Dùng cổ vật để... chặn cửa 36 năm mà không biết

Chiếc bình hoa quý hiếm với những họa tiết đẹp mắt mà chủ nhân của nó không hề hay biết về giá trị thực sự.
Chiếc bình hoa quý hiếm với những họa tiết đẹp mắt mà chủ nhân của nó không hề hay biết về giá trị thực sự.
Một chiếc bình hoa cổ quý hiếm có từ thời nhà Thanh (Trung Quốc) cách đây hơn 300 năm đã được bán 860.000USD tại một phiên đấu giá diễn ra ở Anh. Điều đáng nói là chủ nhân của chiếc bình hoa này không hề hay biết giá trị và sử dụng nó như một vật để chặn cửa trong hơn 3 thập kỷ.

Chiếc bình cắm hoa bằng sứ trắng với các họa tiết cành lựu và hoa đào xem kẽ màu xanh, có từ thời nhà Thanh (Trung Quốc) vào những năm 1700 đã được bán đấu giá 860.000USD tại một phiên đấu giá diễn ra tại hạt Derbyshire (Anh) vào tuần trước, được tổ chức bởi nhà bán đấu giá Hansons Auctioneers.

Chiếc bình cổ quý hiếm này được phát hiện bởi giám đốc công ty đấu giá Hansons Aunctioneers, Adrian Rathbone, từ một gia đình ở hạt West Midland (Anh). Được biết, chủ nhân của chiếc bình này được thừa kế từ bà dì của mình và không hay biết về giá trị thực sự của nó nên đã sử dụng chiếc bình hoa làm đồ chặn cửa trong 36 năm. Chủ sở hữu ban đầu của chiếc bình đã mua nó tại một cửa hàng vào năm 1920 ở hạt Cornwall (Anh).

“Khi nhìn thấy và kiểm tra chiếc bình kỹ càng, tôi đã rất ngạc nhiên trước độ quý hiếm của nó”, Adrian Rathbone chia sẻ. “Chiếc bình được trang trí bằng họa tiết xanh và tôi đặc biệt bị mê hoặc bởi những họa tiết trên chiếc bình”.

Chiếc bình sau đó đã được đem đi kiểm định và theo chuyên gia đồ cổ Charles Hanson, chiếc bình có khả năng được sản xuất vào thời kỳ vua Càn Long, ở giai đoạn năm 1735 đến 1799 bởi những nghệ nhân của Hoàng gia.

“Nhiều bảo vật quan trọng của Triều đình Trung Quốc đã bị đem ra nước ngoài trong giai đoạn thế kỷ 19 và lưu lạc đến các nước phương Tây, chiếc bình này là một trong số đó”, Hanson nhận định.

Charles Hanson còn cho biết tính riêng tại Anh hiện tại còn rất nhiều đồ cổ vật quý giá mà chủ nhân không hay biết giá trị thực sự của chúng, giống như trường hợp chiếc bình này và chỉ khi các cổ vật đó được các chuyên gia phát hiện ra sẽ là một bước ngoặc làm thay đổi cuộc đời cho chủ nhân của chúng.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Thượng úy Trần Thị Thủy ngấn lệ trong lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ hy sinh sự kiện 14/3/1988
Ký sự Trường Sa: Gặp người con của liệt sỹ Gạc Ma
TP - “Là con của liệt sỹ Gạc Ma, tự hào về sự anh dũng hy sinh của cha và đồng đội, bản thân tôi luôn phấn đấu, cống hiến một phần sức lực nhỏ bé của mình trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước”, Thượng úy Trần Thị Thủy tâm sự.

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

TPO - “Lực lượng trên không và trên bộ của Israel hiện đang tấn công Dải Gaza”, quân đội nước này thông báo trên Twitter ngay sau nửa đêm thứ Sáu theo giờ địa phương. Theo một phóng viên đài truyền hình Kan 11 của Israel, pháo binh, xe tăng và bộ binh đang nã đạn về phía Dải Gaza, chứ chưa vượt qua biên giới.