Báo chí Trung Quốc lạc quan về quan hệ với Mỹ dưới thời Biden

Quan hệ Mỹ - Trung lên căng thẳng tột cùng dưới thời chính quyền Trump. (Ảnh: Reuters)
Quan hệ Mỹ - Trung lên căng thẳng tột cùng dưới thời chính quyền Trump. (Ảnh: Reuters)
TPO - Báo chí Trung Quốc hôm nay bày tỏ lạc quan rằng việc ông Joe Biden đắc cử sẽ giúp quan hệ Mỹ - Trung khôi phục trạng thái dễ đoán định và có thể bắt đầu từ thương mại.

Dù thừa nhận Mỹ khó có khả năng sẽ giảm bớt áp lực lên Trung Quốc trong các vấn đề như Tân Cương và Hong Kong, Thời báo Hoàn cầu thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh nên kết nối với nhóm của ông Biden càng kỹ lưỡng càng tốt.

Bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu nói rằng Chính quyền Trump đã chủ động gây căng thẳng cho quan hệ Trung – Mỹ, đặc biệt sau khi thực hiện chiến lược gây sức ép lên Trung Quốc, tạo ra những “bong bóng” trong quan hệ hai nước.

 “Chúng tôi tin rằng giờ đã có thể cho nổ những bong bóng đó”, trích dẫn bài viết.

 “Quan hệ Mỹ - Trung giảm nhiệt và có thể kiểm soát sẽ phục vụ lợi ích chung của nhân dân hai nước và cộng đồng quốc tế”, Thời báo Hoàn cầu viết.

 Trong khi đó, bài xã luận đăng hô nay của China Daily nói rằng “rõ ràng” việc cải thiện quan hệ song phương có thể bắt đầu từ thương mại, và làm sống lại quan hệ thương mại là điều quan trọng để khôi phục hiểu biết và tin cậy trong quan hệ Trung – Mỹ.

 “Đây là một trong những sợi chỉ cuối cùng kết nối hai bên. Đáng chú ý là cả Bắc Kinh và Washington đều chưa mạo hiểm vứt bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn một khó khăn lắm mới đạt được”, China Daily viết.

 Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng mạnh trong năm qua, gây xáo trộn các chuỗi cung ứng công nghệ và quan hệ thương mại, đồng thời khiến giới chuyên gia và hoạch định chính sách Trung Quốc lo ngại về nguy cơ xảy chiến tranh tài chính, khiến Trung Quốc bị Mỹ loại khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng đô la Mỹ.

 Áp lực của Mỹ cùng với đại dịch toàn cầu khiến Trung Quốc phải đặt ra mục tiêu giảm phụ thuộc vào thị trường và công nghệ nước ngoài, đề ra mô hình tăng trưởng “lưu thông kép” để phát triển kinh tế.

 “Trung Quốc phải trở thành một quốc gia mà Mỹ không thể đàn áp hay gây bất ổn, và khiến Mỹ phải coi hợp tác với Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất để bảo đảm lợi ích quốc gia của họ”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…