APEC thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại

Đoàn chủ tịch Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Đoàn chủ tịch Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
TP - Ngày 17/5, Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM 2) Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) khai mạc tại Hà Nội, thảo luận việc xây dựng, triển khai Khuôn khổ rà soát kế hoạch thuận lợi hóa thương mại…

SOM 2 có sự tham dự của gần 200 đại biểu, gồm các quan chức cao cấp đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC, Ban Thư ký ASEAN, Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương…

Tại Hội nghị, trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) năm 2017, Việt Nam thông báo kết quả Hội nghị ABAC tại Hàn Quốc hồi tháng Tư. Nổi lên là sự ủng hộ của các đại biểu tham dự Hội nghị đối với việc tiếp tục thúc đẩy thương mại và đầu tư mở.

Về liên kết kinh tế khu vực, Hội nghị thảo luận việc xây dựng và triển khai Khuôn khổ rà soát kế hoạch thuận lợi hóa thương mại; Khuôn khổ thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới; các hiệp định thương mại tự do và hiệp định thương mại khu vực cũng như việc thực hiện Tuyên bố Lima về Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương; biện pháp thúc đẩy hợp tác APEC về tạo thuận lợi cho các chuỗi giá trị toàn cầu, kết nối chuỗi cung ứng, hài hòa chính sách…

Về vấn đề tăng trưởng, các quan chức cao cấp rà soát việc triển khai các kế hoạch hành động của từng thành viên về cải cách cơ cấu; tiến độ triển khai xây dựng Báo cáo kinh tế APEC 2017 về chủ đề cải cách cơ cấu và phát triển nhân lực.

Liên quan doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), Hội nghị nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo đối với quá trình xây dựng Chiến lược MSME xanh, bền vững và sáng tạo, dự kiến trình lên các bộ trưởng các doanh nghiệp nhỏ và vừa của APEC vào tháng Chín tại TPHCM. Các quan chức cũng thảo luận những tiến triển trong hợp tác về an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo đó, Hội nghị ghi nhận tiến triển trong xây dựng hai văn bản định hướng trong lĩnh vực này gồm: Kế hoạch hành động về phát triển thành thị - nông thôn để củng cố an ninh lương thực và tăng trưởng bền vững, và Kế hoạch hành động về an ninh lương thực, nông nghiệp bền vững và biến đổi khí hậu.

Đoàn Việt Nam đã tham gia, đóng góp tích cực và trình bày những sáng kiến quan trọng, trong đó có đề xuất về bảo đảm phát triển bao trùm trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội.

Đoàn cũng thông báo với các thành viên về tiến độ chuẩn bị cho các hội nghị cấp bộ trưởng thời gian tới, gồm Đối thoại chính sách về du lịch bền vững vào tháng Sáu tại thành phố Hạ Long, Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vào tháng Chín tại Cần Thơ, Đối thoại về phụ nữ và kinh tế vào tháng Chín tại thành phố Huế.

Hôm qua tại Ninh Bình, Bộ Tài chính phối hợp Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế, Ngân hàng Phát triển châu Á tổ chức hội thảo “Đầu tư lâu dài vào cơ sở hạ tầng”. Hội thảo là hoạt động bên lề Hội nghị quan chức tài chính cao cấp APEC trong khuôn khổ APEC 2017 tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Nữ giám đốc Sùng Thị Sy
Đi qua đá núi, đi qua sương mù
TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.