Ba mẹ nghiêm khắc, con dễ béo phì

Ba mẹ nghiêm khắc, con dễ béo phì
TPO - Những trẻ có ba mẹ quá nghiêm khắc dễ béo phì hơn so với những trẻ có cha mẹ cởi mở và công bằng, một nghiên cứu mới đây cho hay.

Tiến sĩ Lisa Kakinami, nhà nghiên cứu bệnh dịch tại Đại học McGill tại Canada cùng các cộng sự đã phát hiện ra rằng trong một nhóm gồm hơn 37,000 trẻ em từ dưới cho đến 11 tuổi, những trẻ có cha mẹ quá nghiêm khắc sẽ nặng cân hơn 30 phần trăm so với những trẻ có cha mẹ cởi mở, sẵn sàng thảo luận cùng con về các hành vi chưa đúng.

Ba mẹ nghiêm khắc, con dễ béo phì ảnh 1

Được biết, trong 30 năm qua, ở Mỹ, tính chung tỷ lệ béo phì ở trẻ em đã tăng hơn gấp đôi (gần 18 phần trăm) và đã tăng gấp bốn lần ở thanh thiếu niên (đến gần 21 phần trăm), theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. Tại Canada, tỷ lệ béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên đã tăng gần gấp ba lần trong ba thập kỷ qua , các quan chức chính phủ cho biết.

Trong phân tích thường niên về trẻ em Canada, Tiến sĩ Kakinami và các cộng sự nhận thấy các trẻ từ 2-5 tuổi có cha mẹ độc đoán có tỉ lệ nặng cân hơn trẻ có cha mẹ công bằng là 30 phần trăm. Còn trong nhóm trẻ có độ tuổi từ 6-11, tỉ lệ này là 37 phần trăm.

Tiến sĩ Stephen Daniels, trưởng khoa nhi kiêm đồng chủ tịch Bệnh Viện Nhi Colorado, cho biết cộng đồng bác sĩ và các bác sĩ nhi khoa đã băn khoăn từ lâu về ảnh hưởng của phong cách nuôi dạy con khác nhau tới việc tăng cân và hành vi sức khỏe ở trẻ.

“Điều mà nghiên cứu đã làm được là xác định rõ ảnh hưởng của một số phong cách nuôi dạy trẻ,” Tiến sĩ Daniels cho hay, dù ông không tham gia vào nghiên cứu. “Đây là điểm mới và hữu ích của nghiên cứu.”

TS Kakinami và TS Daniels đồng ý rằng nghiên cứu không trực tiếp xác định được lí do vì sao các trẻ có cha mẹ độc đoán lại dễ béo phì, nhưng họ đưa ra nhiều nguyên nhân để giải thích cho tình trạng này.

“Có vẻ như việc cha mẹ cởi mở và thảo luận với trẻ về chế độ ăn cũng như các hoạt động thể chất của chúng, trao cho trẻ quyền tham gia và đưa ra quyết định, dường như đem lại ảnh hưởng tốt nhất cho trẻ,” TS Daniels chia sẻ.

Những trẻ có cha mẹ độc đoán dễ béo phì “bởi trẻ không được quyền đặt câu hỏi hoặc thảo luận về chế độ dinh dưỡng cũng như các vấn đề khác trong gia đình,” ông bổ sung.

Cô Kakinami cho biết sẽ có thêm những nghiên cứu trong tương lai về vấn đề này và các tác động lâu dài từ cách nuôi dạy trẻ lên cân nặng của trẻ.

“Nghiên cứu này mới chỉ xét tới một điểm thời gian, mà không xét tới cả quá trình phát triển thưở nhỏ của trẻ,” cô nhận định.

Các dữ liệu và kết luận trên được xem là đánh giá sơ bộ cho đến khi nghiên cứu được công bố trên tạp chí đánh giá y khoa Canada.

Theo Health
MỚI - NÓNG