Serbia không thừa nhận Hiến pháp mới của Kosovo

Serbia không thừa nhận Hiến pháp mới của Kosovo
TPO - Tổng thống Serbia Boris Tadic ngày 15/6 tuyên bố, Serbia không thừa nhận Hiến pháp mới của Kosovo bởi Hiến pháp này có thể mang lại những hậu quả tiêu cực.
Serbia không thừa nhận Hiến pháp mới của Kosovo ảnh 1
Tổng thống Serbia Boris Tadic

Ông Tadic phát biểu :” Đối với Serbia, Hiến pháp của Kosovo không có sức mạnh pháp lý. Serbia coi Kosovo là phần lãnh thổ phía Nam của Serbia. Serbia sẽ tiếp tục bảo vệ chủ quyền và độc lập bằng những biện pháp hòa bình, ngoại giao hơn là bằng vũ lực”.

Theo ông Tadic, Belgrade mong muốn có những cuộc thảo luận sâu rộng hơn về tình trạng Kosovo.

Theo Hãng tin AP, Hiến pháp mới bắt đầu có hiệu lực hôm Chủ nhật của Kosovo có thể làm tăng căng thẳng sắc tộc giữa người Albania và người Serbs ở Kosovo.

Ngày 17/2, Kosovo - với 90 % dân số là người Albania - đã đơn phương tách khỏi Serbia. Trong khi Mỹ và phần lớn các nước EU thừa nhận Kosovo như một quốc gia độc lập, Nga và Trung Quốc ủng hộ lập trường của Belgrade rằng Kosovo vẫn thuộc chủ quyền của Serbia.

Huy Linh
Theo RIA Novosti, AP

MỚI - NÓNG
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.