Có 45 kết quả :

Làm cách nào để tết không ‘nhạt’?

Làm cách nào để tết không ‘nhạt’?

Ngày nay mọi người hay nói với nhau “Tết gì nhạt toẹt”, đùa nhưng lại thực tế. Với nhịp phát triển hối hả của cuộc sống, mọi người ai cũng chạy theo sự nhanh chóng, tiện lợi và hiện đại. Điều đó vô tình khiến Tết trong suy nghĩ chúng ta ngày càng “nhạt” hơn.
Tranh: Nguyễn Văn Hổ.

Ông đồ xứ nghệ Phan Huy Dũng

TP - Với nhiều thế hệ sinh viên Đại học Vinh, PGS - TS Phan Huy Dũng vừa là người thầy, người anh, người bạn lớn đã khơi gợi nên trong họ niềm say mê văn chương và sự yêu thích đối với phê bình văn học.
Cho chữ.

Khổ ải nghiệp thầy đồ

TP - Đã 20 năm, thầy đồ chưa có cái tết trọn vẹn. Từ mồng 2 đến mồng 10 Nguyễn Văn Nguyên “bám trụ” Văn Miếu viết chữ tặng bà con. Chữ có khi đẹp, có khi chưa đẹp song về độ chuẩn chỉnh được thầy đảm bảo trăm phần trăm.
Ông đồ Vũ Ngọc Kỳ giải thích về ý nghĩa của chữ trước khi viết cho khách du xuân.

Xin chữ ông đồ mới, nhớ ông đồ xưa…

TP - Tuy ở tuổi thất thập, nhưng nhà thư pháp Nam Phương Vũ Ngọc Kỳ vẫn nhận mình là ông đồ mới. Ông là cháu ruột nhà thơ Vũ Đình Liên, tác giả bài thơ “Ông đồ” nổi tiếng năm xưa. Đầu xuân xin chữ ông đồ Vũ Ngọc Kỳ, được nghe bài thơ do ông sáng tác để họa lại bài “Ông đồ” xưa của bác mình - thấy sắc xuân phới bay…
Râm ran sát hạch ông đồ

Râm ran sát hạch ông đồ

TP - Các cuộc thi sát hạch ông đồ đã râm ran từ mấy năm trước. Một điều trớ trêu: 70% ông đồ viết sai chữ quốc ngữ, còn phần sát hạch chữ Hán, chỉ có 11% đạt chuẩn.
Khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân

Khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân

TPO - Sáng nay, (2/2 - 24 tháng Chạp Âm lịch), Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 chính thức khai mạc tại Hà Nội.Tại Hội chữ Xuân Bính Thân 2016, các nhà thư pháp tập trung ngồi viết chữ trong khu vực Hồ Văn, gần Văn Miếu Quốc Tử Giám. Năm nay, 100 nhà thư pháp được viết chữ trong Hồ Văn đều phải trải qua cuộc thi sát hạch. Trong cuộc sát hạch năm nay, ban tổ chức chỉ chọn ra được 15 trong tổng số 44 bài thi đạt yêu cầu.
Phố ông đồ cạnh hồ Văn năm 2015.

Ông đồ lại dựng lều cạnh hồ Văn

TP - Ngoài số lượng ông đồ năm ngoái đủ điều kiện cho chữ, năm nay Ban tổ chức (BTC) tiếp tục sát hạch và chọn thêm 15 người. Trong họp báo chiều 25/1 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trương Minh Tiến nói Hội chữ xuân Bính Thân “không cho phép tự phát ngoài hồ Văn”.
Người đẹp Tố Uyên dạo phố ông đồ xin chữ đầu năm

Người đẹp Tố Uyên dạo phố ông đồ xin chữ đầu năm

TPO - Người đẹp Á hậu 1 cuả cuộc thi Hoa hậu Mê Kông toàn quốc mặc áo dài rực rỡ và duyên dáng đi dạo phố ông đồ xin chữ đầu năm lấy may. Người đẹp mong rằng, sang năm mới Ất Mùi 2015, công việc kinh doanh cũng như hoạt động nghệ thuật của mình sẽ được thành công hơn.
Bộ ba Trần Văn Lưu – Vũ Đình Liên – Bùi Xuân Phái (từ trái qua).

Đốt trái tim trầm gửi gió hương

TP - Mỗi khi nhìn thấy ở đền chùa một người ngồi cho chữ, mỗi lần năm mới đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám thấy những ông đồ thời hiện đại, tôi lại nhớ đến một người cũ nổi tiếng tôi có duyên may gặp trò chuyện nhiều lần khi làm phóng viên tác nghiệp: nhà thơ Vũ Đình Liên, tác giả bài thơ “Ông Đồ”.
Hải Trung viết thư pháp trong Đại Nội. Ảnh: Quý Mẫn.

Những linh tự hồi sinh

TP - Tôi ấn tượng mãi hình ảnh một Hải Trung áo dài khăn đóng sáng mồng một Tết ở Đại Nội “bày mực tàu giấy đỏ” ngồi viết thư pháp khai bút đầu xuân. Khách tham quan vây quanh xin chữ, người hào phóng lì xì cũng khá xôm...
TS Hán Nôm Cung Khắc Lược vừa hoàn thành bức thư pháp. Ảnh: Trung Dũng.

Tô màu, kẻ biển và ông đồ chạy sô

TP - Mồng bảy Tết, phố ông đồ vãn hẳn, cánh ông đồ rục rịch hạ lều. Vài cái lán đã trống, vài ông đồ bàn chuyện xuống Bái Đính cho chữ dù Ban tổ chức Hội chữ xuân quy định phục vụ nhân dân tới rằm tháng Giêng.
Lỡ mua mất rồi

Lỡ mua mất rồi

TP - Đúng là chết cười! Hôm rồi có cuộc thi sát hạch các ông đồ, anh đồ, chị đồ ở Văn Miếu- Quốc Tử Giám để tuyển vào cho chữ ở Hồ Văn mới hay bấy nay thiên hạ bị khối ông đồ, anh đồ, chị đồ giả cho chữ rởm, bởi có đến hơn 75% ông đồ bị đánh trượt và có ông đồ không biết chữ…
Cuộc thi sát hạch các ông đồ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) sáng 5/2. Ảnh: Như Ý.

Thật giả ông đồ thời @

TP - Sau lượt lai kinh ứng thí không xuôi chèo mát mái (ba trúng bảy trượt) của cánh ông đồ ngoại tỉnh, tới thành viên các CLB thư pháp Hà Nội xung trận. Văn Miếu sáng 5/2 lại rộn ràng bút lông, mực tàu, giấy xuyến, lần này cũng có tới non nửa ông đồ dẫm phải vỏ chuối.
Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2

Sốc với kết quả sát hạch trình độ ông đồ lần 2

TPO - Sáng nay 5/2, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra kỳ thi sát hạch tuyển chọn ông đồ lần thứ 2 thuộc khu vực Hà Nội. Chỉ có 36/71 tác phẩm đạt yêu cầu, số còn lại bị đánh giá là viết yếu, bố cục sai, không thẩm mỹ, đặc biệt nhiều bài mắc lỗi sơ đẳng như sai chữ.
Năm nay, người dân sẽ yên tâm hơn về chất lượng chữ của các ông đồ.

Tình tiết gây sốc trong cuộc sát hạch ông đồ ở Văn Miếu

Ngày 1/2, TS Phạm Văn Ánh - chuyên gia nghiên cứu Văn học cổ trung đại và Hán Nôm (Viện Văn học), thành viên Ban giám khảo - đã công bố các thông tin hậu trường “gây sốc” ở cuộc sát hạch để chọn ra ông đồ đạt chuẩn, được phép cho chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong Hội chữ Xuân sắp tới.
Sợ nhất

Sợ nhất

TP - Hôm rồi cậu có đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám không? Hay phết! Các ông đồ già lẫn trẻ lần đầu thực sự lều chõng đi thi…
Năm nay sẽ không có cảnh các ông đồ “nhảy dù” như năm ngoái. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Đưa các ông đồ vào cạnh hồ Văn

TP - Hội chữ xuân Ất Mùi 2015 sẽ được tổ chức trong khuôn viên hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám gồm hai chương trình: Triển lãm thư pháp và Hoạt động viết chữ thư pháp.
“Ông đồ” 8x: Nghiên cứu áo mũ và làm truyện tranh

“Ông đồ” 8x: Nghiên cứu áo mũ và làm truyện tranh

TP - Vũ Đình Liên từng tưởng hình ảnh ông đồ cặm cụi bên “mực tàu, giấy đỏ” vào “mỗi năm hoa đào nở” vĩnh viễn chỉ còn “vang bóng một thời”. Nếu thi sĩ sống dậy, hẳn sẽ có bài “Ông đồ 2” hân hoan với không khí ngày hôm nay, khi thú chơi thư pháp đã cựa quậy tái sinh.