Bắc Ninh triển khai nhiều biện pháp phòng chống chùm ca mắc COVID-19 mới

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Quế Võ
Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Quế Võ
TPO - Ngày 19 và 20/10, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận chùm 11 ca mắc COVID-19 mới tại cộng đồng ở huyện Quế Võ có liên quan đến các ca bệnh tại Trường Mầm non Sao Mai, thành phố Bắc Ninh.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Hồng Phúc, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Quế Võ cho biết, ngày 19/10, trên địa bàn huyện phát hiện 2 ca mắc COVID-19 tại khu 3, thị trấn Phố Mới. Hai ca bệnh này có liên quan đến người mắc COVID - 19 tại Trường Mầm non Sao Mai, thành phố Bắc Ninh.

Ngay sau đó, huyện Quế Võ đã tập trung các biện pháp cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm SARS-CoV-2, truy vết để nhanh chóng xác định các ca bệnh và các trường hợp có liên quan. Đến sáng 20/10, tổng số ca bệnh mới tại huyện Quế Võ là 11 người trong khu 3, thị trấn Phố Mới.

Ông Phúc cho biết thêm, ổ dịch mới có nguy cơ cao, phức tạp, bước đầu xác định liên quan đến nhiều người và học sinh tại các trường học ở thị trấn Phố Mới, xã Phù Lãng, xã Châu Phong (huyện Quế Võ). Trong số 11 ca bệnh mới, có học sinh và giáo viên mắc COVID - 19.

Cũng theo ông Phúc, cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 2.000 người là các hộ dân tại khu 3, thị trấn Phố Mới cùng toàn bộ học sinh Trường Tiểu học và Trường Trung học cơ sở thị trấn Phố Mới để sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh.

Bắc Ninh triển khai nhiều biện pháp phòng chống chùm ca mắc COVID-19 mới ảnh 1

Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Quế Võ

Đến nay, độ bao phủ tiêm vắc xin trong huyện Quế Võ đạt trên 60%. Ngay trong chiều 20/10, huyện Quế Võ tập trung tiêm phòng cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, dự kiến khoảng 60.000 liều.

Để phòng chống dịch, huyện Quế Võ chỉ đạo các trường học trên địa bàn thị trấn Phố Mới, xã Châu Phong và xã Phù Lãng tạm thời cho học sinh ngừng đến trường, chuyển sang hình thức học trực tuyến đến khi có thông báo mới.

Liên quan đến các ca mắc COVID – 19 mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh đề nghị những người đã từng đi/đến/ở/trở về từ: Phòng khám đa khoa Hoàn Mỹ 2, ngã tư Đông Côi, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành từ 19h50-20h00 ngày 19/10; Chợ thị trấn Phố Mới, thôn Đỉnh, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ từ ngày 11/10 đến ngày 19/10; Đám hiếu nhà bà quả phụ Nguyễn Thị Minh Nguyệt, khu 3, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ từ 17h00-17h20 ngày 18/10; Lớp tập Yoga tại Trung tâm Yoga Ngọc Ánh, tầng 5, tòa nhà Vĩnh Cát, khu 3, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ lúc 5h- 6h từ ngày 13/10 đến ngày 19/10; Cửa hàng ắc quy An Phúc, ngã tư thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ từ ngày 16/10 đến ngày 19/10; Quán phở Tâm Đức, ngã tư thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ từ ngày 14/10 đến ngày 19/10 cần liên hệ ngay đến trạm y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.