Bà bầu Thanh Hoa 'đòi' được tiền quyền liên quan cho nghệ sĩ biểu diễn

Một số nghệ sỹ nhận hỗ trợ quyền liên quan
Một số nghệ sỹ nhận hỗ trợ quyền liên quan
TPO - NSND Thanh Hoa Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA) trao phần hỗ trợ đầu tiên cho các nghệ sỹ ủy quyền thu phí quyền liên quan của nghệ sĩ biểu diễn.

Câu chuyện đi đòi quyền tác giả và quyền liên quan của các đơn vị ủy quyền chưa bao giờ dễ dàng, nhất là đối với Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn còn khá non trẻ. NSND Thanh Hoa nói rằng nghệ sỹ Việt Nam nhiều khi chưa hiểu hiểu hết về quyền liên quan, chưa có thói quen quan tâm tới quyền lợi của họ. Nhiều nước trên thế giới thu quyền liên quan cho nghệ sĩ biểu diễn từ gần trăm năm nay.

Tại cuộc phân phối tiền thù lao quyền liên quan lần thứ nhất cho 70 nghệ sĩ ủy quyền sáng 15/1 tại Hà Nội, NSND Thanh Hoa giải thích số tiền này chỉ mang tính động viên này chưa phải là số tiền về quyền liên quan thu được từ các đơn vị sử dụng. Đó là số tiền VOV gửi cho Hội để chuyển tới các nghệ sỹ như chút hỗ trợ.

Bà bầu Thanh Hoa 'đòi' được tiền quyền liên quan cho nghệ sĩ biểu diễn ảnh 1

NSND Thanh Hoa và NSƯT Hà Thủy giải thích thêm về hoạt động của APPA

Chủ tịch APPA nói rằng từ năm 2020 Hội có cơ chế, công cụ để thu quyền liên quan cho các hội viên ủy quyền. Hội ký biên bản ghi nhớ với hai nhà mạng lớn là Mobifone và Viettel để chi trả quyền liên quan cho nghệ sỹ biểu diễn theo định kỳ, dựa trên số liệu cụ thể các tác phẩm sử dụng.

Trả lời báo chí về thắc dù hội có cả nghìn hội viên nhưng mới có 70 hội viên ủy quyền, NSƯT Hà Thủy Phó Chủ tịch APPA nói rằng các nghệ sỹ muốn ủy quyền đều phải có tác phẩm. Hơn nữa do đặc thù của nghệ sĩ nên họ chưa quan tâm nhiều tới đòi quyền lợi lâu nay bị thiệt thòi. Một số nghệ sĩ khác có các công ty riêng tự đòi thù lao quyền liên quan.

Bà bầu Thanh Hoa 'đòi' được tiền quyền liên quan cho nghệ sĩ biểu diễn ảnh 2

APPA hướng tới nhiều hoạt động vì quyền lợi của Nghệ sĩ biểu diễn

Ca sĩ Anh Thơ, một trong số thành viên BCH của APPA đánh giá nhờ tâm huyết của NSND Thanh Hoa nên Hội mới có thể ra đời, đi vào hoạt động trong suốt thời gian qua. “Chúng tôi hoàn toàn yên tâm giao phó cho NSND Thanh Hoa, chắc chắn bà đòi được nhiều quyền lợi cho nghệ sỹ hơn. Điều quan trọng hơn nghệ sỹ cảm thấy được trân trọng khi về APPA”, Anh Thơ nói.

NSND Thanh Hoa nói thêm, sắp tới Hội có nhiều hoạt động hơn nữa để thực sự đưa Hội trở thành ngôi nhà chung của nghệ sĩ, trong đó có dự định trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp biểu diễn âm nhạc Việt Nam” để tôn vinh các nghệ sĩ có từ 30 năm cống hiến trở lên.

Điểm lại một số thành tựu của Hội trong năm 2019, NSND Thanh Hoa nhắc tới việc tổ chức thành công của Liên hoan nghệ thuật toàn thế giới Tôi yêu tiếng nước tôi do Hội phối hợp với báo Tiền Phong, Công ty Cổ phần Tiền Phong tổ chức.

MỚI - NÓNG