Ban chấp hành Đảng bộ Quảng Ngãi giảm 5 người so với nhiệm kỳ trước

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX. Ảnh: PV
Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX. Ảnh: PV
TPO - Trong phiên làm việc chiều 21/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX đã tiến hành bầu các ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.
Theo đó, trên cơ sở giới thiệu 58 người, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành bầu và chọn 51 người vào Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025.
Như vậy, số lượng Ban chấp hành nhiệm kỳ này ít hơn 5 người so với nhiệm kỳ trước đó (56 người).
Ban chấp hành Đảng bộ Quảng Ngãi giảm 5 người so với nhiệm kỳ trước ảnh 1    Quang cảnh Đại hội. Ảnh: PV
Vào sáng cùng ngày, Đại hội đã chính thức khai mạc, với sự tham dự của 346 đại biểu đại diện cho 54.080 đảng viên của toàn đảng bộ tỉnh. Bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư về dự và chỉ đạo đại hội. Tham dự Đại hội còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cấp ngành Trung ương… Phát biểu tại Đại hội, cùng nêu bật những thành tựu và kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân thẳng thắng nhìn nhận về những khuyết điểm và hạn chế trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ; còn nhiều khó khăn, tồn tại, hạn chế và có lúc không tránh khỏi chủ quan, nóng vội đã dẫn đến những vi phạm, khuyết điểm và có cán bộ đã bị xử lý kỷ luật. Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy khóa XIX đã nghiêm túc kiểm điểm và xin nhận khuyết điểm trước Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà.
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng biểu dương những thành tựu, tinh thần vượt khó vươn lên của Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi. 
Ban chấp hành Đảng bộ Quảng Ngãi giảm 5 người so với nhiệm kỳ trước ảnh 2       Bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020- 2025. Ảnh: PV
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, bà Tòng Thị Phóng yêu cầu Quảng Ngãi cần giải đáp các câu hỏi: Vì sao kinh tế - xã hội của tỉnh còn thấp so với mức trung bình cả nước? Vì sao phát triển kinh tế chưa đồng bộ với phát triển văn hóa, xã hội? Vì sao còn để việc triển khai thực hiện một số dự án đầu tư, quản lý sử dụng ngân sách, việc điều động cán bộ, bổ nhiệm cán bộ… còn có sai phạm, khuyết điểm, làm giảm sút niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân?... Đó là những vấn đề rất lớn mà Đại hội lần này phải bàn kỹ lưỡng để tìm lời giải đáp.

Để khắc phục những khuyết điểm, hạn chế, yếu kém được chỉ rõ trong Báo cáo chính trị. Bà Phóng đề nghị: “Đại hội cần phải đi sâu thảo luận, phân tích kỹ nguyên nhân của tình hình để đề ra các biện pháp khắc phục một cách kiên quyết và có kết quả cao nhất, không để lặp lại những khuyết điểm vừa qua. Muốn vậy, phải có quyết tâm cao, thẳng thắn, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt hơn nữa để đưa tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục phát triển nhanh hơn, bền vững và toàn diện hơn trong thời gian tới, sớm trở thành tỉnh phát triển khá của Vùng miền Trung”.

Đại hội lần này, Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi phải có trách nhiệm đề ra các giải pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, khơi dậy khát vọng phát triển xây dựng quê hương lên những tầm cao mới. Phấn đấu đến năm 2025, đưa Quảng Ngãi trở thành tỉnh phát triển khá của miền Trung, tạo tiền đề đến năm 2030 trở thành tỉnh có thu nhập bình quân đầu người ít nhất bằng mức bình quân của cả nước.

Dự kiến, Đại hội sẽ diễn ra đến hết ngày 22/10.
MỚI - NÓNG