Bạn trẻ thiết kế 'thang máy' thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo

“Thả cá, đừng thả rác” là thông điệp hành động của các bạn trẻ.
“Thả cá, đừng thả rác” là thông điệp hành động của các bạn trẻ.
TPO - Từ sáng sớm, hàng chục bạn trẻ đã có mặt tại cầu Long Biên và cầu Chương Dương cần cao tấm biển “Thả cá, đừng thả rác” vận động, hỗ trợ người dân thả cá xuống sông Hồng, thu gom vàng mã, túi nilon,… trong dịp tết ông Công ông Táo.

Sáng ngày 17/1 (23/1 âm lịch) ngày ông Công ông Táo về trời, người dân Thủ đô thả cá chép vàng tại các con sông. Ngay từ rất sớm, hàng chục bạn tình nguyện viên đã có mặt tại cầu Long biên và cầu Chương Dương giúp đỡ người dân thả cá xuống sông một cách an toàn và thu gom tro vàng mã, rác thải.

Bạn trẻ thiết kế 'thang máy' thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo ảnh 1  Từ sáng sớm các bạn trẻ đã có mặt để hỗ trợ người dân.

Được biết nhóm tình nguyện viên là học sinh, sinh viên của các trường đại học, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là năm thứ 7 liên tiếp nhóm thực hiện hoạt động này. Bạn Nguyễn Thị Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội) đang hỗ trợ người dân thả cá tại cầu Long Biên chia sẻ: “Xuất phát từ thực tế việc người dân thả cá ở giữa cầu có độ cao lớn, cá rất khó sống sót. Vì thế chúng em đã nghĩ ra ý tưởng thả cá vào các thùng nước rồi dùng dây thừng hạ thấp xuống mặt sông trước khi thả. Sự đồng tình, ủng hộ của người dân là động lực cho bọn em duy trì hoạt động này".

Bạn trẻ thiết kế 'thang máy' thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo ảnh 2 Nguyễn Thị Thanh muốn gửi tới mọi người thông điệp:"Hãy thả cá, đừng thả túi nilon"

Phần lớn người dân được đề nghị hỗ trợ đều đồng ý để các tình nguyện viên làm giúp công việc cuối cùng của ngày lễ ông Công ông Táo, có người còn chủ động nhờ tình nguyện viên hỗ trợ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người dân chưa nâng cao ý thức, thả cá, thả cả túi nilon, tro vàng mã,... xuống mặt sông gây ô nhiễm môi trường.

Bạn trẻ thiết kế 'thang máy' thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo ảnh 3 Những chú cá chép vàng được cho vào thùng nhựa trước khi đi "thang máy" xuống mặt sông.
Bạn trẻ thiết kế 'thang máy' thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo ảnh 4 Chiếc "thang máy" được các bạn trẻ thiết kế gồm dây thừng và thùng nhựa.
Bạn trẻ thiết kế 'thang máy' thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo ảnh 5 Du khách nước ngoài cũng hào hứng hỗ trợ người dân Việt Nam thả cá cúng ông Công ông Táo.
Bạn trẻ thiết kế 'thang máy' thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo ảnh 6 "Ông tây bốc rác" cũng có mặt từ rất sớm để vớt túi nilon trên mặt sông.
Bạn trẻ thiết kế 'thang máy' thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo ảnh 7 Đồ thờ cúng, rác thải được các bạn trẻ thu gom và đem đến nơi tập kết, xử lý.
Bạn trẻ thiết kế 'thang máy' thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo ảnh 8  
Bạn trẻ thiết kế 'thang máy' thả cá chép trong ngày ông Công ông Táo ảnh 9 Tuy nhiên vẫn còn nhiều người dân chưa nâng cao ý thức, thả cá, thả cả túi nilon, tro vàng mã,... xuống mặt sông gây ô nhiễm môi trường.
MỚI - NÓNG
Xe tăng hạng nhẹ K21-105
Cuộc đấu tăng Trung -Ấn trên Himalaya: New Delhi tìm thấy giải pháp từ Hàn Quốc?
TPO - Theo các bản tin trên truyền thông, khi quá trình rút quân khỏi các điểm nóng tranh chấp trên biên giới giữa Ấn Độ-Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất và mối đe dọa chiến tranh vẫn còn lớn, công ty Hanwha Defense của Hàn Quốc đã đề nghị cung cấp xe tăng hạng nhẹ K21-105 cho Quân đội Ấn Độ, với các lựa chọn hợp tác có lợi cho New Delhi bao gồm việc sản xuất xe tại Ấn Độ.
Ảnh: HES
Thêm trường hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vì dịch COVID-19
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh lây lan, nguy cơ ảnh hưởng đến học sinh, trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo về việc điều chỉnh tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

'Đạo đức số', 'lối sống số' trong cuộc cách mạng 4.0

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống ngày nay cần nhận diện và kiến tạo thêm các giá trị mới; không chỉ thích ứng, đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 mà cần phải kiến tạo, vun đắp giá trị mới. Đạo đức số, đạo đức mạng xã hội, lối sống số… là những vấn đề ần nhận diện cho trúng và đúng.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

TPO - Sáng 11/5, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Hội đồng Đội huyện Phong Điền tổ chức tổ chức họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021). Đồng thời, thăm, tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh và anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn trò chuyện với bạn trẻ tham gia chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020 - Ảnh: Lâm Đăng Hải

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong mỗi bạn trẻ

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, khơi dậy trong thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên (HSSV) tình yêu, niềm tự hào dân tộc, tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc, cộng đồng là mục tiêu của công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống mà ngành Giáo dục đặt ra.