Bãi rác dọn 10 năm không sạch biến thành vườn hoa

Đoàn viên thanh niên ở Hà Nội đã cùng chung tay biến các bãi rác lâu năm thành những vườn hoa nhỏ xanh tươi.
Bãi rác dọn 10 năm không sạch biến thành vườn hoa ảnh 1 Trong các khu dân cư, một số điểm bất đắc dĩ trở thành nơi tập kết rác công cộng do sự thiếu ý thức của người dân. Lâu ngày nó dần trở thành thói quen khiến các bãi rác tự phát bốc mùi hôi thối cả chục năm mà không cách nào giải quyết.
Bãi rác dọn 10 năm không sạch biến thành vườn hoa ảnh 2 Giữa năm 2016, một chương trình trên truyền hình đặt ra thử thách biến bãi rác thành vườn hoa. Đàm Thanh Tùng, một thí sinh của cuộc thi, đã đem nhân rộng ý tưởng này với việc thành lập nhóm Sen trong phố.
Bãi rác dọn 10 năm không sạch biến thành vườn hoa ảnh 3 Nhận thấy đây là ý tưởng khả thi giúp làm sạch đường phố một cách bền vững, Thành đoàn Hà Nội đã vào cuộc triển khai dự án trên quy mô toàn thành phố.
Bãi rác dọn 10 năm không sạch biến thành vườn hoa ảnh 4 Anh Nguyễn Đức Tiến, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội, cho biết với việc biến bãi rác thành vườn hoa đẹp, những người dân xung quanh sẽ không nỡ vứt rác tại đó và dần hình thành thói quen bỏ rác theo khung giờ quy định.
Bãi rác dọn 10 năm không sạch biến thành vườn hoa ảnh 5 Việc thực hiện không gặp nhiều khó khăn do mỗi vườn hoa chỉ mất vài ngày thi công với chi phí cải tạo vài triệu đồng.
Bãi rác dọn 10 năm không sạch biến thành vườn hoa ảnh 6 Các vườn hoa được làm nhờ nguồn vốn xã hội hoá; bao gồm đóng góp của đoàn viên thanh niên, cư dân xung quanh bãi rác và từ nguồn tài trợ của các doanh nghiệp trên địa bàn.
Bãi rác dọn 10 năm không sạch biến thành vườn hoa ảnh 7 Vườn hoa từ bãi rác được làm chủ yếu từ vật liệu tái chế, vừa để giảm chi phí, vừa giúp bảo vệ môi trường.
Bãi rác dọn 10 năm không sạch biến thành vườn hoa ảnh 8 Ông Hoàng Đức Độ (Tổ trưởng tổ dân phố số 9, khu dân cư số 4, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa) cho biết trước đây nơi này là bãi tập kết rác. Hơn 10 năm qua, tổ dân phố làm đủ mọi cách nhưng không thể giải quyết được vì cứ vừa dọn xong thì người dân lại vứt rác vào.
Bãi rác dọn 10 năm không sạch biến thành vườn hoa ảnh 9 Từ khi mọi người trong tổ dân phố kết hợp với Đoàn Thanh niên làm vườn hoa, không gian nơi đây vừa xanh sạch đẹp lại vừa sạch bóng rác thải.
Bãi rác dọn 10 năm không sạch biến thành vườn hoa ảnh 10 Ông Đông, người dân ở ngõ Thông Phong, đường Tôn Đức Thắng, cho biết trước đây mỗi lần đi qua ông phải bịt mũi vì mùi rác bốc nồng nặc. Sau khi Đoàn Thanh niên dọn dẹp và làm vườn hoa thì bãi rác hoàn toàn biến mất.
Bãi rác dọn 10 năm không sạch biến thành vườn hoa ảnh 11 Anh Hưởng, người bán thịt lợn cạnh vườn hoa ở ngõ Xã Đàn 2 cho biết trước đây anh khốn khổ khi phải sống chung với rác. Vì thế, khoảng một tháng nay, từ khi có vườn thì anh tưới mỗi ngày cho cây xanh tươi và nhắc mọi người không ra vứt rác nữa.
Bãi rác dọn 10 năm không sạch biến thành vườn hoa ảnh 12 Thấy vườn hoa đẹp, một số bạn trẻ đi khám ở bệnh viện gần đó cũng dừng lại chụp ảnh làm kỷ niệm.
Bãi rác dọn 10 năm không sạch biến thành vườn hoa ảnh 13 Đến nay, Thành đoàn Hà Nội đã biến 80 bãi rác thành vườn hoa và số lượng sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.
Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

Có thể bạn quan tâm

Dự án giao thông trọng điểm Hà Nội thi công như thế nào trong mùa dịch?

Dự án giao thông trọng điểm Hà Nội thi công như thế nào trong mùa dịch?

TPO - Dự án xây dựng hầm chui Lê Văn Lương là 1 trong 6 dự án giao thông trọng điểm được UBND TP Hà Nội cấp phép cho thi công trong đợt giãn cách xã hội lần này. Công trình đang được khẩn trương thi công, công nhân được chia ba ca thi công ngày đêm, công tác ngăn ngừa dịch COVID-19 được siết chặt.
Cửa ngõ Thủ đô thông thoáng trong ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR

Cửa ngõ Thủ đô thông thoáng trong ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR

TPO - Hôm nay 30/7, ngày đầu thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các xe chở hàng có mã QR do ngành GTVT cấp chỉ dừng ở chốt kiểm dịch quẹt mã là qua, rất nhanh chóng. Theo ghi nhận của phóng viên các cửa ngõ của Thủ đô đã trở nên thông thoáng, các phương tiện thuộc diện “luồng xanh” lưu thông rất thuận lợi không còn cảnh ùn tắc cục bộ tại các chốt.