Giảm số ông đồ tại Hội chữ Văn Miếu

Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 hướng đến nâng cao chất lượng hơn Ảnh: KỲ SƠN
Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 hướng đến nâng cao chất lượng hơn Ảnh: KỲ SƠN
TP - Ban tổ chức Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết, số lượng ông đồ năm nay ít hơn năm ngoái, sự điều chỉnh này nhằm nâng cao chất lượng.

Hội chữ năm nay lấy chủ đề Thành đức, trùng với chủ đề triển lãm thư pháp nhằm giới thiệu giá trị tốt đẹp của Văn Miếu-Quốc Tử Giám như hiếu học, hiếu nghĩa, tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài. Giải thích thêm về chủ đề, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám nói rằng mỗi năm hội chữ có chủ đề riêng và “Thành đức được lựa chọn nhằm lan tỏa và nuôi dưỡng cái tốt trong xã hội”. Chủ đề này lấy theo chữ của cặp cửa Thành đức-Đạt tài tại di tích quốc gia đặc biệt này.

Hội chữ Xuân Canh Tý diễn ra 18/1 đến 5/2 (tức từ 24 tháng Chạp tới 12 tháng Giêng) tại không gian Hồ Văn. Ban tổ chức (BTC) chuẩn bị công tác khảo tuyển từ tháng 11 năm ngoái, chọn ra 31 ông đồ. Trong số này có 13 người viết chữ được chọn dựa trên tác phẩm tham gia triển lãm hoặc có quá trình viết chữ từ ba năm trở lên, những người còn lại qua thi tuyển. BTC cũng mời 11 ông đồ là thành viên ban khảo tuyển, nhà thư pháp có tiếng và chủ một số CLB thư pháp có đóng góp trong nhiều kỳ tổ chức hội chữ. Các ông đồ đến từ Hà Nội và nhiều nơi khác như Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh, Quảng Trị và TPHCM.

So với năm ngoái, số lượng ông đồ năm nay giảm 8 người. Ông Lê Xuân Kiêu cho biết, ban đầu BTC cũng dự định chọn 60 người viết chữ, tuy nhiên dựa trên kết quả thi tuyển nên chỉ có 52 ông đồ cả thảy. “Sau một số năm tổ chức, chúng tôi mong muốn người viết chữ cũng phải có ý thức nâng cao chất lượng”, ông Kiêu nói. Trong những ông đồ “trượt” tại cuộc khảo tuyển này có một số người từng ngồi viết tại hội chữ ở Văn Miếu. TS Phạm Văn Ánh, thành viên ban khảo tuyển khẳng định BTC đề cao tiêu chí nâng cao chất lượng.

Thay vì các lều chữ nằm ôm trọn xung quanh Hồ Văn như năm ngoái, năm nay BTC sắp xếp các lều cho chữ ở ngay khu vực phía trước sát với cổng vào. Lều chữ không sử dụng tre nứa như mọi năm, được BTC giải thích là do đòi hỏi của phòng cháy chữa cháy. Chất liệu khung lều phù hợp cả an toàn lẫn mỹ quan.

Về mức đóng từ 8-11 triệu đồng cho lều chữ tùy vị trí, đại diện BTC cho hay kinh phí này dành cho thiết kế, thi công lều và đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh trong suốt hội chữ. Xung quanh câu chuyện có quy định mức giá tại hội chữ không hay, đại diện BTC cho biết chỉ có thể yêu cầu niêm yết công khai giá giấy viết, không quy định cụ thể mức tiền viết chữ “vì đó là quan hệ giữa người viết và người nhận chữ”.

Trong những ông đồ “trượt” tại cuộc khảo tuyển này có một số người từng ngồi viết tại hội chữ ở Văn Miếu. TS Phạm Văn Ánh, thành viên ban khảo tuyển khẳng định BTC đề cao tiêu chí nâng cao chất lượng.

MỚI - NÓNG
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
TPO - Siêu cúp Bóng đá Quốc gia đã trở lại, hấp dẫn và đáng mong đợi hơn bao giờ hết. Không chỉ là cuộc so tài đỉnh cao giữa hai đội bóng ưu tú nhất bóng đá Việt: Đương kim Vô địch quốc gia Night Wolf V-League 2023 Công an Hà Nội và Đông Á Thanh Hóa - đội đoạt Cúp Quốc gia 2023, Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023 còn mang những ý nghĩa vô cùng đặc biệt.