Có 59 kết quả :

Ông đồ mới tiếp nối ông đồ xưa

Ông đồ mới tiếp nối ông đồ xưa

TP - Nhà thư pháp Nam Phương Vũ Ngọc Kỳ là cháu ruột nhà thơ Vũ Đình Liên, tác giả bài thơ “Ông đồ” nổi tiếng. Tiếp xúc với “ông đồ mới” Vũ Ngọc Kỳ, được nghe bài thơ do ông sáng tác để họa lại bài thơ “Ông đồ” của bác mình năm xưa, thấy lâng lâng cảm xúc về ông đồ xưa, ông đồ nay dịp Tết đến Xuân về…
Lạ lẫm hình ảnh ông đồ ngoại quốc cho chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Lạ lẫm hình ảnh ông đồ ngoại quốc cho chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

TPO - Tại Hội chữ xuân Quý Mão 2023, trong số 50 ông đồ đến từ ba miền đất nước tham gia cho chữ tại khu vực Hồ Văn thuộc di tích quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), lần đầu tiên có một người Pháp tham gia. Sự lạ lẫm của người đàn ông quốc tịch Pháp 41 tuổi tham gia cho chữ tại Hội chữ Xuân tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã thu hút mọi ánh nhìn của người dân và du khách. 
Sinh viên Ngoại ngữ xúng xính đón Tết tại 'Hội làng U 2023'

Sinh viên Ngoại ngữ xúng xính đón Tết tại 'Hội làng U 2023'

TPO - Trong hai ngày 8, 9/1/2023, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) đã tổ chức thành công chương trình đặc biệt chào Xuân Quý Mão “Hội làng U 2023”. Sự kiện không chỉ nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình từ các bạn học sinh, sinh viên mà còn từ các giảng viên, phụ huynh, đối tác trong và ngoài trường.
Những chàng trai cô gái 9x đam mê thư pháp

Những chàng trai cô gái 9x đam mê thư pháp

TPO - Thư pháp là một bộ môn nghệ thuật kén người theo bởi đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mẩn và khéo léo, đặc biệt là sự “cảm” chữ của người viết để thổi hồn vào mỗi tác phẩm. Trong cuộc sống hối hả hiện nay, nhiều bạn trẻ 9x tìm về thư pháp để cân bằng cuộc sống và mong muốn lan tỏa nét đẹp truyền thống này đến với nhiều người hơn.
Làm cách nào để tết không ‘nhạt’?

Làm cách nào để tết không ‘nhạt’?

Ngày nay mọi người hay nói với nhau “Tết gì nhạt toẹt”, đùa nhưng lại thực tế. Với nhịp phát triển hối hả của cuộc sống, mọi người ai cũng chạy theo sự nhanh chóng, tiện lợi và hiện đại. Điều đó vô tình khiến Tết trong suy nghĩ chúng ta ngày càng “nhạt” hơn.
Tranh: Nguyễn Văn Hổ.

Ông đồ xứ nghệ Phan Huy Dũng

TP - Với nhiều thế hệ sinh viên Đại học Vinh, PGS - TS Phan Huy Dũng vừa là người thầy, người anh, người bạn lớn đã khơi gợi nên trong họ niềm say mê văn chương và sự yêu thích đối với phê bình văn học.
Cho chữ.

Khổ ải nghiệp thầy đồ

TP - Đã 20 năm, thầy đồ chưa có cái tết trọn vẹn. Từ mồng 2 đến mồng 10 Nguyễn Văn Nguyên “bám trụ” Văn Miếu viết chữ tặng bà con. Chữ có khi đẹp, có khi chưa đẹp song về độ chuẩn chỉnh được thầy đảm bảo trăm phần trăm.
Ông đồ Vũ Ngọc Kỳ giải thích về ý nghĩa của chữ trước khi viết cho khách du xuân.

Xin chữ ông đồ mới, nhớ ông đồ xưa…

TP - Tuy ở tuổi thất thập, nhưng nhà thư pháp Nam Phương Vũ Ngọc Kỳ vẫn nhận mình là ông đồ mới. Ông là cháu ruột nhà thơ Vũ Đình Liên, tác giả bài thơ “Ông đồ” nổi tiếng năm xưa. Đầu xuân xin chữ ông đồ Vũ Ngọc Kỳ, được nghe bài thơ do ông sáng tác để họa lại bài “Ông đồ” xưa của bác mình - thấy sắc xuân phới bay…
Râm ran sát hạch ông đồ

Râm ran sát hạch ông đồ

TP - Các cuộc thi sát hạch ông đồ đã râm ran từ mấy năm trước. Một điều trớ trêu: 70% ông đồ viết sai chữ quốc ngữ, còn phần sát hạch chữ Hán, chỉ có 11% đạt chuẩn.
Khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân

Khai mạc Hội chữ Xuân Bính Thân

TPO - Sáng nay, (2/2 - 24 tháng Chạp Âm lịch), Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 chính thức khai mạc tại Hà Nội.Tại Hội chữ Xuân Bính Thân 2016, các nhà thư pháp tập trung ngồi viết chữ trong khu vực Hồ Văn, gần Văn Miếu Quốc Tử Giám. Năm nay, 100 nhà thư pháp được viết chữ trong Hồ Văn đều phải trải qua cuộc thi sát hạch. Trong cuộc sát hạch năm nay, ban tổ chức chỉ chọn ra được 15 trong tổng số 44 bài thi đạt yêu cầu.
Phố ông đồ cạnh hồ Văn năm 2015.

Ông đồ lại dựng lều cạnh hồ Văn

TP - Ngoài số lượng ông đồ năm ngoái đủ điều kiện cho chữ, năm nay Ban tổ chức (BTC) tiếp tục sát hạch và chọn thêm 15 người. Trong họp báo chiều 25/1 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trương Minh Tiến nói Hội chữ xuân Bính Thân “không cho phép tự phát ngoài hồ Văn”.