Bắc Giang báo cáo thế nào về cho mượn đất công viên làm sân tập golf

TPO - Liên quan đến sai phạm trong việc cho mượn hơn 1,7ha đất Công viên Hoàng Hoa Thám (TP Bắc Giang) làm dự án Sân tập golf, trong báo cáo mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục kiến nghị Thủ tướng ủng hộ chủ trương cho doanh nghiệp thuê đất trong công viên.

Cho mượn 1,7 ha đất công viên làm sân tập golf

Trong báo cáo mới đây gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, theo quy hoạch chi tiết Công viên Hoàng Hoa Thám được phê duyệt, khu vực xây dựng sân golf là đất thể thao xây dựng nhà thi đấu đa năng, bể bơi. Tuy nhiên, năm 2013, tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức đánh giá, nghiên cứu và điều chỉnh lại quy hoạch chung thành phố Bắc Giang, đã quyết định chuyển nhà thi đấu đa năng sang đầu tư tại khu vực xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang. 

Do khu đất thể thao trong Công viên Hoàng Hoa Thám không còn nhu cầu xây dựng Nhà thi đấu đa năng, tháng 11/2011, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang đã có văn bản nhất trí thống nhất chủ trương chấp thuận đầu tư dự án sân golf tại công viên Hoàng Hoa Thám. 

Bắc Giang báo cáo thế nào về cho mượn đất công viên làm sân tập golf ảnh 1
Bắc Giang báo cáo thế nào về cho mượn đất công viên làm sân tập golf ảnh 2 UBND tỉnh Bắc Giang cho cá nhân mượn 1,7 ha đất công viên Hoàng Hoa Thám trong 48 năm để xây dựng sân tập golf. Ảnh: Đông Lan.

Ngày 25/11/2013, UBND tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi (Công ty Cường Thịnh Thi) đầu tư Dự án “sân tập golf Công viên Hoàng Hoa Thám” với diện tích đất sử dụng là 1,6ha (diện tích thực tế khi đo đạc là 1,7ha); tổng số vốn đầu tư 11 tỷ đồng, thời hạn thực hiện dự án 5 năm.

Ngày 14/5/2014 UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản số 1235/UBND đồng ý chủ trương miễn tiền thuê đất mặt bằng để thực hiện dự án.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, năm 2015 Công ty Cường Thịnh Thi đã đầu tư xây dựng được 1 số hạng mục công trình. Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn nên tiến độ triển khai dự án chậm, một số hạng mục công trình như cột, lưới không chịu được tác động của gió nên đã bị gãy đổ. 

Đến tháng 7/2015, dự án đã chấm dứt hoạt động và thực hiện bàn giao toàn bộ tài sản của dự án cho tỉnh (giao Sở KH&ĐT tiếp nhận và quản lý). 

Dự án tiếp tục đi vào bế tắc do ngân sách nhà nước không thể bố trí tiếp tục đầu tư dự án trên để đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, do vốn đầu tư lớn, thu hồi vốn chậm nên không có nhà đầu tư quan tâm đầu tư dù đã được tỉnh này kêu gọi nhiều lần. 

Điều đáng nói, sau khi xem xét đề nghị của Hội golf Bắc Giang do ông Nguyễn Hữu Phải làm Chủ tịch Hội, UBND TP Bắc Giang đã đồng ý cho ông Phải mượn 1,7 ha đất trong công viên Hoàng Hoa Thám để đầu tư xây dựng sân tập golf. 

Đến ngày 6/9/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư chấp thuận cho ông Phải thực hiện dự án sân tập golf với thời gian hoạt động tới 48 năm.

Hết cho mượn lại kiến nghị cho thuê

Cũng tại báo cáo trên, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trên cơ sở Kết luận thanh tra của Bộ tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) về những sai phạm trong việc cho mượn 1,7ha đất công viên làm sân tập golf, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo: Kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những hạn chế, thiếu sót theo Kết luận kiểm tra. 

Đồng thời, giao cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng, UBND TP Bắc Giang và các cơ quan chức năng liên quan hướng dẫn Nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục liên quan đối với các dự án xã hội hóa… Thời gian hoàn thành trước tháng 9/2018.

Yêu cầu nhà đầu tư phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh khẩn trương hoàn thiện các thủ tục thuê cơ sở hạ tầng để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật phục vụ mục đích sân tập golf. 

Bắc Giang báo cáo thế nào về cho mượn đất công viên làm sân tập golf ảnh 4 UBND tỉnh Bắc Giang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho nhà đầu tư thuê đất trong công viên Hoàng Hoa Thám để thực hiện diện dự án sân tập golf. Ảnh: Đông Lan.

Mặt khác, UBND tỉnh Bắc Giang cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho nhà đầu tư thuê đất trong công viên Hoàng Hoa Thám để thực hiện diện dự án sân tập Golf. UBND tỉnh sẽ yêu cầu các cơ quan triển khai đầy đủ các thủ tục thuê đất và thủ tục liên quan.

Trước đó, Kết luận thanh tra của Bộ TN&MT chỉ rõ, tại dự án đầu tư xây dựng sân tập golf Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để xây dựng sân tập golf là chưa phù hợp với quy định tại Điều 17 Luật Đất đai năm 2013.

Thậm chí, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Phải thực hiện hiện dự án sân golf với thời gian hoạt động của dự án là 48 năm trên diện tích 1,7ha là chưa phù hợp. 

Cơ quan thanh tra kiến nghị tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các Sở, ngành kiểm tra việc ông Phải mượn đất để xây dựng sân tập golf và thực hiện giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định, tránh gây thất thu.

Về vấn đề này, gần đây Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ nội dung nói trên và báo cáo Thủ tướng.

MỚI - NÓNG
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
TPO - Ngồi bế cháu trong căn nhà cấp 4 ven đê sông Hồng, ông Hà Sĩ Hải, 62 tuổi (thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội) chỉ sang căn nhà tầng đang dang dở, nói: “Không biết sau này đền bù được bao nhiêu, nhưng gia đình tôi quyết định dừng thi công. Nếu hoàn thiện ngôi nhà, sau này thu hồi cũng sẽ bị phá đi, tốn kém cho đất nước”.