Bà Rịa-Vũng Tàu thêm 17 ca nghi mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bà Rịa-Vũng Tàu thêm 17 ca nghi mắc COVID-19
TPO - Tính từ 18h ngày 29/9 đến 18h ngày 30/9/2021, Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 17 ca nghi mắc COVID-19 mới, trong đó có 15 ca ngoài cộng đồng. Tại tỉnh Bình Thuận, trong ngày 30/9 đã ghi nhận 38 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 30/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính từ 18h ngày 29/9 đến 18h ngày 30/9/2021, tỉnh này ghi nhận 17 ca nghi mắc COVID-19 mới, đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân.

Cụ thể, huyện Long Điền có 2 ca trong khu vực cách ly tập trung. Thị xã Phú Mỹ ghi nhận 13 ca ngoài cộng đồng (2 ca là tài xế và phụ xe chở hàng từ công ty ở Dĩ An, tỉnh Bình Dương vào Bà Rịa-Vũng Tàu, phát hiện tại chốt kiểm dịch quốc lộ 51; 1 ca là tài xế chở hàng, phát hiện tại cổng Nhà máy Tôn Hoa Sen, có địa chỉ lưu trú tại phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ; 10 ca tại Công ty giấy Sài Gòn).

Huyện Châu Đức có 2 ca ngoài cộng đồng, là tài xế và phụ xe chở hàng từ công ty ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai vào Bà Rịa-Vũng Tàu, phát hiện tại chốt kiểm soát Long Thành-Cù Bị. Số ca đã khỏi bệnh trong ngày 30/9 là 14 ca. Tỷ lệ F0 đã điều trị khỏi bệnh từ 28/6/2021 đến nay là 93,34%.

Bà Rịa-Vũng Tàu nhận định, tính đến nay tỉnh đã kiểm soát tốt dịch từ bên trong. Tuy nhiên, vòng ngoài vẫn còn nhiều mối nguy lây lan dịch bệnh vào Bà Rịa-Vũng Tàu. Các ca nhiễm cộng đồng gần đây tập trung vào đối tượng nguy cơ cao như tài xế, ngư dân, công nhân…

Do đó, Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị các sở, ngành, địa phương cần tuyên truyền vận động người dân đề cao cảnh giác; có biện pháp kiểm soát chặt chẽ các đối tượng nguy cơ lây nhiễm cao. Đồng thời, duy trì việc kiểm tra chặt chẽ người ra vào địa bàn tại các chốt kiểm soát dịch; không để người dân tự ý di chuyển ra khỏi huyện, thị xã, thành phố mà không có sự kiểm soát của chính quyền địa phương.

Bình Thuận: Ghi nhận 38 ca nghi mắc COVID-19

Trong khi đó, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Thuận cho biết, trong ngày 30/9 đã ghi nhận 38 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, thị xã La Gi 8 ca, TP.Phan Thiết 23 ca, huyện Hàm Thuận Nam 4 ca, huyện Tuy Phong 1 ca, huyện Đức Linh 1 ca, huyện Hàm Thuận Bắc 1 ca. Tính đến ngày 30/9, số ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Bình Thuận là 3.233 ca; số người khỏi bệnh và xuất viện là 2.879 ca; số ca tử vong là 58.

Ngày 30/9, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết xem xét, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác xét nghiệm sàng lọc cộng đồng tại phường Phú Tài, để bỏ sót người cần được xét nghiệm, dẫn đến nguy cơ làm phát sinh nhiều trường hợp F0 trong cộng đồng. Đồng thời, chấn chỉnh công tác xét nghiệm trên địa bàn Phan Thiết, nếu tiếp tục xảy ra sai sót như vừa qua thì Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Bình Thuận. Kết quả báo cáo UBND tỉnh trong ngày 10/10.

Từ 29/9, một phần phường Phú Tài thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhưng qua kiểm tra thực tế của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Thuận thì người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, còn tình trạng người dân lưu thông trên đường không có lý do chính đáng. Các hàng quán ăn uống vỉa hè vẫn hoạt động và ngồi ăn tại chỗ. Trong các khu vực phong tỏa cứng, việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của người dân còn lơ là, chủ quan, có tình trạng người dân tụ tập đông người, di chuyển từ nhà này sang nhà khác.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết chỉ đạo bổ sung ngay lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền, vận động nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Đồng thời, khẩn trương đánh giá mức độ nguy cơ đối với từng xã, phường, thôn, khu phố để lập kế hoạch xét nghiệm. Công tác xét nghiệm phải thực hiện thần tốc để phát hiện sớm nguồn lây nhằm cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời.

MỚI - NÓNG
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
TPO - Siêu cúp Bóng đá Quốc gia đã trở lại, hấp dẫn và đáng mong đợi hơn bao giờ hết. Không chỉ là cuộc so tài đỉnh cao giữa hai đội bóng ưu tú nhất bóng đá Việt: Đương kim Vô địch quốc gia Night Wolf V-League 2023 Công an Hà Nội và Đông Á Thanh Hóa - đội đoạt Cúp Quốc gia 2023, Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023 còn mang những ý nghĩa vô cùng đặc biệt.