14h00 chiều nay, trên Tiền Phong Online (<A href="http://www.tienphong.vn/">www.tienphong.vn</A>)

'Bác học' violin

'Bác học' violin
TP - Đó là cái tên thân mật mà bạn bè hay gọi Trần Quang Duy, sinh viên năm cuối chuyên ngành violin, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Duy đạt giải nhất chuyên ngành violin tại cuộc thi âm nhạc quốc tế Đông Nam Á tổ chức tại Indonesia. Ít ai ngờ, chàng sinh viên tài năng này từng suýt bị đuổi học.

'Bác học' violin ảnh 1
Trần Quang Duy

Sinh ra ở đất mỏ Quảng Ninh, thời gian Duy sống ở quê nhà rất ít. Niềm đam mê âm nhạc bắt đầu khi Duy còn là một đứa trẻ. Thấy con yêu nhạc, bố mẹ mua tặng Duy đàn organ.

Buổi đầu tiên đi học nhạc về mình khoe với bố mẹ và đánh một bài vỡ lòng cho cả nhà nghe. Lúc đó, mình thấy có lẽ không ai có thể cướp cây đàn được từ tay mình”.

Cũng từ đó, Duy phải sống xa gia đình. Năm 1996, Duy tham dự cuộc thi tuyển học sinh tại Trường Văn hóa Nghệ thuật Quảng Ninh và giành suất học ở Học viện Âm nhạc.

Duy đã tham gia biểu diễn cùng nhiều dàn nhạc trong nước, khu vực và quốc tế tại hơn 10 quốc gia trên thế giới như Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Dàn nhạc Quảng Đông trong Liên hoan âm nhạc Quốc tế Mùa hè, Dàn nhạc Trẻ Đông Nam Á, Dàn nhạc Trẻ châu Á...

Gần đây nhất, tại Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế Đông Nam Á năm 2009, Duy đạt giải nhất chuyên ngành violin ở bảng C, dành cho lứa tuổi từ 18 đến 25.

Ngoài biệt danh bác học violin, Duy còn được bạn bè biết đến với cương vị là cán bộ Đoàn gương mẫu. Duy nguyên là Phó bí thư chi đoàn và hiện là UVBCH Đoàn trường, Học viện Âm nhạc.

Sắp tới, sau khi tốt nghiệp Duy cố gắng tìm kiếm học  bổng để học cao học ở nước ngoài. Mơ ước mở một trung tâm tuyển chọn tài năng âm nhạc, giúp đỡ các em nhỏ có năng khiếu.  

14h00 chiều nay, trên Tiền Phong Online (www.tienphong.vn)

Giao lưu trực tuyến: Ước mơ người Việt trẻ

Đến từ mọi miền của đất nước với nhiều nghề nghiệp và lĩnh vực khác nhau, họ đã và đang làm thế nào để thực hiện ước mơ cao đẹp của mình, có khó khăn, thuận lợi gì…. Tại buổi giao lưu, đông đảo người Việt trẻ trong và ngoài nước sẽ cùng bàn luận và chia sẻ về vấn đề này.

Thanh niên là rường cột của nước nhà, là chủ nhân tương lai của đất nước. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, làm gì để người Việt trẻ trong thế kỷ 21 có điều kiện và môi trường thuận lợi thực hiện ước mơ, hoài bão của mình, đưa đất nước phát triển, cũng sẽ là một vấn đề được nêu ra tại buổi giao lưu.

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam Trần Quang Đạo, các gương mặt được đề cử Giải thưởng gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2009 và chính độc giả sẽ cùng nhau giải đáp vấn đề này. 

MỚI - NÓNG
Vé xe khách điện tử được triển khai từ ngày 1/7. Ảnh: HỮU HUY
Lúng túng với vé xe điện tử
TP - Qua 3 ngày triển khai vé xe khách điện tử ở Bến xe Miền Đông (TPHCM), một số nhà xe cho biết còn nhiều vướng mắc. Trong khi đó, nhiều hành khách nói rằng phải chờ lâu mới mua được vé vì hệ thống liên tục báo lỗi.