Áp lực quá tải, TPHCM vận động y tế tư nhân điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Số ca bệnh tăng dồn dập, hệ thống y tế công lập đã rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng. TPHCM chính thức vận động hệ thống y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 để giảm tải.

Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư đã kéo dài từ cuối tháng 4/2021 đến nay, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc chống dịch với lực lượng tiên phong là hệ thống y tế công lập. Tuy nhiên, một lực lượng khác là hệ thống y tế tư nhân thời gian qua gần như đang đứng ngoài cuộc chiến vì chưa được huy động tham gia.

 Áp lực quá tải, TPHCM vận động y tế tư nhân điều trị COVID-19 ảnh 1

Hệ thống y tế công lập đang rơi vào tình trạng quá tải trước thực tế ca bệnh COVID-19 tăng nhanh.

Trước tình hình trên, ngày 24/7 ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đã ký công văn về việc tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, để nâng cao năng lực điều trị, Thành phố vận động các cơ sở y tế tư nhân cùng tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19. Ngành y tế thành phố sẽ áp dụng kết hợp cả đông và tây y, tăng cường hệ thống trang thiết bị, nhân lực để luôn làm chủ trong mọi tình huống.

Trong tình hình số ca bệnh ngày càng tăng cao, thành phố đang triển khai các giải pháp giảm tải cho hệ thống y tế, thực hiện phân tầng điều trị, trong đó tập trung quản lý F0 không có biểu hiện triệu chứng, điều trị và theo dõi tại nhà.

Với bệnh nhân F0 tại các cơ sở cách ly tập trung ở Thành phố Thủ Đức và các quận huyện, các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 lãnh đạo thành phố yêu cầu Đội phản ứng nhanh cần kịp thời xử lý ngay khi người bệnh có dấu hiệu chuyển nặng.

Tất cả cơ sở thu dung điều trị phải bố trí các giường bệnh cấp cứu ban đầu có đủ oxy để điều trị các bệnh nhân có chuyển biến nặng, khi chưa kịp chuyển đến bệnh viện tuyến cao hơn. Bệnh nhân cần được chuyển viện, cấp cứu trong thời gian sớm nhất nhằm giảm thiểu tử vong.

Bên cạnh đó, thành phố huy động và kêu gọi đội ngũ y bác sĩ đã nghỉ hưu, lương y, các chức sắc tôn giáo, Hội Chữ thập đỏ tham gia phòng, chống dịch. Lãnh đạo thành phố yêu cầu ngành y tế rà soát danh mục và cơ số trang thiết bị, vật tư tiêu hao, oxy y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân, thuốc thiết yếu, kít xét nghiệm và các điều kiện cần thiết khác để sẵn sàng đáp ứng khi diễn biến dịch phức tạp.

Để khống chế sự lây lan của dịch bệnh trong thời gian sớm nhất, ngành y tế sẽ kết hợp xét nghiệm test nhanh kháng nguyên với hướng dẫn tạm cách ly tại nhà cho người chờ kết quả khẳng định của xét nghiệm PCR. Công tác truy vết, xét nghiệm nhanh, tìm nguồn F0 và cách ly F1 sớm sẽ được đẩy mạnh để tránh lây lan trong cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Phát lộ bất ngờ
Phát lộ bất ngờ
TP - Vụ mưu sát ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 làm phát lộ nhiều thực tế bất ngờ, dù chưa rõ hung thủ thuộc dạng “con sói đơn độc” hay đại diện cho một tổ chức nào đó.