Bà bầu Thanh Hoa 'đòi' được tiền quyền liên quan cho nghệ sĩ biểu diễn

Một số nghệ sỹ nhận hỗ trợ quyền liên quan
Một số nghệ sỹ nhận hỗ trợ quyền liên quan
TPO - NSND Thanh Hoa Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) trao phần hỗ trợ đầu tiên cho các nghệ sỹ ủy quyền thu phí quyền liên quan của nghệ sĩ biểu diễn.

Câu chuyện đi đòi quyền tác giả và quyền liên quan của các đơn vị ủy quyền chưa bao giờ dễ dàng, nhất là đối với Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn còn khá non trẻ. NSND Thanh Hoa nói rằng nghệ sỹ Việt Nam nhiều khi chưa hiểu hiểu hết về quyền liên quan, chưa có thói quen quan tâm tới quyền lợi của họ. Nhiều nước trên thế giới thu quyền liên quan cho nghệ sĩ biểu diễn từ gần trăm năm nay.

Tại cuộc phân phối tiền thù lao quyền liên quan lần thứ nhất cho 70 nghệ sĩ ủy quyền sáng 15/1 tại Hà Nội, NSND Thanh Hoa giải thích số tiền này chỉ mang tính động viên này chưa phải là số tiền về quyền liên quan thu được từ các đơn vị sử dụng. Đó là số tiền VOV gửi cho Hội để chuyển tới các nghệ sỹ như chút hỗ trợ.

Bà bầu Thanh Hoa 'đòi' được tiền quyền liên quan cho nghệ sĩ biểu diễn ảnh 1 NSND Thanh Hoa và NSƯT Hà Thủy giải thích thêm về hoạt động của APPA

Chủ tịch APPA nói rằng từ năm 2020 Hội có cơ chế, công cụ để thu quyền liên quan cho các hội viên ủy quyền. Hội ký biên bản ghi nhớ với hai nhà mạng lớn là Mobifone và Viettel để chi trả quyền liên quan cho nghệ sỹ biểu diễn theo định kỳ, dựa trên số liệu cụ thể các tác phẩm sử dụng.

Trả lời báo chí về thắc dù hội có cả nghìn hội viên nhưng mới có 70 hội viên ủy quyền, NSƯT Hà Thủy Phó Chủ tịch APPA nói rằng các nghệ sỹ muốn ủy quyền đều phải có tác phẩm. Hơn nữa do đặc thù của nghệ sĩ nên họ chưa quan tâm nhiều tới đòi quyền lợi lâu nay bị thiệt thòi. Một số nghệ sĩ khác có các công ty riêng tự đòi thù lao quyền liên quan.

Bà bầu Thanh Hoa 'đòi' được tiền quyền liên quan cho nghệ sĩ biểu diễn ảnh 2

APPA hướng tới nhiều hoạt động vì quyền lợi của Nghệ sĩ biểu diễn

Ca sĩ Anh Thơ, một trong số thành viên BCH của APPA đánh giá nhờ tâm huyết của NSND Thanh Hoa nên Hội mới có thể ra đời, đi vào hoạt động trong suốt thời gian qua. “Chúng tôi hoàn toàn yên tâm giao phó cho NSND Thanh Hoa, chắc chắn bà đòi được nhiều quyền lợi cho nghệ sỹ hơn. Điều quan trọng hơn nghệ sỹ cảm thấy được trân trọng khi về APPA”, Anh Thơ nói.

NSND Thanh Hoa nói thêm, sắp tới Hội có nhiều hoạt động hơn nữa để thực sự đưa Hội trở thành ngôi nhà chung của nghệ sĩ, trong đó có dự định trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp biểu diễn âm nhạc Việt Nam” để tôn vinh các nghệ sĩ có từ 30 năm cống hiến trở lên.

Điểm lại một số thành tựu của Hội trong năm 2019, NSND Thanh Hoa nhắc tới việc tổ chức thành công của Liên hoan nghệ thuật toàn thế giới Tôi yêu tiếng nước tôi do Hội phối hợp với báo Tiền Phong, Công ty Cổ phần Tiền Phong tổ chức.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

(Quang Tèo trong "Đại gia chân đất 12")

Quang Tèo lý giải sức hút của 'Đại gia chân đất', chia sẻ quan điểm về cát- sê

TPO - “Đại gia chân đất 12” đã lên sóng, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tìnhcủa khán giả. Nhiều khán giả cho rằng: “Đại gia chân đất” là “món ăn” tinh thần không thể thiếu được mỗi dịp tết đến, xuân về. Ông Tích, Ông Sự, hai nhân vật "linh hồn" của phim, được giao cho NSND Trung Hiếu và NSƯT Tiến Quang (tức Quang Tèo).
Jenna Anh Phương: Tôi cố gắng thoát khỏi cái mác 'con gái NSND Trần Nhượng'

Jenna Anh Phương: Tôi cố gắng thoát khỏi cái mác 'con gái NSND Trần Nhượng'

TPO - Có bố là NSND Trần Nhượng, anh trai là đạo diễn Bình Trọng, Jenna Anh Phương có nền tảng thuận lợi để theo đuổi đam mê nghệ thuật. Con gái út của NSND Trần Nhượng bất ngờ tiết lộ bố cô từng không muốn con gái nối nghiệp mình. Xác định theo đuổi nghệ thuật nghiêm túc, Anh Phương không muốn mãi bị gắn mác con gái NSND Trần Nhượng.
Đạo diễn 'Bắc Kim Thang': Từ nhỏ đã mê kể chuyện...ma

Đạo diễn 'Bắc Kim Thang': Từ nhỏ đã mê kể chuyện...ma

TPO - Theo đạo diễn Trần Hữu Tấn (Bắc Kim Thang, Chuyện ma gần nhà), thể loại kinh dị có rất nhiều tiềm năng để phát triển, kéo khán giả Việt đến rạp. Anh kỳ vọng sẽ tạo ra một thương hiệu điện ảnh kinh dị đậm dấu ấn cá nhân, cũng như chứa đựng những yếu tố tâm linh mang bản sắc Việt Nam.