Cận cảnh Nhà khách tỉnh Bắc Giang nép mình trong dự án BT 'khủng'

TPO - Nằm ở vị trí đắc địa mặt tiền đại lộ Hùng Vương (phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang), nhưng Nhà khách tỉnh Bắc Giang sau khi được đầu tư xây dựng mới theo hình thức BT lại lùi sâu, nằm nép mình và lọt thỏm trong dự án "khủng" của nhà đầu tư. Điều đáng nói, trong khi Trung tâm tiệc cưới, những khu nhà liền kề hoành tráng đã được đưa vào sử dụng, thì công trình Nhà khách tỉnh vẫn ngổn ngang.
Cận cảnh Nhà khách tỉnh Bắc Giang nép mình trong dự án BT 'khủng' ảnh 1

Trong Kết luận của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây, chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại tỉnh Bắc Giang. Trong đó, phải kể đến dự án xây dựng khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức BT (Xây dựng - chuyển giao) của Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn làm chủ đầu tư khi hàng nghìn m2 đất "vàng" tại đây không thực hiện cho thuê đúng quy định. (Ảnh phối cảnh cho thấy khu nhà khách tỉnh từ nằm vị trí mặt tiền đại lộ Hùng Vương nay nằm sâu ở phía trong).

Cận cảnh Nhà khách tỉnh Bắc Giang nép mình trong dự án BT 'khủng' ảnh 2 Hình ảnh Nhà khách tỉnh Bắc Giang nằm ở vị trí đắc địa mặt tiền đại lộ Hùng Vương (TP Bắc Giang) trước khi nó bị đập bỏ xây mới và nhường vị trí cho các công trình khác của nhà đầu tư ...
Cận cảnh Nhà khách tỉnh Bắc Giang nép mình trong dự án BT 'khủng' ảnh 3 Ngày 19/4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định số 211/QĐ-UBND về việc thu hồi 17.588m2 đất Nhà khách tỉnh Bắc Giang có địa chỉ tại số 45 đường Hùng Vương (phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang), chuyển mục đích sử dụng 12.327m2 đất trong tổng số 17.588m2 đã thu hồi và giao đất, cho thuê đất để Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn thực hiện Dự án xây dựng khu nhà khách tỉnh Bắc Giang với tổng vốn đầu tư là hơn 82 tỷ đồng theo hình thức hợp đồng BT.
Cận cảnh Nhà khách tỉnh Bắc Giang nép mình trong dự án BT 'khủng' ảnh 4 Theo đó, giao đất không thu tiền sử dụng đất diện tích 5.261m2 để xây dựng Nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức BT. Giao đất có thu tiền sử dụng đất diện tích 4.938m2 đất đối với diện tích nhà ở kết hợp cửa hàng kinh doanh (shophouse). Cho thuê đất (50 năm) diện tích 1.630m2 đất để xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật. Giao đất không thu tiền sử dụng đất diện tích 5.759m2 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật (đất cây xanh, đường giao thông...).
Cận cảnh Nhà khách tỉnh Bắc Giang nép mình trong dự án BT 'khủng' ảnh 5 Ngay sau khi thực hiện các thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng, Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn đã bắt tay ngay vào xây khu nhà phố Shophouse với 66 căn  cao 4 tầng và 1 tầng mái; diện tích xây dựng khoảng 4.939m2; các lô nhà phố được rao bán hàng tỷ đồng. 
Cận cảnh Nhà khách tỉnh Bắc Giang nép mình trong dự án BT 'khủng' ảnh 6 Và Trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật cao 4 tầng gồm 3 tầng nhà và 1 tầng trệt nằm ngay mặt tiền đại lộ Hùng Vương.
Cận cảnh Nhà khách tỉnh Bắc Giang nép mình trong dự án BT 'khủng' ảnh 7
Cận cảnh Nhà khách tỉnh Bắc Giang nép mình trong dự án BT 'khủng' ảnh 8 Theo tìm hiểu của phóng viên, với 66 căn shophouse, nhà đầu tư rao bán với giá từ 5-7 tỷ đồng/căn xây dựng thô.
Cận cảnh Nhà khách tỉnh Bắc Giang nép mình trong dự án BT 'khủng' ảnh 9 Hình ảnh phối cảnh cho thấy Nhà khách tỉnh hiện nay nằm nép mình và lùi vào phía sau các công trình của Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn. Không những vậy, tiến độ xây dựng được nhà đầu tư thực hiện khá chậm so với kế hoạch ban đầu.
Cận cảnh Nhà khách tỉnh Bắc Giang nép mình trong dự án BT 'khủng' ảnh 10 Cụ thể, thời gian thực hiện dự án bắt đầu từ tháng 3/2017 và dự kiến hoàn thành trong thời gian 1 năm. Tuy nhiên, hiện nay công trình xây dựng Nhà khách tỉnh vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, chưa được đưa vào sử dụng.
Cận cảnh Nhà khách tỉnh Bắc Giang nép mình trong dự án BT 'khủng' ảnh 11
Cận cảnh Nhà khách tỉnh Bắc Giang nép mình trong dự án BT 'khủng' ảnh 12
Cận cảnh Nhà khách tỉnh Bắc Giang nép mình trong dự án BT 'khủng' ảnh 13 Nhà khách tỉnh vẫn ngổn ngang, vật liệu vứt bừa bộn.
Cận cảnh Nhà khách tỉnh Bắc Giang nép mình trong dự án BT 'khủng' ảnh 14 Trong khi đó, Trung tâm sự kiện, tiệc cưới hoành tráng mang tên Đại Hoàng Sơn đã được đưa vào sử dụng cách đây khá lâu khiến dư luận xôn xao.

Trong kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành về việc chấp hành pháp luật liên quan đến tài nguyên đất đai trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó chỉ rõ, khu đất để xây dựng trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật có diện tích 5.108,16m2, UBND tỉnh Bắc Giang cho Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn thuê 1.630m2 đất, diện tích còn lại là 3.388,16m2 đất được sử dụng để xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ khu trung tâm nhưng không thực hiện cho thuê. Điều này là không phù hợp với quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 153 Luật Đất đai năm 2013.

Tin liên quan