Quy định mới về cách ly, xét nghiệm người vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

0:00 / 0:00
0:00
Quy định mới về cách ly, xét nghiệm người vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
TPO - Người dân về từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc F0 đã khỏi bệnh trước khi về tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngày 7/10, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã ban hành công văn hướng dẫn việc xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch COVID-19 đối với những trường hợp người dân về từ các vùng nguy cơ gồm bốn tỉnh TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Cụ thể, đối với người dân về từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng) hoặc F0 đã khỏi bệnh trước khi về địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; luôn thực hiện thông điệp 5K và xét nghiệm 2 lần với SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ chuyển đến cơ sở cách ly điều trị theo quy định.

Với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin trước khi về địa phương, ngoài yêu cầu về xét nghiệm như trên thì thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung thời gian 14 ngày.

Nếu đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà theo quy định, sẽ thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày. Xét nghiệm 3 lần với SARS-CoV-2 vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Với những người về từ các tỉnh, thành phố khác nếu đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc là F0 khỏi bệnh ngoài điều kiện về kết quả xét nghiệm âm tính như trên thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày, thực hiện 5K và thông báo cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác.

Nếu tiêm chưa đủ liều vắc xin phải cách ly y tế tại nhà thời gian 7 ngày và tiếp tục hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Nếu không đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà, sẽ thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung thời gian 7 ngày trước khi tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Theo hướng dẫn của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tất cả người dân trước khi về Bà Rịa - Vũng Tàu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR trong thời hạn 3 ngày hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 72h (có thể thực hiện tại chốt kiểm soát dịch).

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với các tỉnh, thành phố khác tổ chức đón người về tỉnh theo kế hoạch, chu đáo, an toàn, đảm bảo nguyên tắc về phòng chống dịch COVID-19. Đến nay, tỉnh này đã tổ chức 2 đợt, đón 400 người dân Bà Rịa-Vũng Tàu đang sinh sống tại TPHCM về địa phương.

MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại khi liên tục bán ròng trên diện rộng. Sau khi trải qua 25 phiên liên tiếp bán ròng, trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), khối ngoại tiếp tục bán ròng thêm gần 1.500 tỷ đồng nâng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay vượt hơn 60.000 tỷ đồng.