Anh trao trả cho Ai Cập cổ vật quý bị đánh cắp

TPO - Một phiến đá vôi bị đánh cắp từ ngôi đền Nữ hoàng Hatshepsut ở El-Deir El-Bahari (Ai Cập) mới đây đã được hồi hương sau 4 thập kỉ.

Theo tờ Ahram Online, hôm qua 20/12, Bộ Cổ vật của Ai Cập đã được Bảo tàng Anh trao trả một phiến đá thuộc ngôi đền Nữ hoàng Hatshepsut ở El-Deir El-Bahari.

Phiến đá này bị đánh cắp khỏi ngôi đền từ năm 1975 và xuất hiện hồi đầu tháng này tại một cuộc đấu giá ở Tây Ban Nha. Sau đó được một tay buôn cổ vật người Anh mua lại.

Biết tin cổ vật của nước mình hiện đang nằm trong tay một người Anh, Bộ Ngoại giao Ai Cập đã liên lạc với Bảo tàng Anh yêu cầu trao trả phiến đá quý.

Anh trao trả cho Ai Cập cổ vật quý bị đánh cắp ảnh 1 Phiến đá bị đánh cắp từ ngôi đền Ai Cập.

Được biết, ngôi đền Nữ hoàng Hatshepsut là một trong những di tích Ai Cập cổ đại quan trọng nhất thuộc giai đoạn Vương triều mới (New Kingdom).

Sau khi hồi hương, phiến đá này sẽ được đưa về ngôi đền Nữ hoàng Hatshepsut và được đặt vào đúng vị trí cũ.

Theo Theo Ahram Online
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giải mã những bí ẩn về tảng đá vũ trụ 50 năm qua

Giải mã những bí ẩn về tảng đá vũ trụ 50 năm qua

TPO - Các nhà khoa học cuối cùng có thể đã đưa ra lời giải thích cho một trong những bí ẩn lâu năm nhất của chương trình Apollo: tại sao một số loại đá được mang trở lại từ bề mặt Mặt Trăng dường như được hình thành bên trong một từ trường mạnh như trên Trái đất .
'Cha mẹ đẻ' vắc xin COVID nhận Giải thưởng VinFuture

'Cha mẹ đẻ' vắc xin COVID nhận Giải thưởng VinFuture

TP - GS Katalin Kariko, Phó Chủ tịch cấp cao của BioNTech, người đặt nền móng cho công nghệ mRNA (làm nên các loại vắc xin Pfizer/Moderna) cùng hai cộng sự hôm qua trở thành chủ nhân Giải thưởng VinFuture, một trong các giải thưởng KHCN giá trị nhất thế giới với phần thưởng 3 triệu USD.