Bắc Ninh thí điểm cho người dân tự test nhanh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bắc Ninh là địa bàn được chọn thí điểm triển khai cho người dân tự test nhanh COVID-19 tại nhà. Đây được coi là giải pháp để hướng tới việc sống chung an toàn với COVID-19 an toàn.

Tiến sĩ – Bác sĩ chuyên khoa II Ngô Thị Xuân, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh (CDC Bắc Ninh) cho hay, biện pháp tự lấy mẫu và test nhanh COVID-19 (hay còn gọi là test nhanh kháng nguyên SARS - CoV-2) được Bắc Ninh áp dụng ngay từ đầu đợt dịch lần thứ 4 vừa qua (đầu tháng 5/2021) đối với các nhà máy sản xuất.

Bắc Ninh thí điểm cho người dân tự test nhanh COVID-19 ảnh 1

Người dân Tp Bắc Ninh được hướng dẫn tự test nhanh COVID-19

Mới đây, nhằm thực hiện chiến lược vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo triển khai mô hình tự test COVID-19 cho các trường học, chợ, siêu thị và cả người dân. Tiến sỹ, Bác sỹ Xuân cho biết, Bắc Ninh cũng là địa bàn được Bộ Y tế yêu cầu thí điểm cách làm này.

“Mục tiêu của biện pháp này người dân có thể chủ động phát hiện sớm tình hình dịch bệnh của mình, giúp cơ quan chức năng sớm nắm bắt được tình hình, tiến tới sống chung an toàn với COVID-19” – bà Xuân nói.

Để triển khai, ngành Y tế Bắc Ninh đang hướng dẫn trước cho các trường học, ban quản lý các chợ, siêu thị. Với người dân, CDC Bắc Ninh triển khai qua các trung tâm y tế, phát video clip qua các kênh truyền thông của tỉnh, trên trang web của CDC Bắc Ninh và mạng xã hội. Việc người dân tự thực hiện theo bác sỹ Xuân là dễ dàng.

Bà Xuân cho biết, người dân có thể mua các test nhanh tại các hiệu thuốc lớn trên địa bàn tỉnh, giá thành dao động trên dưới 100.000 đồng/bộ. CDC Bắc Ninh còn hướng dẫn người dân cách gộp mẫu 3 để xét nghiệm để tiết kiệm chi phí. Với cách làm này, mỗi lần test người dân tốn kinh phí chưa đến 50.000 đồng/người.

Bắc Ninh thí điểm cho người dân tự test nhanh COVID-19 ảnh 2

Một bộ test nhanh COVID-19

Trả lời câu hỏi, liệu người dân có thể sử dụng các test nhanh này để thay thế cho giấy test nhanh hoặc PCR của các cơ cở y tế hay không, bà Xuân cho biết, hiện tỉnh Bắc Ninh chưa tính đến phương án này. Người dân qua chốt vẫn kiểm soát vẫn phải có giấy xét nghiệm của cơ sở Y tế. Tuy nhiên, bà Xuân cho rằng, đây cũng là một trong những giải pháp cần được xem xét.

Bắc Giang cử đoàn y tế hỗ trợ Hà Nam chống dịch

Ngày 21/9, tỉnh Bắc Giang quyết định cử đoàn y tế hỗ trợ công tác lấy mẫu, xét nghiệm trong phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Hà Nam.

Theo đó, đoàn y tế tỉnh Bắc Giang hỗ trợ tỉnh Hà Nam trong công tác lấy mẫu và xét nghiệm SARS - CoV- 2, kịp thời phát hiện các trường hợp nhiễm COVID-19 để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế. Đoàn thực hiện lấy mẫu tại các địa phương do tỉnh Hà Nam chỉ định. Thời gian từ ngày 21/9 đến hết ngày 23/9.

Tổng số cán bộ y tế hỗ trợ của tỉnh Bắc Giang có 137 người. Cụ thể, đoàn hỗ trợ lấy mẫu gồm 30 đội (120 người), mỗi đội lấy mẫu có 4 cán bộ y tế. Ngoài ra, đoàn còn có 8 cán bộ làm công tác hậu cần, tổ chức triển khai, thực hiện và đội xe phục vụ. Kinh phí từ nguồn phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Hà Nam và tỉnh Bắc Giang.

Bắc Ninh thí điểm cho người dân tự test nhanh COVID-19 ảnh 3

Đoàn y tế tỉnh Bắc Giang hỗ trợ tỉnh Hà Nam phòng chống dịch

Trước đó, tỉnh Bắc Giang cũng cử nhiều đoàn y tế hỗ trợ thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Tháp phòng chống dịch.

MỚI - NÓNG