Anh trao trả cho Ai Cập cổ vật quý bị đánh cắp

TPO - Một phiến đá vôi bị đánh cắp từ ngôi đền Nữ hoàng Hatshepsut ở El-Deir El-Bahari (Ai Cập) mới đây đã được hồi hương sau 4 thập kỉ.

Theo tờ Ahram Online, hôm qua 20/12, Bộ Cổ vật của Ai Cập đã được Bảo tàng Anh trao trả một phiến đá thuộc ngôi đền Nữ hoàng Hatshepsut ở El-Deir El-Bahari.

Phiến đá này bị đánh cắp khỏi ngôi đền từ năm 1975 và xuất hiện hồi đầu tháng này tại một cuộc đấu giá ở Tây Ban Nha. Sau đó được một tay buôn cổ vật người Anh mua lại.

Biết tin cổ vật của nước mình hiện đang nằm trong tay một người Anh, Bộ Ngoại giao Ai Cập đã liên lạc với Bảo tàng Anh yêu cầu trao trả phiến đá quý.

Anh trao trả cho Ai Cập cổ vật quý bị đánh cắp ảnh 1 Phiến đá bị đánh cắp từ ngôi đền Ai Cập.

Được biết, ngôi đền Nữ hoàng Hatshepsut là một trong những di tích Ai Cập cổ đại quan trọng nhất thuộc giai đoạn Vương triều mới (New Kingdom).

Sau khi hồi hương, phiến đá này sẽ được đưa về ngôi đền Nữ hoàng Hatshepsut và được đặt vào đúng vị trí cũ.

Theo Theo Ahram Online
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ

Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai

TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.