Ba lần cứu người

Ba lần cứu người
TP - Sau lần nhảy xuống sông cứu người, Phan Minh Quang, sinh viên ngành Quản trị Du lịch (Trung tâm Bồi dưỡng Nguồn Đào tạo Tiến sĩ, Đại học Huế) khiến bố mẹ giật mình vì cách suy nghĩ đầy trách nhiệm của cậu con trai út bướng bỉnh.
Ba lần cứu người ảnh 1
Phan Minh Quang

Hai mươi tuổi, trong mắt bố mẹ, Phan Minh Quang vẫn là con trai út bé bỏng. Thế nhưng, với sự việc đêm 26/2 vừa qua, anh là một người hùng.

21 giờ tối hôm đó, Quang cùng bạn về nhà theo tuyến đường Phan Đình Phùng. Đến đoạn phía sau Sở Điện lực Thừa  Thiên – Huế.

Quang nghe tiếng kêu cứu và thấy nhiều người đứng trên cầu Kho Rèn. Phát hiện dưới sông An Cựu có một người đang chới với, Quang men theo bờ kè lặn xuống sông đẩy nạn nhân vào bờ.

Trong lúc ngồi chờ nạn nhân hồi phục, Quang và bạn bị mời về công an phường Vĩnh Ninh do bị tình nghi là đối tượng gây rối. Đến khi hỏi lại nhân chứng và lấy lời khai, công an phường mới hay cậu sinh viên trắng trẻo ấy vừa làm một việc nghĩa.

Người được Quang cứu là Đoàn Minh Rin, 18 tuổi, ở phường Phước Vĩnh - Huế. Tối đó, trong lúc đi chơi, Rin xích mích với nhóm bạn nên phải nhảy xuống sông An Cựu thoát thân. Do quá sợ hãi và đuối sức, Rin không đủ khả năng bơi vào bờ. “Anh ấy cứu giúp con tôi rồi đi, chẳng nói gì, tôi chỉ kịp cảm ơn” - chị Nguyễn Thị Liên, mẹ của Đoàn Minh Rin, nói với chúng tôi.

Biết bơi thành thạo từ nhỏ, Quang còn được thầy giáo hướng dẫn các thao tác cứu người. Gia đình kể lại, đây là lần thứ hai anh tham gia cứu người ở sông An Cựu. Mùa đông năm 2008, trong lúc uống cà phê ở đường Phan Chu Trinh, Quang nghe kể có một người vừa nhảy sông tự vẫn.

Anh bơi ra điểm nạn nhân bị chìm, nhịn thở để nước tự đẩy mình nhằm tìm ra hướng trôi thi thể. Xác định được vị trí, Quang cùng mọi người tìm thấy nạn nhân.

“Người sống vùng sông nước thường quan niệm không cứu người chết đuối vì sợ vạ lây. Tôi hơi lo một tý nhưng lần sau nếu gặp trường hợp tương tự, tôi cũng cứu. Không thể làm khác được” - Quang khẳng định.

Năm học lớp 7, Quang cứu sống một bé trai bị ngất trên đường ray gần nhà khi tàu đang tới gần. Thân nhân đứa trẻ hay tin tìm đến. Tưởng Quang đánh con trai họ ngất nên tính gây chuyện.

Sau khi biết sự thật, họ đưa con về chẳng buồn cảm ơn một lời. Bị người nhà và mẹ mắng một trận vì tội mang chuyện vào mình, Quang khẳng khái: “Mẹ từng dạy con phải biết yêu thương, giúp đỡ. Thấy người khác gặp nạn con không cứu sao được”.

Chị Đinh Thị Xuân Sáu - mẹ của Minh Quang nói: “Lắm khi tôi lo cho con nghĩa khí mà quên nghĩ đến bản thân nhưng rồi nghĩ luật đời có bù trừ. Tính cháu năng động, sôi nổi, sống đơn giản, thích giúp đỡ và quan tâm đến người khác.

Từ bé, lúc nào có tiền trong túi, Quang cũng mang ra cho người xin ăn hoặc giúp người nghèo. Tôi cũng dạy con cách sống cho đi để cháu có cái nhìn rộng mở, tích cực hơn. Đó cũng là cách để Quang ứng xử phù hợp với nhiều tình huống trên đường đời”.

MỚI - NÓNG