Bạn trẻ Lào, Việt đón Tết ấm áp, thân tình cùng người dân TPHCM

TPO - Tại ngày hội được tổ chức giữa lòng TPHCM, các bạn sinh viên Lào, Campuchia dù xa quê vẫn đón nhận không khí, hương vị tết cổ truyền của quê hương bằng sự quan tâm, chăm lo của cấp chính quyền TPHCM. 
Bạn trẻ Lào, Việt đón Tết ấm áp, thân tình cùng người dân TPHCM ảnh 1

Ngày 13/4, Đảng ủy - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc - Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp phụ nữ phường 11 (quận Phú Nhuận, TPHCM) phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào TPHCM, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia TPHCM tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay và Chôl Chnăm Thmây 2024 nhằm giúp các bạn sinh viên Lào, Campuchia được hưởng trọn vẹn ngày Tết ấm áp của quê nhà ngay tại TPHCM.

Bạn trẻ Lào, Việt đón Tết ấm áp, thân tình cùng người dân TPHCM ảnh 2

Lễ hội cũng góp phần tạo sợi dây liên kết, gắn bó giữa các bạn trẻ Lào, Campuchia với các gia đình nuôi và người dân tại TPHCM, mang lại cho các bạn cảm giác yêu thương, sum vầy trong dịp lễ lớn của đất nước mình. Qua đó, tạo động lực để các bạn phấn đấu và học tập đạt kết quả, đồng thời khơi dậy tình cảm quý mến giữa thế hệ trẻ Lào, Campuchia và nhân dân TPHCM, giúp các em sinh viên quốc tế hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.

Bạn trẻ Lào, Việt đón Tết ấm áp, thân tình cùng người dân TPHCM ảnh 3

Tại chương trình, bạn Phoummy Bin (sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) đã thực hiện các nghi thức, phong tục truyền thống trước khi các bạn sinh viên và đại biểu cùng trải nghiệm các hoạt động trải nghiệm của lễ hội.

Bạn trẻ Lào, Việt đón Tết ấm áp, thân tình cùng người dân TPHCM ảnh 4

Tiếp đó, các bạn sinh viên Lào, Campuchia buộc chỉ vào cổ tay các đại biểu và các bạn trẻ. Đây là nghi thức quan trọng xuất hiện trong mỗi dịp Tết cổ truyền nhằm gửi những điều tốt lành, may mắn và bình an đến người nhận.

Bạn trẻ Lào, Việt đón Tết ấm áp, thân tình cùng người dân TPHCM ảnh 5

Dịp này, Ban tổ chức gửi tặng 80 bạn sinh viên Lào, Campuchia những phần quà ấm tình.

Bạn trẻ Lào, Việt đón Tết ấm áp, thân tình cùng người dân TPHCM ảnh 6

Dù xa quê hương, mỗi bạn trẻ Lào, Campuchia phần nào cảm nhận được hương vị Tết cổ truyền của dân tộc mình thông qua những hoạt động, sân chơi gắn kết mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp của 3 dân tộc anh em Lào - Việt - Campuchia.

Bạn trẻ Lào, Việt đón Tết ấm áp, thân tình cùng người dân TPHCM ảnh 7

Khép lại lễ hội, các bạn trẻ cùng thưởng thức không gian ẩm thực được các cô bác, các bạn chuẩn bị chu đáo trước đó.

Bạn trẻ Lào, Việt đón Tết ấm áp, thân tình cùng người dân TPHCM ảnh 8

Nhiều món ăn, thức uống quen thuộc với các bạn trẻ hai nước Lào, Campuchia sau thời gian học tập, sinh sống ở TPHCM.

Bạn trẻ Lào, Việt đón Tết ấm áp, thân tình cùng người dân TPHCM ảnh 9

Xa nhà đến TPHCM học tập được 3 năm cũng là 3 mùa tết cổ truyền Keoviengxay Thipphavanh (20 tuổi, sinh viên khoa Y, Đại học Nguyễn Tất Thành) không thể đón tết ở quê nhà. Nữ sinh cho biết, dù đón Tết xa quê nhưng được các ban ngành, đoàn thể ở TPHCM tổ chức lễ hội Tết cổ truyền làm cô bạn thấy ấm áp và trân quý.

Bạn trẻ Lào, Việt đón Tết ấm áp, thân tình cùng người dân TPHCM ảnh 10

“Mình cảm thấy rất vui vì mọi người cùng chào đón ngày Tết cổ truyền với nhau tại Việt Nam. Đi học xa nhà nhận được tình cảm như vậy chúng em vui lắm”, Thipphavanh chia sẻ và cho biết bản thân không thấy thiếu gì dịp này, chỉ là thấy nhớ bố mẹ ở quê nhà.

Nữ sinh cũng cho hay, lúc trước các bạn người Việt ở trường chưa biết đến Tết của đất nước bạn, nhưng khi được chia sẻ về ngày Tết này thì các bạn cũng muốn tham gia.

Bạn trẻ Lào, Việt đón Tết ấm áp, thân tình cùng người dân TPHCM ảnh 11

Tiếp nối truyền thống quan hệ láng giềng đặc biệt đã được các thế hệ lãnh đạo Việt Nam - Lào - Campuchia gầy dựng, thế hệ trẻ 3 nước nhiều năm qua đã tiếp tục vun đắp, phát huy bằng những hoạt động giao lưu, gắn kết trong cả học tập lẫn đời sống tinh thần.

Bạn trẻ Lào, Việt đón Tết ấm áp, thân tình cùng người dân TPHCM ảnh 12

Bạn trẻ Lào, Campuchia phấn khởi đón Tết cổ truyền đất nước mình trong tình yêu thương, chăm lo của chính quyền, nhân dân TPHCM.

Bạn trẻ Lào, Việt đón Tết ấm áp, thân tình cùng người dân TPHCM ảnh 13

Ông Hồ Xuân Lâm - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM nêu rõ, Việt Nam – Lào – Campuchia là 3 quốc gia anh em gần gũi, cùng sống trong cộng đồng ASEAN và đã có rất nhiều sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều năm qua. Ba dân tộc đã luôn cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, cùng phấn đấu tiến tới một cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

Bạn trẻ Lào, Việt đón Tết ấm áp, thân tình cùng người dân TPHCM ảnh 14

Nhân dịp năm mới Chôl Chnăm Thmây của nhân dân Campuchia, Bunpimay của nhân dân Lào, tôi nhiệt liệt chúc mừng các em sinh viên Lào, Campuchia lời chúc mừng tốt đẹp, chúc các bạn cùng gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc đất nước và nhân dân Lào, Campuchia luôn phát triển, phồn vinh và hạnh phúc”, ông Lâm bày tỏ. Ảnh: Ngô Tùng

MỚI - NÓNG