Sai lầm khi dùng cá Koi Nhật Bản cúng ông Công ông Táo thay cá chép

Cá chép đỏ lâu nay được dùng để cúng ông Công ông Táo, tuy nhiên một số người chuyển sang cá KOI
Cá chép đỏ lâu nay được dùng để cúng ông Công ông Táo, tuy nhiên một số người chuyển sang cá KOI
TPO - Tục cúng vàng mã và cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời hàng trăm năm nay, tuy thế năm nay nhiều tiểu thương chào bán cá Koi Nhật Bản để thay thế cá chép.

Thị trường đồ cúng ông Công ông Táo sôi động nhiều ngày nay. Cá chép cúng ông Công ông Táo có giá bán lẻ từ 30.000 -35.000 đồng đối với cá nhỏ, có nhỉnh hơn chút rơi vào 40.000 – 45.000 đồng/con, hoặc 50.000 - 55.000 đồng/con kích thước lớn hơn.

Năm nay trên thị trường xuất hiện loại cá Koi (Nhật Bản). Giống cá này được nuôi ở (Vụ Bản) Nam Định, có giá cao hơn hẳn từ 150.000 - 200.000 đồng/ con. Không ít người dân thấy loại cá mới lạ này sẵn sàng rước về nhà phục vụ cho lễ cúng 23 tháng Chạp.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ giải thích, sở dĩ cúng cá chép vì theo quan niệm dân gian cá chép hóa rồng và bay lên trời. Vì thế cho nên người dân dâng cá chép để ông Công, ông Táo sử dụng làm phương tiện lên chầu trời. Cá Koi vì thế không đúng truyền thống và tâm linh trong lễ 23 tháng Chạp này, không thể thay thế cá chép.

PGS.TS. Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu văn hóa khẳng định tục thờ cúng Táo quân là tín ngưỡng văn hóa dân gian bắt nguồn từ tục thờ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ của Lão giáo. Tục thờ này xuất phát từ Trung Quốc tuy nhiên được Việt hóa thành tích hai ông một bà chính là thần Đất, thần Nhà và thần Bếp.

Sai lầm khi dùng cá Koi Nhật Bản cúng ông Công ông Táo thay cá chép ảnh 1 Nhiều người dân do thiếu hiểu biết về tín ngưỡng dân gian nên chọn cúng bằng cá Koi
Lễ 23 tháng Chạp không chỉ gắn với nghi thức cúng cá chép, người dân thường đốt nhiều vàng mã. Nhà nghiên cứu phong thủy, tín ngưỡng tôn giáo TS. Nguyễn Văn Vịnh cho rằng việc cúng tế thần linh và người đã khuất mang tính biểu trưng, nên không thể nói đốt nhiều hơn đốt ít. Ông cho rằng việc đốt nhiều vàng mã được người ta lí luận cho rằng để tỏ lòng hiếu, lòng thành kính tuy nhiên cũng bộc lộ lòng tham của con người. Vì thế ông cho rằng không nên lãng phí đốt quá nhều vàng mã. Từ vài năm trở lại đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng có văn bản cụ thể yêu cầu trụ trì các chùa, tăng ni và Phật tử cả nước không đốt vàng mã, thực hành đúng chính pháp các nghi thức như vu lan báo hiếu, lễ cầu an cũng như các nghi lễ khác nhân dân thường thực hành tại các chùa.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh công viên Thiên niên kỷ tại Dã Viên

Dã Viên muôn thuở

TP - 15 năm trước, cồn Dã Viên từng bị nhăm nhe biến thành khu resort. Ý đồ đó vấp phải phản ứng quyết liệt của báo chí, dư luận, giới chức nên không thành hiện thực. Mới đây, Dã Viên đã được quy hoạch trở thành khu văn hóa đa năng đặc sắc của Huế.
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH

Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6

TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

TPO - Phiên đấu giá trực tuyến tại nhà đấu giá tranh Christie's (Hồng Kông) vừa kết thúc vào tối 18/6, bức tranh nhái mang tên The Hekking Mona Lisa (được vẽ copy từ bức tranh nổi tiếng La Joconde - hay Mona Lisa của danh hoạ thiên tài Leonardo da Vinci ) được bán với giá 2,9 triệu EUR, tương đương gần 3,5 triệu USD. 
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!