Australian Open 2014: Bỏ cuộc hàng loạt vì... nóng

Murray bị cái nóng Australia hành hạ
Murray bị cái nóng Australia hành hạ
TPO - Thời tiết quá nóng ở Australia đã ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng thi đấu của các tay vợt. Rất nhiều người đã không thể kết thúc trận đấu của mình. Họ phải bỏ cuộc giữa chừng vì kiệt sức dưới cái nóng.

Australia Mở rộng 2014, giải Grand Slam đầu tiên trong năm, đã diễn ra trong thời tiết khắc nghiệt. Trong 3 ngày vừa qua, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời ở đây lên tới 42,2 độ C.

Với nhiệt độ cao như thế, không ngạc nhiên khi rất nhiều tay vợt lên tiếng ca thán. Thậm chí có những người phải bỏ cuộc giữa chừng vì "cái nóng nung người nóng nóng ghê".

Tính cho tới thời điểm này, đã có 9 tay vợt nam và 3 tay vợt nữ phải bỏ cuộc giữa chừng. Trong số này, chỉ có 4-5 cái tên dính chấn thương, còn lại đều không thể thi đấu tiếp vì bị mất nước và kiệt sức dưới trời "đổ lửa". Có thể kể ra trường hợp của Frank Dancevic, Ivan Dodig, Radek Stepanek, Robin Haase hay Julian Reister…

Các tay vợt nam có xu hướng bỏ cuộc nhiều hơn các tay vợt nữ vì nội dung của họ kéo dài 5 set (thay vì 3 set như ở nội dung dành cho nữ).

Cá biệt như trường hợp của Frank Dancevic, người thất bại trước Benoit Paire của Pháp. Tay vợt người Canada này đã bị ngất đi mất vài phút và phải nhờ tới sự chăm sóc của các nhân viên y tế. Trong khi đó, phát biểu sau khi bỏ cuộc ở trận đấu với Damir Dzumhur, tay vợt Ivan Dodig khẳng định, có lúc anh đã bị mất cảm giác và nghĩ rằng mình có thể chết trên sân…

Không chỉ các tay vợt, ngay cả một cậu bé nhặt bóng đứng chỗ mát mà cũng bị choáng, ngồi vật xuống sân.

Australian Open 2014: Bỏ cuộc hàng loạt vì... nóng ảnh 1

Dancevic ngất xỉu vì trời quá nóng.

Những tay vợt lớn như Novak Djokovic, Rafael Nadal, Andy Murray, Roger Federer, Serena Williams, Victoria Azarenka, Maria Sharapova hay Li Na đều đã lên tiếng chỉ trích Ban tổ chức Australia Mở rộng không có những biện pháp hữu ích nhằm giảm tải sức nóng, cũng như giúp các tay vợt tránh bị mất nước. Rất nhiều tay vợt tên tuổi đã không thể hiện được phong độ tốt nhất của mình và bị loại một cách tức tưởi.

Nhưng bất chấp sự kêu ca, các quan chức của giải vẫn cho rằng, độ ẩm vẫn ở mức thấp, các tay vợt có thể thi đấu trong điều kiện như thế này. Trong khi đó, Tim Wood - người đứng đầu bộ phận y tế của giải cho rằng, chưa tay vợt nào gặp phải những vấn đề nghiêm trọng. Nghĩa là mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát. Ông khuyên các tay vợt nên tận dụng quãng nghỉ để điều tiết cơ thể, đồng thời làm giảm sức nóng, thay vì cứ đổ lỗi này nọ.

Giải Australia Mở rộng vốn diễn ra vào thời điểm mà nhiệt độ ở Australia tăng cao khủng khiếp. Kỷ lục về nhiệt độ của tháng 1 ở quốc gia là 45,6 độ C dẫn đến trận cháy rừng khét tiếng “Black Friday” diễn ra vào năm 1936 tại Melbourne.

Vào năm 2009, cũng do nhiệt độ tăng cao, 173 người đã chết và bị thương do cháy rừng ở Australia. Dự kiến nhiệt độ trong tuần này tại Melbourne sẽ dao dộng từ 40 độ C trở lên.

MỚI - NÓNG