Ba Lan cử quân đội bảo vệ tàu chở vàng của phát xít

Quân đội Ba Lan tham gia vào cuộc khai quật con tàu chở vàng của phát xít
Quân đội Ba Lan tham gia vào cuộc khai quật con tàu chở vàng của phát xít
TPO - Theo RT hôm 29/9, quân đội Ba Lan đã được cử tới nơi nghi có con tàu chứa đầy vàng và trang sức của phát xít bị mất tích từ Thế chiến II, để bảo đảm sự an toàn cho các cuộc khai quật tiếp theo.

Do lo ngại bẫy mìn, quân đội Ba Lan đã cử các kỹ sư quân sự tới nơi nghi có con tàu chứa đầy vàng và trang sức của phát xít bị mất tích từ Thế chiến II, để bảo đảm sự an toàn cho các cuộc khai quật tiếp theo.

Khu vực này ở thị trấn Walbrzych, miền tây Ba Lan. “Mục tiêu của chúng tôi là kiểm tra xem có chất nào nguy hiểm tại hiện trường hay không”, Đại tá Artur Talik, người dẫn đầu cuộc tìm kiếm cho biết. Ông nói thêm, cuộc tìm kiếm bắt đầu hôm 28/9 và sẽ kéo dài đến 3/7.

Các binh sỹ sẽ sử dụng máy dò mìn và radar mặt đất để tìm kiếm vị trí của kho báu.

Phát hiện về con tàu có thể chứa vàng bị chôn vùi được 2 người săn kho báu là Piotr Koper, người Ba Lan và Andreas Richter, người Đức, công bố hồi tháng trước. Họ cho biết đã tìm thấy một toa tàu dài 100 mét bị chôn vùi dưới mặt đất khoảng 9 mét.

Phát hiện của Koper và Richter đã thu hút sự chú ý của quốc tế. Họ đồng ý chia sẻ vị trí của tàu  với yêu cầu nhận 10% giá trị kho báu. Tuy nhiên, 2 người này cũng đang bị điều tra vì cáo buộc sử dụng các thiết bị radar mà không có sự cho phép của chính quyền.

Theo các đồn đoán, các toa tàu chứa vàng, các tác phẩm nghệ thuật quý giá, vũ khí và các tài liệu lịch sử.

Theo RT, hai con tàu chứa đồ quý giá biến mất ở khu vực này vào năm 1945. Khi đó, phát xít Đức đang xây dựng một mạng lưới những đường hầm bí mật.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG