dịch COVID 19, sớm vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.
Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.