Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng việc đi lại, cho người dân tắm biển

0:00 / 0:00
0:00
Người dân Bà Rịa-Vũng Tàu được di chuyển giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Niên.
Người dân Bà Rịa-Vũng Tàu được di chuyển giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Niên.
TPO - Từ 0 giờ ngày 16/10, Bà Rịa-Vũng Tàu bỏ quy định phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi ra vào tỉnh, duy trì chốt kiểm soát hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Chỉ cần khai báo

Từ 0 giờ ngày 16/10, người dân Bà Rịa-Vũng Tàu được di chuyển giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh; trừ những trường hợp đi, đến các địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4. Quy định này được nêu tại văn bản 15467/UBND-VP về việc áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chuyển hoạt động các chốt kiểm soát tại cấp xã, huyện thành các tổ tuần tra lưu động để giám sát, hướng dẫn và kiểm tra việc đi lại, lưu trú, theo dõi sức khoẻ của người dân, nhất là từ các tỉnh khác về.

Lực lượng công an vẫn duy trì các chốt kiểm soát ra, vào tỉnh nhằm hướng dẫn người dân qua chốt thực hiện khai báo y tế và di chuyển (qua phần mềm VNIED hoặc bản giấy). Người dân vào tỉnh không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt; thực hiện khai báo với công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú, tạm trú trên các ứng dụng PC-COVID, sổ sức khỏe điện tử hoặc phần mềm VNIED. Trường hợp không lưu trú qua đêm thì không cần khai báo.

Về việc thực hiện các biện pháp y tế đối với người từ các địa phương khác về, tỉnh sẽ theo dõi chặt chẽ người dân từ các địa phương, khu vực có dịch vừa hết giãn cách và căn cứ tình hình để thực hiện xét nghiệm, cách ly phù hợp. Cụ thể, với người từ khu vực có dịch ở cấp độ 4, cấp độ 3 nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng thì thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 7 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ thì báo cho cơ quan y tế.

Với người chưa tiêm đủ liều vắc xin thì tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm vào các ngày thứ nhất và thứ 7 kể từ khi về địa phương. Người chưa tiêm vắc xin sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Đối với người trở về từ địa phương dịch ở cấp độ 2 nếu đã tiêm đủ liều vắc xin và hết bệnh trong vòng 6 tháng thì theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 14 nhà. Người chưa tiêm hoặc chưa đủ liều sẽ cách ly tại nhà trong 7 ngày và theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo. Với người cao tuổi, có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi chỉ cần cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Người dân được tắm biển

Từ ngày 16/10, người dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ được tắm biển, tham gia các hoạt động thể dục ngoài trời nhưng không tập trung quá 20 người; hoạt động thể dục trong nhà không tập trung quá 10 người, người tham gia tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin. Các dịch vụ cắt tóc, gội đầu được hoạt động nhưng không quá 5 người cùng thời điểm. Dịch vụ ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về.

Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng việc đi lại, cho người dân tắm biển ảnh 1

Từ ngày 16/10, người dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ được tắm biển.

Ngoài ra, các hoạt động dịch vụ sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp, dịch vụ quản lý, vận hành, bảo trì, sửa chữa, ứng dụng hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà; cửa hàng tạp hóa, sách, thiết bị văn phòng, đồ dùng, dụng cụ học tập, công nghệ thông tin, thiết bị tin học, điện máy, chợ truyền thống được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo đúng theo phương án phòng, chống dịch đã được phê duyệt…

Đối với hoạt động giao thông vận tải, Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu lái xe và phụ xe vận chuyển hàng hoá phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin; vận tải hành khách tuyến cố định thực hiện theo kế hoạch ngày 12/10/2021 của Sở Giao thông Vận tải. Chủ doanh nghiệp phải xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lái xe, phụ xe 1 tuần/lần, trừ trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Các chuyên gia, tư vấn, quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư đến làm việc trong ngày phải đảm bảo tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 và có giấy mời của nơi đến hoặc giấy giới thiệu của nơi đi…

Tính đến ngày 16/10, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 4.211 ca mắc COVID-19. Từ khi bùng phát dịch, Bà Rịa-Vũng Tàu qua 4 lần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đến ngày 23/9 tỉnh thực hiện Chỉ thị 15.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.