Ba Lan cử quân đội bảo vệ tàu chở vàng của phát xít

Quân đội Ba Lan tham gia vào cuộc khai quật con tàu chở vàng của phát xít
Quân đội Ba Lan tham gia vào cuộc khai quật con tàu chở vàng của phát xít
TPO - Theo RT hôm 29/9, quân đội Ba Lan đã được cử tới nơi nghi có con tàu chứa đầy vàng và trang sức của phát xít bị mất tích từ Thế chiến II, để bảo đảm sự an toàn cho các cuộc khai quật tiếp theo.

Do lo ngại bẫy mìn, quân đội Ba Lan đã cử các kỹ sư quân sự tới nơi nghi có con tàu chứa đầy vàng và trang sức của phát xít bị mất tích từ Thế chiến II, để bảo đảm sự an toàn cho các cuộc khai quật tiếp theo.

Khu vực này ở thị trấn Walbrzych, miền tây Ba Lan. “Mục tiêu của chúng tôi là kiểm tra xem có chất nào nguy hiểm tại hiện trường hay không”, Đại tá Artur Talik, người dẫn đầu cuộc tìm kiếm cho biết. Ông nói thêm, cuộc tìm kiếm bắt đầu hôm 28/9 và sẽ kéo dài đến 3/7.

Các binh sỹ sẽ sử dụng máy dò mìn và radar mặt đất để tìm kiếm vị trí của kho báu.

Phát hiện về con tàu có thể chứa vàng bị chôn vùi được 2 người săn kho báu là Piotr Koper, người Ba Lan và Andreas Richter, người Đức, công bố hồi tháng trước. Họ cho biết đã tìm thấy một toa tàu dài 100 mét bị chôn vùi dưới mặt đất khoảng 9 mét.

Phát hiện của Koper và Richter đã thu hút sự chú ý của quốc tế. Họ đồng ý chia sẻ vị trí của tàu  với yêu cầu nhận 10% giá trị kho báu. Tuy nhiên, 2 người này cũng đang bị điều tra vì cáo buộc sử dụng các thiết bị radar mà không có sự cho phép của chính quyền.

Theo các đồn đoán, các toa tàu chứa vàng, các tác phẩm nghệ thuật quý giá, vũ khí và các tài liệu lịch sử.

Theo RT, hai con tàu chứa đồ quý giá biến mất ở khu vực này vào năm 1945. Khi đó, phát xít Đức đang xây dựng một mạng lưới những đường hầm bí mật.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.