Báo cáo viên giỏi toàn quốc tranh tài về những vấn đề 'nóng' trên không gian mạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dẫn ra hiện tượng mạng trong thời gian qua về một vị sư, thí sinh Đinh Thị Thanh Bình cho rằng bên cạnh những thông tin đúng đắn, tích cực, còn có nhiều thông tin xuyên tạc, sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng không nhỏ tới hành vi, nhận thức của các bạn trẻ, đoàn viên thanh niên.

Ngày 6/7, tại Trường Đoàn Lý Tự Trọng (TP Thủ Đức, TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức vòng thi Bán kết Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc lần IV – năm 2024 với sự tranh tài của Top 50 thí sinh tiêu biểu.

50 thí sinh được chia thành 5 bảng thi và tham gia phần thi báo cáo chuyên đề tại 5 địa điểm khác nhau. Kết quả được tổng hợp từ phần chấm điểm của Hội đồng giám khảo chuyên môn (chiếm 70%) và Hội đồng giám khảo thanh niên (30%).

Tại điểm thi UBND phường Linh Đông, TP Thủ Đức, thí sinh Phan Thị Thanh Huyền (Tỉnh Đoàn Nghệ An) trao đổi về chuyên đề “Thúc đẩy năng lực đổi mới sáng tạo của thanh niên Việt Nam trên con đường cách mạng trong kỷ nguyên số”.

Chị Huyền cho rằng, hiện nay đổi mới sáng tạo đã trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu trong sự phát triển của từng cá nhân, tổ chức và cả quốc gia. Trước làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đổi mới sáng tạo càng được xem là giá trị cốt lõi để thúc đẩy thành công.

Báo cáo viên giỏi toàn quốc tranh tài về những vấn đề 'nóng' trên không gian mạng ảnh 1

Thí sinh Phan Thị Thanh Huyền trong phần thi báo cáo chuyên đề. Ảnh: Ngô Tùng

Theo chị Huyền, đổi mới sáng tạo đôi khi đi ngược lại với những tư duy đã ăn sâu bám rễ từ trước. Do đó, để thực hiện đổi mới sáng tạo, không thể chỉ dựa vào một cá nhân mà cần có sự chung tay của cả tập thể, cả dân tộc.

Mang đến không khí sôi động, tươi mới ngay từ đầu phần thi, thí sinh Đinh Thị Thanh Bình (Tỉnh Đoàn Quảng Trị) dẫn ra từ khóa hot hiện nay là “Thích Minh Tuệ”, khi có gần 90 triệu kết quả tìm kiếm trong vòng chưa đầy 1 giây.

Theo chị Bình, hiện tượng Thích Minh Tuệ đã nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội trong thời gian qua. Tuy nhiên, điều đáng nói là bên cạnh những thông tin đúng đắn, tích cực thì còn có nhiều thông tin xuyên tạc, sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng không nhỏ tới hành vi, nhận thức của các bạn trẻ, đoàn viên thanh niên.

Báo cáo viên giỏi toàn quốc tranh tài về những vấn đề 'nóng' trên không gian mạng ảnh 2

Thí sinh Đinh Thị Thanh Bình trình bày bài thi của mình tại vòng Bán kết.

“Từ đây đặt ra một vấn đề là làm thế nào để có thể đa dạng hóa phương thức, nâng cao chất lượng công tác dự báo, nắm bắt dư luận xã hội trong thanh niên, từ đó chủ động cung cấp thông tin định hướng cho các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi một cách có hiệu quả”, chị Bình nói.

Từ thực tiễn hoạt động của tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Quảng Trị nói riêng, báo cáo viên Đinh Thị Thanh Bình đã nêu lên nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực.

Để hoạt động này đạt được hiệu quả cao nhất trong thời gian tới, nữ cán bộ Đoàn cho rằng cần đa dạng hoá, mạnh dạn đổi mới phương thức, bên cạnh những phương thức truyền thống.

Bên cạnh đó, không chỉ trên lĩnh vực truyền thông, mạng xã hội, chúng ta cần tập trung nâng cao chất lượng của công tác dự báo, nắm bắt dư luận xã hội, định hướng thông qua các hoạt động thực tiễn mang tính chất cộng đồng.

Chị Bình cho biết, ngay tại quê hương Quảng Trị, hằng năm diễn ra rất nhiều lễ hội lớn, nhiều hoạt động có ý nghĩa để giáo dục truyền thống cho các bạn đoàn viên, thanh niên. “Ngay khi tôi đang đứng ở đây, thực hiện nhiệm vụ tại hội thi này, thì những đồng chí, đồng đội ở quê nhà cũng đang thực hiện một nhiệm vụ rất cao cả là tham gia hỗ trợ cho một trong những lễ hội lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Trị: Lễ hội vì hòa bình”, chị Thanh Bình cho hay.

Báo cáo viên giỏi toàn quốc tranh tài về những vấn đề 'nóng' trên không gian mạng ảnh 3

Các thí sinh thể hiện kỹ năng hùng biện.

Báo cáo viên giỏi toàn quốc tranh tài về những vấn đề 'nóng' trên không gian mạng ảnh 4

Tại buổi thi, các chuyên gia cũng góp ý, trao đổi thêm để giúp thí sinh hoàn thiện những chủ đề báo cáo.

Báo cáo viên giỏi toàn quốc tranh tài về những vấn đề 'nóng' trên không gian mạng ảnh 5

Cùng với đó, các bạn trẻ thuộc tổ hội đồng giám khảo thanh niên cũng đưa ra những vấn đề trao đổi với bài thi của các thí sinh.

Bảo vệ thanh niên trên không gian mạng

Tại điểm thi Khu Công nghệ cao TPHCM, báo cáo viên Văn Công Vũ (Thành Đoàn Đà Nẵng) đã nêu bật những âm mưu lợi dụng lỗ hổng bảo mật để chèn thêm đường dẫn, đăng tải thông tin giả mạo, làm người đọc mất cảnh giác.

Anh Vũ trình bày về các thủ đoạn tinh vi mà kẻ địch sử dụng để tác động xấu đến tâm tư, tình cảm và đạo đức lối sống của thanh niên. Đồng thời, làm nổi bật tầm quan trọng của việc nhận diện và phòng tránh các nguy cơ này trong bối cảnh chuyển đổi số. Bằng các ví dụ cụ thể và phân tích tình huống thực tế, anh Vũ mong muốn giúp đoàn viên thanh niên hiểu rõ hơn những mối đe dọa tiềm ẩn và cách thức để bảo vệ bản thân trên không gian mạng.

Báo cáo viên giỏi toàn quốc tranh tài về những vấn đề 'nóng' trên không gian mạng ảnh 6

Các thí sinh tranh tài tại điểm thi Khu Công nghệ cao TPHCM. Ảnh: Phú Quang

Báo cáo viên Bùi Thị Thanh Huyền (Tỉnh Đoàn Hòa Bình) đã làm rõ thực trạng khai thác lỗ hổng bảo mật trên các website và cổng thông tin để đầu độc thông tin người đọc. Chị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng.

Chị Huyền chỉ ra rằng, kẻ thù thường lợi dụng những lỗ hổng này để chỉnh sửa nội dung bài viết, đăng tải thông tin giả mạo nhằm gây hoang mang và mất niềm tin vào Đảng và Nhà nước.

Bằng cách trình bày các chiến lược cụ thể để nhận diện và đối phó với các âm mưu này, chị Bùi Thị Thanh Huyền khẳng định về vai trò của thanh niên trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và giữ vững lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

Báo cáo viên giỏi toàn quốc tranh tài về những vấn đề 'nóng' trên không gian mạng ảnh 7

Thí sinh Nguyễn Sỹ Nguyên (Tỉnh Đoàn Nghệ An) tranh tài tại vòng Bán kết.

Báo cáo viên giỏi toàn quốc tranh tài về những vấn đề 'nóng' trên không gian mạng ảnh 8

Các bạn trẻ cổ vũ nhiệt tình cho các phần thi của báo cáo viên.

MỚI - NÓNG
Đổi đời nhờ… sầu riêng
Đổi đời nhờ… sầu riêng
TP - Chỉ sau 1 vụ thu hoạch sầu riêng, nhiều nông dân Tây Nguyên cầm trong tay tiền tỷ. Nhiều gia đình lên đời nhờ loại quả “vua trái cây”. Cuộc sống khấm khá, họ xây nhà to, mua ô tô, đầu tư bất động sản.