Anh: Tìm thấy đồng xu 2000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Hình ảnh đồng xu có niên đại 2000 năm vừa được tìm thấy tại Anh
Hình ảnh đồng xu có niên đại 2000 năm vừa được tìm thấy tại Anh
TPO - Một người sưu tầm Anh đã phát hiện ra một đồng tiền xu vàng tinh khiết có từ thời La Mã, trong khi đang tìm kiếm 'kho báu' bằng một chiếc máy dò kim loại.
Đồng xu vàng nặng 24 carat, tương đương 4,31g, có khắc hình Hoàng đế Allectus, người nắm quyền lãnh đạo nước Anh vào khoảng năm 290 sau Công nguyên. Theo lời người sưu tầm 30 tuổi, tìm được đồng xu này là "khoảnh khắc của đời mình", và anh vẫn không thể tin được đây là sự thật.
"Bảo tàng Anh Quốc đã xác nhận đồng xu này là cổ vật. Tôi vô cùng sung sướng vì điều đó. Chuyên gia bảo tàng cho biết, đây là một trong những cổ vật quý nhất mà ông từng được thấy. Tôi không thể tìm được thứ gì đáng giá như vậy trong suốt bảy năm qua", người phát hiện ra đồng xu hồ hởi chia sẻ.
Đồng xu được gọi là Aureus, được định giá vào khoảng 130.000 USD. Người may mắn tìm được đồng xu sẽ có thể được chia sẻ một nửa giá trị của đồng xu này cùng với người chủ đất, điều mà anh "thực sự ấn tượng".
"Hiện tại, tôi chưa có kế hoạch gì với số tiền này, nhưng điều đầu tiên mà người chủ đất chia sẻ với tôi rằng chúng tôi nên có một kỳ nghỉ cùng nhau. Tôi từng nghĩ rằng mình sẽ có thể giữ được đồng xu này, nhưng thật không may khi nó đã vuột khỏi tay tôi", người tìm được đồng xu hài hước chia sẻ.
Đồng xu quý giá vừa được tìm thấy là đồng xu đầ tiên được ghi nhận dưới thời Hoàng đề Allectus được tìm thấy trong hơn 50 năm qua. Chỉ có duy nhất một mẫu vật trong thời kỳ này được lưu giữ tại Bảo tàng Anh Quốc. Allectus là vị vua của nước Anh từ năm 293 đến 296 sau Công nguyên. Ông đã nắm được quyền lực sau khi giết người chủ soái của mình, đồng thời gây ra một cuộc nổi loạn và chiến đấu với La Mã. Thế nhưng, ông không nắm quyền được lâu khi bị đánh bại và chết trong một cuộc chiến.
Theo Theo Sputniknews
MỚI - NÓNG
Bất an bên bờ sông Bồ
Bất an bên bờ sông Bồ
TP - Tình trạng sạt lở bờ sông Bồ diễn biến phức tạp, ở mức độ nguy hiểm vào mùa mưa lũ năm nay khiến nhiều hộ dân tại các huyện, thị xã thuộc tỉnh TT-Huế luôn sống trong bất an.