Bài hát thức tỉnh giới trẻ về ô nhiễm rác thải

Bài hát “Hai triệu tấn rác” tiếp cận hơn 14.000 người và đạt gần 1.200 lượt tương tác trên fanpage Mắt Xanh
Bài hát “Hai triệu tấn rác” tiếp cận hơn 14.000 người và đạt gần 1.200 lượt tương tác trên fanpage Mắt Xanh
Nhân ngày Trái đất 2020 vừa qua, nhóm Mắt Xanh thuộc dự án “Thanh niên vì Môi trường” đã cùng nhau thực hiện 1 clip về vấn nạn rác thải và những hệ lụy với môi trường. Bài hát mang tên “Hai triệu tấn rác” được viết lời mới trên nền nhạc bài “Hai triệu năm” của rapper đang được yêu thích của giới trẻ - Đen Vâu.

“Ta soi mình vào gương, sao chỉ thấy người, thấy mặt mà không thấy ý thức”

Đã có khi nào bạn “tiện tay” vứt một mẩu giấy, hay vỏ kẹo tại nơi không phải thùng rác và tự biện minh cho việc làm của mình là “chỉ lần này thôi” hay “quên”, hoặc “nhỡ tay”? Đây là hành động chúng ta thường bắt gặp mọi lúc, mọi nơi và với mọi lứa tuổi. Vậy những người cần “đánh thức” lại cộng đồng là ai? Câu trả lời không nhất thiết phải là những cơ quan chức năng, những cán bộ về môi trường mà có thể từ chính đối tượng thanh niên – những bạn trẻ giàu nhiệt huyết và sẵn sàng thay đổi, nâng cao ý thức cho cộng động về ô nhiễm rác thải.

Bài hát mô tả thực trạng rác thải đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu, không những ảnh hưởng trực tiếp đến con người, mà hệ sinh thái cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng: các loài động vật chịu ảnh hưởng từ những bãi rác lớn, thuốc bảo vệ thực vật, thực trạng rác tràn lan trên biển gây hại cho các sinh vật biển,… và nhân vật đại diện cho thế hệ thanh niên, nhận ra được những hậu quả nghiêm trọng từ ô nhiễm rác thải, đã trở thành những người tiên phong cho chiến dịch bảo vệ môi trường.

Nhóm thanh niên vì môi trường mang tên “Mắt xanh”

Được thành lập từ tháng 4/2020, 8 thành viên đầu tiên của nhóm Mắt Xanh là những  sinh viên với các chuyên ngành đa dạng (báo chí, truyền thông, môi trường, khách sạn, luật...) nhưng đều có niềm đam mê chung về môi trường. Theo kế hoạch, nhóm sẽ phát triển lên con số 200 thành viên trong năm nay.

Lý giải tên nhóm, bạn Mai Anh Vân – sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trưởng nhóm Mắt Xanh chia sẻ: “Chúng mình muốn đặt một cái tên ý nghĩa, thể hiện tinh thần của nhóm. Mắt là thể hiện cho quan điểm, cái nhìn khách quan của thế hệ trẻ về các vấn đề môi trường. Xanh là màu xanh của cây cỏ, màu xanh của môi trường trong lành. Mắt xanh ở đây có ý nghĩa thanh niên sẽ là những người nhận ra các vấn đề của môi trường và cũng sẽ là những người đưa ra các giải pháp để cải thiện môi trường”.

Bài hát thức tỉnh giới trẻ về ô nhiễm rác thải ảnh 1

8 thành viên nòng cốt nhóm “Mắt Xanh” – chủ nhân lời bài hát “Hai triệu tấn rác” .Thông tin chi tiết thành viên nhóm Mắt Xanh xem tại đây

Trong vòng 20 ngày, nhóm đã lập fanpage cùng tên, thu hút gần 40.000 lượt tiếp cận và hơn 1.300 người theo dõi. Mục tiêu của các bạn trẻ là xây dựng kênh fanpage trở thành kênh truyền thông về các vấn đề  môi trường, tăng cường sự tham gia của thanh niên trong các hoạt động về môi trường với sự tham gia kết nối của các nhà hoạch định chính sách, nhà báo, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội và các doanh nghiệp, nhằm huy động nguồn lực cùng chung tay giải quyết các vấn đề môi trường.

Hoạt động của nhóm “Mắt Xanh” thuộc Dự án “Thanh niên vì Môi trường” của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt. Dự án là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt cùng 12 dự án khác trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương nhận tài trợ từ Asia – Pacific Media Grants 2020.

Asia – Pacific Media Grants là quỹ sáng kiến của Earth Journalism Network – một mạng lưới toàn cầu được thành lập từ năm 2004, nhằm thúc đẩy hoạt động truyền thông/báo chí về vấn đề môi trường.

Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Bắc Á cũng tham gia tài trợ và đồng hành cùng dự án để triển khai các hoạt động thiết thực vì môi trường.

Thời gian triển khai dự án từ tháng 3/2020

Cập nhật thông tin hoạt động nhóm Mắt Xanh tại đây

MỚI - NÓNG