Dùng cổ vật nghìn năm để... tắm cho chim

Chiếc bát cổ mà ông Ray Taylor dùng để tắm cho chim suốt một thập kỉ.
Chiếc bát cổ mà ông Ray Taylor dùng để tắm cho chim suốt một thập kỉ.
TPO - Một người đàn ông ở Alcester (Anh) đã té ngửa khi phát hiện chiếc bát ông dùng làm bồn tắm cho chim suốt cả chục năm qua thực ra là một chiếc bát có niên đại từ thời La Mã.

Cách đây 10 năm, ông Ray Taylor (sống tại Alcester, Anh) đã đào được một chiếc bát lớn trong vườn nhà khi đang trồng cây đại hoàng. Nghĩ rằng đây chỉ đơn thuần là một chiếc bát cũ, ông Ray Taylor đã đem ra làm bồn tắm cho những chú chim mà ông nuôi.

Dùng cổ vật nghìn năm để... tắm cho chim ảnh 1 Ông Ray Taylor chỉ chỗ đào được chiếc bát.

Bẵng đi nhiều năm, đến một ngày, cô con gái Rebecca của ông Ray tình cờ nhìn thấy chiếc bát tắm của chim trong vườn và khuyên cha nên mang nó đến bảo tàng để kiểm chứng xem có phải là đồ cổ hay không.

“Nghĩ đó là một ý hay nên tôi đã đặt chiếc bát lên thùng xe và thẳng tiến tới bảo tàng”, ông Ray nói. Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu cổ vật mà ông Ray mang tới và kết luận: đây là một chiếc bát của người La Mã, được chế tác từ khoảng thế kỉ thứ 2, 3 Sau Công nguyên (tức là cách đây khoảng gần 2.000 năm).

Dùng cổ vật nghìn năm để... tắm cho chim ảnh 2 Ông Ray không ngờ rằng chiếc bát mình đào được lại có niên đại lên đến hàng nghìn năm.

Chiếc bát dạng này vốn được người La Mã sử dụng để nghiền các loại thảo mộc và gia vị. Đây là một trong những chiếc bát La Mã hoàn chỉnh nhất được phát hiện trong suốt 50 năm qua.

Sau khi phát hiện ra sự thật, ông Ray Taylor không khỏi ngạc nhiên và quyết định tặng chiếc bát cho Bảo tàng Văn hóa Cộng đồng quận Warwickshire. 

Dùng cổ vật nghìn năm để... tắm cho chim ảnh 3 Chiếc bát được trưng bày tại Bảo tàng Văn hóa Cộng đồng quận Warwickshire.

Chiếc bát này sẽ được các nhà khoa học nghiên cứu kĩ hơn để làm rõ về lịch sử phát triển của thành phố Alcester.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Loài Mang Trường Sơn quý hiếm, tưởng chừng tuyệt chủng vừa phát hiện bằng bẫy ảnh ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền, TT-Huế. Ảnh: Khu BTTNPĐ cung cấp

Huế phát hiện loài thú cực hiếm, nhờ chuyên gia quốc tế đánh giá

TPO - Theo ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế, sau khi ghi nhận sự xuất hiện của loài thú móng guốc cực hiếm và tưởng chừng tuyệt chủng trên địa bàn, ông đã trực tiếp liên hệ với một chuyên gia hàng đầu thế giới về thú móng guốc để nhờ trao đổi thông tin, đưa ra đánh giá chính xác nhất.
Cô gái bị chôn với con chim sẻ trong miệng.

Bí ẩn cô gái bị chôn với chim sẻ trong miệng

TPO - Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một cô gái bị chôn vùi trong một hang động với ít nhất một con chim sẻ trong miệng. Khám phá được thực hiện vào những năm 1960, nhưng vẫn chưa được phân tích được vì sao có con chim sẻ trong miệng cô gái cho đến tận bây giờ.
Mặt trăng che mặt trời khiến mặt trời mọc hiện ra như hình trăng khuyết,

Mãn nhãn với hình ảnh 'vòng lửa' đầu tiên trong năm

TPO - Nhật thực hình khuyên đã diễn ra vào sáng ngày 10/6 trên toàn cầu, nhìn rõ nhất ở Bắc Cực, Mỹ, Canada. Lần này, Mặt trăng di chuyển ngang qua mặt trời nhưng không chặn hoàn toàn ánh sáng phát ra từ nó, nên sẽ chỉ có một phần ánh sáng mỏng manh chiếu xung quanh đĩa Mặt trời.