Báo chí cần sinh động và đổi mới hơn

Báo chí cần sinh động và đổi mới hơn
TP - Cá nhân tôi là người gắn bó với Tiền phong nói riêng và hoạt động báo chí nói chung. Tiền phong là tờ báo ra đời rất sớm, là một trong những tờ báo lớn vì có nhiều bạn đọc, nhiều công chúng.
Báo chí cần sinh động và đổi mới hơn ảnh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị.

Báo Tiền phong may mắn là có lượng bạn đọc lớn là giới trẻ, là thanh niên-là lớp người đông đảo trong xã hội khát khao học hỏi, hiểu biết, mong muốn biết về hiện tại, và đầy lòng nhiệt huyết hướng tới tương lai. Như vậy có thể nói Tiền phong đã có một đối tượng bạn đọc vàng.

Những người làm báo Tiền phong hàng ngày được giao lưu, tiếp cận với những người trẻ và đó là lợi thế rất quan trọng của Tiền phong. Thế hệ trẻ mong muốn và gửi gắm ở Tiền phong rất nhiều và các đồng chí đã đáp lại xứng đáng sự mong đợi ấy.

Tiền phong thật sự đã có nhiều đóng góp quan trọng với thế hệ trẻ, với đất nước. Thông qua báo Tiền phong, tuổi trẻ hiểu thêm về đất nước, về cách mạng, hiểu được quá khứ, hiện tại và hiểu về tương lai.

Chúng ta vui mừng trước những kết quả của đổi mới đất nước thế nào thì chúng ta cũng vui mừng trước những đổi mới của báo chí như vậy. Tôi còn nhớ nhiều tờ báo trước đổi mới rất giống nhau.

Khi thông tin về cái đúng, cái tốt cũng rất giống nhau. Nếu có cái sai gì đó thì cũng rất giống nhau. Nhiều cái tít, tiêu đề trên mặt báo khi đó rất giống nhau.

Báo chí ngày nay đã khác trước rất nhiều và tôi cho rằng cần sinh động và đổi mới hơn. Tôi rất cảm phục nhiều nhà báo đã có khả năng phát hiện vấn đề diễn đạt rất sinh động, rất hấp dẫn.

Nhiều vấn đề người khác chưa biết các đồng chí đã biết; nhiều vấn đề người khác không mô tả được thì các đồng chí mô tả được; nhiều vấn đề người khác không làm lay chuyển nhận thức của nhiều người thì các đồng chí đã làm được. Tiền phong đã xây dựng được nhiều cây viết có năng lực như vậy.

Tuy nhiên, tôi cho rằng chúng ta cũng cần thấy được những điểm chưa được, chưa đáp ứng sự mong mỏi của bạn đọc. Còn có những bài viết bất cập trong nắm bắt vấn đề, thiếu toàn diện, thiếu khách quan và bất cập trong định hướng.

Hiện nay các cơ quan báo chí ngày càng nhiều. Yêu cầu về nâng cao nhận thức, định hướng của báo chí đang đặt ra rất lớn. Chức năng thông tin và định hướng cho báo chí cần được làm tốt hơn. Tuổi trẻ có rất nhiều nhu cầu khác nhau như vui chơi, giải trí, thời trang...và báo cần quan tâm hơn những nhu cầu chính đáng này.

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm báo Tiền phong ra số đầu, tôi chúc các đồng chí mạnh khỏe và thu được nhiều thắng lợi.

* Tựa do Tiền phong đặt)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm