Anh sắp nối gót Mỹ, rời bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran?

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
TPO - Ý tưởng thành lập một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran của Thủ tướng Anh Boris Johnson được Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ nhiệt liệt.

“Bất kể bạn phản đối thỏa thuận hạt nhân cũ với lí do gì, thì cũng đã đến lúc chúng ta tiến về phía trước và xây dựng một thỏa thuận mới”, Thủ tướng Johnson nói với Sky News hôm qua, 23/9, trước thềm phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, đồng thời khẳng định Anh đang cố gắng đưa các nước lại gần nhau và giảm căng thẳng.

Giải thích về tuyên bố của ông Johnson, một phát ngôn viên chính phủ Anh nhấn mạnh “Thủ tướng vẫn ủng hộ” thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là JCPOA.

“Tuy nhiên, Iran không tuần thủ các điều khoản và chúng tôi cần buộc họ phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Nếu có cách để làm được điều đó, chúng tôi sẵn sàng thảo luận về các giải pháp khả thi.”

Phát ngôn của Thủ tướng Anh Johnson ngay lập tức nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã quyết định rút Washington ra khỏi thỏa thuận JCPOA hồi năm 2018.

“Tôi tôn trọng Johnson và không ngạc nhiên chút nào khi ông ấy là người đầu tiên lên tiếng về việc đó. Ông ấy muốn có một thỏa thuận mới. Thỏa thuận cũ sắp hết hạn. Chỉ còn một vài năm rất ngắn”, ông Trump nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết nhóm 3 nước châu Âu là Anh - Pháp - Đức sẽ thảo luận về tình hình xung quanh thỏa thuận hạt nhân JCPOA của Iran tại kì họp ở New York.

Tuyên bố bất ngờ của Thủ tướng Anh Johnson khiến nhiều người đồn đoán London có thể sẽ nối gót Mỹ rời khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

JCPOA, hoặc Thỏa thuận Iran đã sụp đổ sau khi Mỹ đơn phương rút lui hồi tháng 5 năm ngoái. Động thái này khiến các đồng minh châu Âu của Washington phải vật lộn để duy trì thương mại với Tehran trước nhiều vòng trừng phạt của Mỹ, và trước tình hình căng thẳng quân sự giữa Iran và Mỹ vừa bùng lên ở Vịnh Ba Tư.

JCPOA có hiệu lực vào năm 2016 và sẽ hết hạn vào năm 2025.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
Hà Nội nêu lý do chưa miễn học phí
TPO - UBND TP. Hà Nội cho rằng, việc miễn học phí thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Ngoài ra căn cứ khả năng cân đối ngân sách, UBND TP. Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ học phí cho các đối tượng học sinh không được miễn học phí  theo đúng quy định.