Bài 2: Chịu thử thách 'đau đớn từng sát na'

Bài 2: Chịu thử thách 'đau đớn từng sát na' ảnh 1
Bài 2: Chịu thử thách 'đau đớn từng sát na' ảnh 2

Vụ ly hôn đau đớn thu hút nhiều quan tâm của công chúng và truyền thông - có lẽ Đặng Lê Nguyên Vũ coi đó cũng là một thử thách lớn khi Anh xác quyết đi tìm những câu trả lời rốt ráo những vấn đề về Nhân sinh quan, Thế giới quan và Vũ trụ quan.

Nhưng theo Anh, thử thách đến từ trước đó nữa khi Anh bắt đầu bằng việc Thực hành Thiền nhịn ăn 49 ngày trên vùng núi “nhằm đóng lại các nhu cầu của thân xác để có thể vượt qua được các rào cản tầm thường đối với sự phát triển của trí tuệ và tinh thần”.

Nhịn ăn và thiền thì dân gian vẫn thực hành nhưng cuộc tuyệt thực và thiền tĩnh lặng của Anh năm 2013 gây ra biết bao đồn đoán bất lợi cho trạng thái tinh thần “khó giải thích” với người bình thường. Anh cho rằng cuộc đó thành công “đánh gục bản ngã ngông cuồng ngạo nghễ trước kia của Anh”. Đó coi như vượt qua “sự thử thách và thanh lọc của Thân”.

Tiếp theo đó anh tự mình trải qua “Sự thử thách và thanh lọc của Tâm và Trí” bằng cách ẩn cư trong hang đá ở M’Drak. Mãi gần đây mới tiếp số khách ít ỏi của bên ngoài và làm sống dậy mối quan tâm của công chúng bởi các bài tường thuật của báo giới.

Hình ảnh lạ lùng về cuộc sống và ngôi nhà, trại ngựa, siêu xe của vị Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên vẫn không ngừng thu hút mối quan tâm của công chúng.

Anh sống ở đó với “kỷ luật tuyệt đối, sự thiện lành tuyệt đối và đức tin tuyệt đối” để nghiên cứu, viết nên các đồ hình và các công thức cho sự phát triển nhiều mặt như lòng Anh khao khát.

Bài 2: Chịu thử thách 'đau đớn từng sát na' ảnh 3

Trong tài liệu mô tả “Tiếp tục sự thử thách cao độ trong từng sát na của tồn tại” anh phải đối mặt với những gì?

Tài liệu viết: “Trước những nghi ngờ, gièm pha, bội phản, phá hoại, thậm chí là hãm hại đến từ những người thân thương nhất, hay người thân tín nhất, hay đến từ những người đang cầm nắm quyền lực thế gian hiện hữu, sự vô minh tập thể...”, Anh vẫn giữ nghiêm kỷ luật và trí tuệ chân tâm cùng tấm lòng thiện lành của mình.

Anh coi bao khó khăn đau đớn là “cuộc khảo thí” phải vượt qua.

Trong cuộc gặp gần đây nhất vào cuối tháng 6.2023, tiếp nhà báo Hoài Thanh (Báo Dân Trí) và 2 người bạn cũ trong Nhà hang ở M’Drak, “Ông Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ nói về tác phẩm của mình và nhiều tâm sự.

“Qua vui đón các bạn có lòng thiện lành vậy thôi chứ thật Qua không muốn gặp ai hết. Phải hiểu thông điệp, phải biết làm gì chứ chỉ café chuyện vui với nhau không giải quyết được gì”.

“...Con người ta hoàn hảo có 3 thứ: Thân - Tâm - Trí. Thân là hình tướng. Trí là học hiểu. Nhưng quan trọng là Tâm. Ánh sáng tâm mới là ánh sáng thật”.

“Sống với muôn vật, phải tôn tạo chứ đừng phá. Loài người nay phải biết 2 điều để mà biết sợ: Một là không biết nguồn cội để hiếu kính. Hai là không đủ thiện lành với nhau và với tạo vật của tạo hóa.”

Bài 2: Chịu thử thách 'đau đớn từng sát na' ảnh 4

Theo Anh, con người có cả “thể khí“ mà khoa học chưa khám phá. “Mình từ từ phải học”.

Anh nói cảm giác như “các nước trên thế giới quay về Chủ nghĩa dân tộc cả. Còn nước ta như có vẻ gia tộc địa phương. Đâu còn liền lạc như thời chống Mỹ có sức mạnh”.

“... Qua đã viết nhiều thứ, tổng kết lịch sử, quá khứ, quán xét toàn bộ hiện hữu trên bình diện rộng lớn nhân loại và thiết kế tương lai. Đang có khủng hoảng khí hậu, môi trường do phá phách thì khắc phục cách nào? Đi đến tận cùng. Mình nói giảm thiểu ABC không bao giờ giải quyết cứu được.

Phải giải quyết tận gốc bằng lối sống minh triết, phải kiến tạo lối sống. Nó không khó, chỉ khó khi không biết lối đi. Mình phải có ánh sáng để biết lối đi. Không còn nghèo đói, khổ đau, giàu toàn diện...”

Nhà báo Hoài Thanh sau khi viết bài “Qua cô độc, nói không ai hiểu” - thì có cảm nhận: “Anh rất thiện lành trong cách nói chuyện, vẫn nhất quán, chắc chắn vào những gì mình chia sẻ dù người đối diện chưa chắc hiểu hết”.

Trước khi tiễn khách ra khỏi hang, “Vua cà phê” nói: “Phải khổ luyện. Mớ kiến thức này phải nghiền ngẫm mới đưa vào cuộc sống được”.

• Trong suốt gần 10 năm “ở ẩn” trong Nhà hang nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ biết hết mọi chuyện đời bên ngoài. Thỉnh thoảng Anh tự mình lái xe về Sài Gòn mà không vào trụ sở Trung Nguyên. Những người bảo vệ “hết hồn” nhận ra “xe của Chủ tịch vừa đi qua”.

Sau này được biết Anh một mình đi lang thang gặp gỡ những người nghèo bán rong, vé số. Họ mừng rỡ nói cho Anh bao chuyện, còn Anh thì vui lắm và cảm thương, ngạc nhiên, ấn tượng khi thấy mình “chỉ tặng ít tiền - một triệu - là họ đã cảm thấy vui sướng cảm động”.

Bài 2: Chịu thử thách 'đau đớn từng sát na' ảnh 5

Đặng Lê Nguyên Vũ có lẽ là doanh nhân tốn nhiều giấy bút của Báo chí nhất, được công chúng dõi theo nhiều nhất, kể cả người hiểu chuyện lẫn người thấy lạ. Trên youtube luôn trôi nổi bao nhiêu clip với bao nhiêu câu hỏi kiểu “Ông Vũ có bình thường?”, bên cạnh nhiều clip ca ngợi Anh như thần tượng thành công.

Thôi thì... tự do cảm nhận là quyền mỗi người. Nhưng đã rõ anh là một doanh nhân thành đạt, giàu có mà chọn lối sống nghiêm khắc với mình, một người đặc biệt luôn dằn vặt suy nghĩ muốn phát minh, muốn đóng góp. Anh từng trả lời phỏng vấn: “Mọi công dân có quyền nghĩ lớn”.

Sau hết thì đó chính là một người đã rõ đặc tính cá nhân: Nghĩ lớn và Thiện lành.

(Còn tiếp Bài 3: Những “thấu ngộ” của Đặng Lê Nguyên Vũ)